fbpx

ขอแนะนำ 3 ศิลปิน T-POP ที่น่าสนใจ และน่าจับตามองในปี 2023

“เขารักเธอเท่าไร ฉันรักเธอมากกว่า ไม่รู้ว่าเท่าไร but I love you more…”
“เราลองเป็นแฟนกันเลยได้ไหม ก็เพราะฉันเป็นคนไม่คุย (คุยไม่เป็น)”

ทุกคนเคยได้ยินเพลงเหล่านี้กันบ้างไหม ไม่ว่าจะเป็นคนที่ติดตาม T-POP หรือไม่ เราเชื่อว่าคุณน่าจะต้องเคยได้ยินเนื้อเพลงเหล่านี้ผ่านหูกันมาบ้างไม่มากก็น้อย

2-3 ปีที่ผ่านมานี้ วงการเพลงไทยมีสีสันขึ้นมากจากเหล่าวง T-POP ซึ่งแต่ละวงต่างก็มีจุดขาย มีเอกลักษณ์ และสไตล์ของวงที่หลากหลายแตกต่างกันไป ซึ่งทุกวงก็ล้วนช่วยกันดัน ช่วยกันเข็นวงการ T-POP ให้เติบโตไปข้างหน้าอยู่เสมอมา

วันนี้เราเลยจะหยิบยกศิลปิน T-POP 3 กลุ่มที่น่าจับตามองในปี 2023 นี้และน่าจะเป็นกลุ่มที่นำทัพพาวงการ T-POP ไปได้อีกไกลมาฝากกัน

‘4EVE’ – 7 สาวผู้ฝ่าฟันบนเวทีเดียวกันจนได้เดบิวต์

7 สาว 4EVE ในลุคประจำซิงเกิ้ลที่ 4 ‘JACKPOT’ – ภาพจาก XOXO Entertainment

ถ้าจะให้พูดถึง T-POP ที่ประสบความสำเร็จสักวง คงจะไม่พูดถึงวงนี้ไปไม่ได้  4EVE เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ มายด์, โจริญ, ตาออม, แฮนน่า, ฝ้าย, พั้นช์ และ อ๊ะอาย

ซึ่งการฟอร์มวงนี้ขึ้นมาก็ไม่ง่าย เพราะสาวๆ ทั้ง 7 คนได้เข้ามาเป็น 4EVE จากการแข่งขันในรายการ 4EVE Girl Group Star’ ทางช่อง Workpoint ผ่านการทดสอบหลายต่อหลายรอบจนเป็นผู้ชนะและได้กลายมาเป็นสมาชิกของวง

ทำให้มั่นใจได้ว่าสมาชิกแต่ละคนต่างก็มีความสามารถและคาแรกเตอร์ที่โดดเด่น ส่งผลให้ 4EVE มีแฟนคลับมากมายที่ชื่นชอบและคอยติดตามผลงานของวง

ล่าสุดเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้ก็เพิ่งจะจัดคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกของวง ‘The 1st Concert Friends & Family’ ไปเมื่อวันที่ 17 และ 18 ธ.ค. ปลายปีที่ผ่านมา จากเดิมที่คอนเสิร์ตครั้งนี้จะมีแค่ 1 รอบเท่านั้น แต่ด้วยความแมสของสาวๆ วงนี้ ทำให้บัตรขายหมดใน 30 นาที จนต้องเพิ่มการแสดงกันอีกหนึ่งรอบเลยทีเดียว

ฉะนั้นหากเราจะพูดว่าสาวๆ 4EVE เป็นศิลปินที่ยืนอยู่แถวหน้าของวงการ T-POP ในตอนนี้ก็คงไม่ผิด

ด้วยความสามารถที่หลากหลายของสมาชิกแต่ละคน ทำให้ 4EVE ยังเติบโตไปได้อีกหลากหลายเส้นทางในวงการ

อย่างล่าสุดพี่ใหญ่ของวงอย่าง ‘มายด์’ ที่ได้เดบิวต์เล่นละครโทรทัศน์เรื่องแรก โดยรับบทเป็นนางนาค ตัวละครนางเอกในเรื่อง ‘นางนาค สะใภ้พระโขนง’ ซึ่งออนแอร์อยู่ทางช่อง Workpoint

ส่วนน้องเล็กอย่าง ‘อ๊ะอาย’ ก็มีผลงานในวงการบันเทิงมามากมายตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งผลงานการร้องเพลง การแสดง รวมไปถึงการพากย์เสียงด้วย ล่าสุดก็ได้ขึ้นแท่นเป็นนางเอกละครแล้วเช่นเดียวกัน ในละครเรื่อง ‘เรือนทาส’ ที่กำลังจะออกอากาศทางช่อง 3

4EVE กับรางวัลล่าสุดจาก ‘Thailand Social Awards ครั้งที่ 11’ – ภาพจาก XOXO Entertainment 

หรือหากจะพูดถึงสื่อออนไลน์กันบ้าง ในปีที่แล้ว สาวๆ 4EVE ก็ได้รับรางวัล ‘Artist of the Year’ สุดยอดศิลปินผู้สร้างคอนเทนต์แห่งปี จากงาน ‘TikTok Awards Thailand 2022’ และล่าสุดกับรางวัล ‘Best Creator Performance on Social Media’ สาขา ‘Group Artist’ ในเวที ‘Thailand Social Awards ครั้งที่ 11’ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาอีกด้วย 

เรียกได้ว่าไม่ว่าจะสื่อไหน สาวๆ 4EVE ก็พร้อมจะตามไปตกคนให้มาเป็น For Aye หรือกลุ่มแฟนคลับของวงกันทุกช่องทางเลย

‘PROXIE’ – 6 หนุ่มผู้ได้รับฉายา “วงลูกชายพี่ติ๊ก”

6 หนุ่ม PROXIE ในลุคประจำซิงเกิ้ลที่ 2 ‘คนไม่คุย (Silent Mode)’ – ภาพจาก bROTHERS Music

อีกหนึ่งกลุ่มศิลปินที่เรียกได้ว่ามาแรงสุดๆ ในปีที่ผ่านมา นั่นก็คือ ‘PROXIE’ วงบอยกรุ๊ปจากค่าย bROTHERS Music โดยมีประธานค่ายคือพระเอกตลอดกาลอย่าง พี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ทำให้ PROXIE ได้รับฉายาว่าวงลูกชายพี่ติ๊ก

PROXIE ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ กัน, คิม, โชกุน, กร, อองรี และ วิคเตอร์  โดยหลังจากเดบิวต์เพลงแรก ‘Crazy Love (รักบ้าบอ)’ ไปในปลายเดือนเมษายน ปี 2022 PROXIE ก็กลับมากับเพลงที่สอง ‘คนไม่คุย (Silent Mode)’

ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่คัมแบคแรกของวงเท่านั้น แต่เพลงนี้ก็กลายเป็นกระแสไวรัล โด่งดังไปทั่ว เริ่มจากแพลตฟอร์ม TikTok ที่มีคนทำชาเลนจ์ เต้นเพลงนี้กันอย่างล้นหลาม โดยมีการใช้แผ่นเสียงเพลงนี้ไปถึง 3 แสนครั้ง มียอดรับชมคลิปกว่า 130 ล้านวิว

ไม่ว่าหนุ่มๆ วงนี้เขาจะทำอะไร ขยับตัวไปทางไหน ก็ถูกพูดถึงจนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์กันอยู่หลายครั้ง

อย่างล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา PROXIE ก็ได้ออก MV โปรเจค Cover ที่นำเอาเพลงดาวของคริสติน มารี นีเวล มาเรียบเรียงและทำใหม่ในฉบับของตัวเอง โดยหลังจากปล่อยเพลงไปไม่กี่นาที ก็เป็นที่พูดถึง จน #ดาวของพ้อกสี ได้ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์เป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยในวันนั้น

ความแมสของ PROXIE ไม่เพียงแต่มีให้เห็นในสื่อโซเชียลเท่านั้น แต่ไม่ว่าวงนี้จะไปขึ้นคอนเสิร์ตที่ไหน ก็จะมีแฟนคลับมากมายตามไปให้กำลังใจให้เราเห็นกันตลอด จนหลายครั้งที่ PROXIE ถูกเรียกว่าเป็นวงที่ทำห้างแตกกันเลยทีเดียว

PROXIE กับครั้งแรกของตำแหน่งพรีเซนเตอร์ในแคมเปญ ‘เป๊ปซี่เปิดโหมดซ่า ท้าร้อน (Pepsi Summer Press Play)’ – ภาพจาก brandbuffet

สิ่งที่ตอกย้ำความแมสล่าสุดของ PROXIE ก็คือการที่ PEPSI ได้ดึงตัวทั้ง 6 หนุ่มมาร่วมงานกันในซัมเมอร์แคมเปญของแบรนด์ ออกภาพยนตร์โฆษณา และขึ้นป้ายบิลบอร์ดไปทั่วประเทศ เชื่อว่าช่วงนี้ถ้าใครได้ออกไปข้างนอก ก็จะต้องได้เห็นหนุ่มๆ PROXIE กันแน่

แมสกันซะขนาดนี้ ก็คงจะยังมีอีกหลายแบรนด์ที่อยากร่วมงานกับ PROXIE กัน ซึ่งในปีนี้ก็น่าจะเป็นปีทองของหนุ่มๆ ที่จะมีทั้งผลงานเพลง รายการวาไรตี้ต่างๆ และผลงานพรีเซนเตอร์ออกมาให้แฟนๆ ได้เห็น ได้ติดตาม และตกเหล่า User (ชื่อแฟนคลับ) ใหม่ๆ กันอีกแน่นอน 

‘bamm’ – ศิลปิน ‘Co-ed Group’ สุดซิ่งแห่งยุค

3 ศิลปินวง bamm กับลุคในซิงเกิ้ล ‘ปล่อยจอย’ – ภาพจาก LIT Entertainment

อีกหนึ่งวงที่มีความน่าสนใจและไม่พูดถึงไม่ได้คือวง ‘bamm’ Co-ed Group ที่รวมสมาชิกที่มีความสามารถทั้งร้อง เต้น และแรปไว้ด้วยกัน

นั่นก็คือสาวเสียงดี ‘มาง’ และ 2 หนุ่มเพอร์ฟอแมนซ์เริ่ด ‘อาร์ตี้’ และ ‘เปา’ ที่ถึงแม้จะเป็นวงที่มีสมาชิกทั้งหญิงและชายที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันเท่าไรนัก แต่การจับทั้งสามคนมารวมกันกลับทำได้อย่างกลมกล่อม และพอดิบพอดี

อ่านบทสัมภาษณ์ของ BAMM ได้ที่ เพลงแบกเรา ไม่ใช่เราแบกเพลง

เรียกได้ว่าถึงจะมีกันเพียง 3 คน แต่เขาคัดมาอย่างเนื้อๆ เน้นๆ กันจริงๆ

bamm เป็นศิลปินจากค่าย LIT Entertainment ค่ายของนักร้องเสียงทรงพลังอย่าง ‘โดม จารุวัฒน์’ ทำให้เรามั่นใจได้ว่าทุกผลงานที่ปล่อยออกมาจะมีคุณภาพอย่างแน่นอน

ตั้งแต่ซิงเกิ้ลแรกอย่างเพลง ‘โดนเทแต่เท่อยู่ (2cool2care)’ ที่ทั้งเนื้อหาและทำนองติดหูชวนร้องตามกันสุดๆ ทำให้เพลงนี้พาตัววงให้เป็นที่รู้จักตั้งแต่เพลงแรกกันเลย 

หลังจากนั้นไม่ว่าจะออกเพลงไหนมาก็เพราะติดหู ฟังง่าย อยู่คู่แพลตฟอร์มฮิตอย่าง TikTok สุดๆ ทั้งเพลง เอ๋ง (WOOF), ฉันจะฉาปเธอ (CURSE) มาจนถึง ‘ปล่อยจอย’ เพลงเปิดอัลบั้มเต็มชุดแรกของวง ที่ถูกพูดถึงกันกับการที่สมาชิกของวงแต่งท่อนแรปภาษาอีสานสำเนียงเกาหลีที่หลายคนบอกว่าฟังผ่านๆ นึกว่าเป็นภาษาเกาหลีกันเลย

ซึ่งนอกจากเนื้อเพลงภาษาอีสานดังกล่าว เนื้อเพลงยังสอดแทรกท่อนที่เป็นภาษาใต้และภาษาเหนืออีกด้วย เรียกได้ว่าเก่งกันรอบด้านจริงๆ สำหรับสมาชิกทั้ง 3 คนของวงนี้ 

จากผลงานที่ผ่านมาของ bamm ก็ยืนยันได้แล้วว่าวงนี้เขาผลิตแต่งานที่มีคุณภาพออกมาจริงๆ และก็ทำให้เราเชื่อว่าผลงานเพลงต่อๆ ไปของวงก็จะต้องเพราะ ติดหู ชวนให้เต้นตามและพาตัววงให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน 

นอกจากทั้ง 3 วงที่เรายกมาพูดถึงในวันนี้ ก็ยังมีอีกหลายวงที่มีสไตล์และมีแนวเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ น่าสนใจรอให้ทุกคนค้นพบและเปิดฟังกันอยู่ ตอนนี้ก็ถือเป็นเรื่องดีที่วงการ T-POP ถูกปลุกกระแสขึ้นมาอีกครั้ง

แต่ที่น่าติดตามต่อไปก็คือ เราจะให้ความสนใจศิลปินเหล่านี้กันไปอีกนานแค่ไหน T-POP จะสามารถเติบโตและโด่งดังไปยังประเทศอื่นๆ เหมือนที่ K-POP ทำได้หรือไม่ แต่เราเองก็เชื่อว่า ถ้าเรายังเสพและสนับสนุนผลงานของศิลปินไทยกันอยู่ ก็คงจะมีวงดีๆ ผลงานดีๆ พากระแส T-POP เติบโตไปในอนาคตได้อีกแน่นอน

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า