fbpx

Let it be เพลงที่บอกกับเราว่าเมื่อจะอะไรแย่ก็ให้ ”ช่างแม่งมัน”

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1960 ได้มีชายหนุ่ม 4 คนจากเมืองลิเวอร์พูล ได้รวมตัวกันเล่นดนตรีโดยที่ต่อมาจะเป็นที่รู้จักกันนามว่า The Beatles หรือที่เป็นที่รู้จักกันในชาวไทยในชื่อสี่เต่าทอง แม้ว่าช่วงเวลาที่ทั้งสี่คนได้ทำงานร่วมกันเป็นเวลาเพียงแค่ 10 ปี ก่อนที่จะแยกย้ายไปทำเพลงในแนวทางของตัวเอง แต่บทเพลงที่ฝากไว้ในนามสี่เต่าทอง หลายบทเพลงก็ยังคงถูกเปิดวนซ้ำไปในหลากหลายโอกาสจนถึงทุกวันนี้ 

หนึ่งในเพลงที่ถูกหยิบมาเปิดซ้ำบ่อยที่สุดก็คือ Let it be

เพลงนี้ถูกขับร้องโดย Sir Paul McCartney และแต่งร่วมกับเพื่อนรักของตนในชื่อของ Lennon–McCartney ถูกปล่อยในอัลบั้มสุดท้ายที่ถูกเผยแพร่ในนามของ “The Beatles” โดยมีชื่ออัลบั้มเป็นชื่อเดียวกับเพลงอย่าง “Let it be” โดยเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 1970

ไอเดียของเพลงนีเริ่มต้นจากความฝันของ Paul ในช่วงที่กำลังทำอัลบั้ม The Beatles หรือที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ The White Album เมื่อปี 1968 ณ ช่วงเวลานั้น ภายในวงมีปัญหามากมาย ทั้งที่สมาชิกแต่ละคนเริ่มมีแนวทางของตัวเองที่ชัดเจนขึ้น รวมถึงความตึงเครียดมากมายในระหว่างการทำอัลบั้มนั้น จนถึงขั้นที่ John Lenon เองพูดว่า “คุณจะเห็นการเริ่มแตกแยกของวงได้จากอัลบั้มนี้”

ในตอนนั้น Paul รู้สึกหวาดระแวงและกังวลมากกับปัญหาที่เกิดขึ้นในวง และคืนนั้นเองเขาก็ฝันเห็นแม่ของตนเองที่เสียชีวิตไปแล้วนับสิบปี ก่อนที่จะพูดคำหนึ่งกับ Paul ในความฝันว่า 

“Let it be” หรือ “ปล่อยมันไป”

When I find myself in times of trouble, Mother Mary comes to me
Speaking words of wisdom, let it be

ในยามที่ฉันพบว่าตัวเองกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยปัญหา
พระแม่มารีได้มาหาฉัน ก่อนจะพูดถ้อยคำแห่งปัญญาว่า “ปล่อยมันไป”

And in my hour of darkness she is standing right in front of me
Speaking words of wisdom, let it be

ในช่วงเวลาแห่งความมืดมนนัน เธอได้ยินตรงหน้าฉัน
และเอ่ยถ้อยคำนั้นว่า “ปล่อยมันไป”

Paul บอกว่าคำพูดนั้นของแม่ (ที่ตัวเขาแทนในบทเพลงเป็นพระแม่มารี) ว่าทำให้เขาสงบสุขมากในช่วงเวลาที่เขาต้องการมันที่สุด มันเป็นคำพูดที่ทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายและมองโลกในแง่บวกมากขึ้น ก็แค่ปล่อยมันไป และความฝันนั้นเองที่ทำให้เขาเริ่มเขียนเพลงนี้ขึ้น

เมื่อปล่อยออกไป นอกจากมันจะเพลงที่ Paul เขียนจากเรื่องราวของของตนเองแล้ว มันยังส่งตัวความรักและความรู้สึกดีดีให้กับผู้คนอื่นที่ได้ฟัง อย่างที่เห็นได้ในตอนที่ Paul ได้ไปออกรายการ The Late Late Show ของ James Coden ในช่วง Carpool Karaoke

รายการวันนั้นระหว่างที่ทั้งคู่กำลังร้องเพลงนี้ด้วยกันบนรถ James ได้เล่าให้ฟังว่า “ฉันจำคุณปู่ของฉันที่เป็นนักดนตรี เคยนั่งลงและบอกฉันว่า ‘ฉันจะเล่นเพลงที่ดีที่สุดให้คุณฟัง’ และเขาก็เล่นเพลงนี้”

And when the broken hearted people 
Living in the world agree
There will be an answer, let it be

แด่ผู้คนที่มีดวงใจอันแตกร้าว
และยังคงใช้ชีวิตต่อในโลกอย่างยอมรับมัน
และพวกเขาจะพบคำตอบนั้นที่ว่า“ปล่อยมันไป”

For though they may be parted, 
there is still a chance that they will see
There will be an answer, let it be

และถึงแม้ว่าจิตใจจะต้องแตกลาย
แต่พวกเขายังมีโอกาสที่จะพบคำตอบนั้นว่า
ปล่อยมันไป

ในแง่ของการประสบความสำเร็จ เพลงนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากเพลงหนึ่งของ The Beatles ในช่วงเวลที่ปล่อยออกมาได้ติดชาร์ตอันดับ 1 ในหลายประเทศ แต่สิ่งที่ทำให้เพลงนี้เป็นที่พูดถึงมาจนถึง ณ วันนี้ คือมันถูกหยิบไปขับร้องในหลากหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ตการกุศลที่รวมศิลปินระดับโลกไว้อย่าง Live Aid หรือแม้แต่ในงานศพของ Linda McCartney ภรรยาของ Paul ที่เสียชีวิตด้วยมะเร็งเต้านม

และอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ถูกพูดถึงคือการที่เพลงนี้ถูกนำบันทึกใหม่ โดยศิลปินมากมายรวมถึง Paul McCartney ที่มารวมตัวกันในกลุ่มที่ชื่อ Ferry Aid เพื่อช่วยเหลือเหยื่อผู้ได้ผลกระทบจากเหตุการณ์ Zeebrugge Disaster ที่เรือเฟอร์รี่ MS Herald of Free Enterprise พลิกคว่ำ โดยรายได้ทั้งหมดจากการขายซิงเกิ้ลนี้ได้ถูกบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่จัดตั้งขึ้นภายหลังจากการเกิดเหตุการณ์นี้

จากเพลงที่ถูกแต่งขึ้นจากคำพูดของแม่ในความฝัน จนทำให้สามารถผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาได้ และคำพูดนั้นเองก็ถูกส่งต่อไปยังผู้คนที่ยังคงติดอยู่ในความมืดมิด เพื่อที่สุดท้ายเขาเหล่านั้นจะสามารถพาตัวเองไปพบกับแสงสว่างเพียงแค่เขาเหล่านั้นพูดกับตนเองว่า

“ปล่อยมันไป”

And when the night is cloudy there is still a light that shines on me
Shinin’ until tomorrow, let it be

และในค่ำคืนที่มืดมน ที่นั่นจะยังคงมีแสงสว่างที่ฉายลงมาที่ตัว
ส่องสว่างจนถึงยังคงฉายจนถึงยามที่ตะวันขึ้น

I wake up to the sound of music, Mother Mary comes to me
Speaking words of wisdom, 

และเมื่อคุณตื่นขึ้นมาด้วยเสียงของบทเพลง
คุณจะนึกถึงคำนั้นที่พระแม่มารีได้เอ่ยถ้อยคำแห่งปัญญานั้น

Let it be
ปล่อยมันไป

อ้างอิง

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า