fbpx

What Happened เขาคุยอะไรกัน ? (14 มีนาคม 2566)

เคยมั้ย เวลาเข้าไปทวิตเตอร์ กดดูเทรนด์โลก แล้วนั่งสงสัยอยู่หน้าจอว่าไอ Hashtag ที่เขากำลังคุยกันนี่มันคือเรื่องอะไร น่าสนใจตรงไหน และมันเป็นเทรนด์ได้ยังไงกัน?

The Modernist ขออาสาไขข้อสงสัยให้คุณ กับ What Happened คอนเทนต์ที่เล่นกับกระแส Hashtag ที่น่าสนใจ หยิบมาเล่าให้ฟังง่ายๆ 4 เรื่อง เพื่อให้คุณตามเทรนด์ให้ทัน ไม่ต้องไล่อ่านเพื่อทำความเข้าใจ เพราะเราสรุปมาให้แล้ว

มาดูกันว่าเมื่อวานนี้มี Hashtag อะไรน่าสนใจกันบ้าง

#เขินให้หน่อยMV – เพลงแห่งการสานต่อความฟิน ของคู่จิ้นใหม่ ‘เจมีไนน์-โฟร์ท’ จากซีรีส์ ‘แฟนผมเป็นประธานนักเรียน’

หลังจากปิดฉากไปอย่างสวยงาม สำหรับซีรีส์ ‘My School President แฟนผมเป็นประธานนักเรียน’ พาแฮชแท็ก #MySchoolPresidentFinalEP ขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่งกันข้ามวันข้ามคืน แจ้งเกิดนักแสดงหน้าใหม่อย่าง เจมีไนน์ นรวิชญ์ และ โฟร์ท ณัฐวรรธน์ 

ทั้งสองก็ไม่ปล่อยให้แฟนคลับรอนาน สานต่อกระแสด้วยการประกาศปล่อยเพลงใหม่ ‘เขินให้หน่อย’ ซึ่งได้เติร์ด Tilly Birds และ นาว MIRRR มาโปรดิวซ์ให้ อีกทั้งเติร์ดยังเป็นคนแต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงนี้เองอีกด้วย

โดยเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ก็มีการปล่อยทั้งโปสเตอร์และ MV TEASER ออกมาเรียกน้ำย่อย ทำเอาแฟนๆ ฟินและเขินไปตามๆ กัน ตั้งตารอและทวีตติดแฮชแท็ก #เขินให้หน่อยTEASER ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ต่อเนื่องกันจนถึงวันนี้

และเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานที่ผ่านมาก็ได้ปล่อย MV และเพลงตัวเต็มออกมาให้ได้ฟังกันแล้ว เหล่าแฟนๆ ต่างก็ชื่นชมกับตัวเพลง และเขินไปกับเคมีของทั้งคู่ 

ทำเอาแฮชแท็ก #เขินให้หน่อยMV พุ่งทะยายขึ้นสู่อันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ในประเทศไทย หลังจากปล่อย MV เพียงไม่กี่นาที และจนถึงตอนนี้ ยอดวิวรวมกันเพียงวันเดียวทะลุ 4 แสนวิวเข้าไปแล้ว เรียกได้ว่าเป็นสองหนุ่มนักแสดงหน้าใหม่ที่มาแรงกันจริงๆ ในช่วงนี้

หากอยากเขิน และฟินจนแก้มแตกกับความน่ารักของพวกเขา ก็ตามไปชมโมเมนต์ฟินๆ เหล่านี้ได้ในเอ็มวีด้านล่างนี้เลย

#นาราเครปกะเทย – อีกครั้งกับมหากาพย์ที่ยังไม่จบสิ้น ของแม่ค้าสาวผู้ขอโอกาสจากสังคมไทยครั้งแล้วครั้งเล่า

กลับมาอีกครั้งกับแฮชแท็กที่ทำเอาชาวเน็ตเสพกันไม่หยุด อย่าง #นาราเครปกะเทย ที่ในรอบนี้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ใจความว่า “เตือนภัยกล่องสุ่มนารา อย่าหลงเชื่อเดี๋ยวโดนแบบผม แรกๆ ก็ได้จริง แต่หลังๆ บอกว่าคืนทุน”

ทำเอาสื่อต่างๆ เล่นข่าวนี้ และทำให้สาวนาราเองไม่นิ่งเฉย โพสต์ลงสเตตัสส่วนตัวใจความว่า “ได้ไปแล้วไม่ควรมาว่ากันแบบนี้ มีคนได้จริง ถ้าอยากได้เงินคืนเป็น 3 วัน 25,000 บาท ถ้าไม่เอาก็ไปแจ้งความ”

โดยสาเหตุของเรื่องเริ่มมาจาก กล่องสุ่มที่ไม่เคยเห็นใครทำมาก่อน เมื่อสาวนาราประกาศว่าจะขายกล่องสุ่มทอง ในราคา 250,000 บาท รับประกันได้ทอง 10 บาท กล่องสุ่มทองมูลค่า 10,000 บาท รับประกันทองคำสามแท่ง แถมยังมีอั่งเปาเพิ่มอีก มีระยะจัดส่งภายใน 3 สัปดาห์

แต่สำหรับคนที่รู้เรื่องราคาทองเป็นอย่างดีมองว่าตอนนี้ราคาทอง 1 บาทอยู่ที่ 30,000 บาท ถ้าจะขายกล่องสุ่มในราคา 250,000 แล้วได้ทอง 10 บาท สาวนาราก็ขาดทุนเป็นเงิน 50,000 บาท ต่อกล่องสิ

แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อเปิดขายก็มีผู้ที่รับทองคำจำนวนที่กล่าวไปข้างต้นจริง แต่พอนานเข้าก็รับภาวะขาดทุนไม่ไหว จึงไม่ได้จัดส่ง และพอมีคนมาทวงถามก็บอกจะขอส่งเงินคืนแทน

ซึ่งผู้เสียหายที่โพสต์ข้างต้นนั้นเดิมก็เคยซื้อกล่องสุ่มทอง และได้รับจริง แถมยังเคยรีวิวให้อีกด้วย มารอบนี้จึงเอาเงินที่เคยได้มาไปลงทุนต่อถึง 620,000 บาท เมื่อไม่ได้ของจึงนัดรับคืนเงินแต่กลับไม่ได้ตามที่ตกลงกันไว้ สาวนาราจึงขอผ่อนจ่าย 3 วัน 25,000 บาท ทางผู้เสียหายไม่โอเค จึงถูกไล่ให้ไปแจ้งความ

และมีชาวเน็ตตั้งข้อสงสัยว่าการที่สาวนาราทำแบบนี้คือการเอาเงินไปหมุนรึป่าว คือการระดมทุนจากกล่องสุ่มทอง และนำเงินไปหมุนในธุรกิจต่างๆ ที่อยากจะทำ และเมื่อถึงเวลาจึงจัดส่งกล่องสุ่มทอง ซึ่งไม่ต่างอะไรจากแชร์ลูกโซ่ โดยภายหลังสาวนาราก็ได้ออกมาไลพ์สดว่าตนทำจริง

ด้านกฎหมายทาง ‘ทนายตั้ม’ ได้ให้ความเห็นใจความว่า “คนขายกล่องสุ่มแบบนี้ผิดหลายกระทง เพราะการทำกล่องสุ่มต้องมีการขออนุญาตหน่วยงานราชการ ไม่เช่นนั้นจะเข้าข่าย พรบ. การพนัน และยิ่งไม่มีเงินจ่ายจริง จะเข้าข่ายการฉ้อโกง และนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์”

ทั้งนี้เรื่องทั้งหมดจะจบลงอย่างไร ก็คงต้องรอติดตามกันต่อ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://youtu.be/swqrlbK1CDQ

#ลัทธิส่าย – ‘ติวเตอร์พี่ส่าย’ กวดวิชาแนวใหม่ สอนอะไรจนทำให้สังคมไทยถึงกับส่ายหัว

‘ครูพี่ส่าย’ หรือ ส่าย-ฉัตรชัย ภู่จิรเกษม เป็นเจ้าของสถาบันกวดวิชา ‘โรงเรียนกวดวิชาพี่ส่าย’ ที่จังหวัดชลบุรี ที่เปิดสอนพิเศษนอกห้องเรียนมาแล้วกว่า 20 ปี สอนทั้งระดับชั้นมัธยมตอนต้น และตอนปลาย ในหลากหลายวิชาเรียน

จุดเด่นของการสอนพิเศษของติวเตอร์ส่าย คือลีลาการสอนที่แหวกแนว และแตกต่างจากสถาบันกวดวิชาอื่นๆ อาจเพราะบุคลิกเฉพาะตัวของเขาเอง ที่เป็นคนกวนๆ เวลาพูดก็จะหนักแน่น ชัดเจน และชอบการเปรียบเปรย

จึงทำให้ลีลาดังกล่าวทั้งหมดมาลงในวิธีการสอน ที่สุดโต่ง และกลายเป็นที่ครหาของสังคมจนเกิด Hashtag #ลัทธิส่าย ขึ้นมา

ย้อนไปตั้งแต่รูปแบบวิธีการสอนที่มีผู้ใช้งาน Tiktok รายหนึ่ง โพสต์เอาไว้เกี่ยวกับรายวิชาฟิสิกส์ เรื่องพลังงานศักย์ยืดหยุ่น ที่หมายถึงพลังงานที่สะสมในของแข็งที่เปลี่ยนรูปได้ ยืดได้ หดได้ ติวเตอร์รายอื่นก็คือเปรียบเทียบกับสิ่งของที่ตรงตัวอย่างสปริง แต่ติวเตอร์ส่ายดันเอาไปเปรียบเทียบกับอวัยวะเพศชาย ที่ในคอมเมนต์เต็มไปด้วยผู้คนที่เข้ามาสนับสนุนวิธีการสอนแบบนี้ ว่าเป็นการเปรียบเทียบที่เข้าใจง่ายดี และจดจำได้ง่ายขึ้น แต่ในอีกแง่หนึ่งก็น่าตั้งคำถามเหมือนกัน

หรือล่าสุดกับประเด็นเรื่อง #ลัทธิส่าย ที่เกิดขึ้นจากไลฟ์ Tiktok ส่วนตัวของติวเตอร์ส่ายเอง  จากเหตุผลที่ต้องการให้ผู้ปกครองได้เห็นว่าเขาเอาลูกๆ ของผู้ปกครองที่สมัครมาให้ช่วยกวดวิชา มาทำอะไร หรือสอนอะไรพวกเขาบ้าง

หากเป็นสถาบันกวดวิชาทั่วๆ ไป ก็คงจะเป็นการนั่งเรียน เปิดหนังสือ เขียนกระดานไวท์บอร์ดอะไรกันไป แต่คลาสพิเศษในไลฟ์ของติวเตอร์ส่าย คือการนำเด็กๆ มานั่งรวมๆ กัน แล้วฟังเขาโค้ชอะไรบางอย่างเต็มไปหมดที่ไม่เกี่ยวกับการเรียน ตัวอย่างบางช่วงบางตอนของสิ่งที่เขาพูด อย่างเช่น

“นี่คือสิ่งที่น่ากลัวที่สุดของเด็กสาธิตฯ หรือพวกคนมีฐานะ พวกคุณไม่เคยเจอความลำบาก แต่ที่พี่สอน การฝึกมันต้องฝืนนะครับ น้องเหมือนเด็กพิการที่ถูกใส่รถเข็นแล้วพาไปเที่ยวทั่วโลก โดยที่น้องลืมไปว่าน้องขาดแขนขาดขา แต่ยังได้เห็นโลกทั้งใบ ซึ่งน้องก็ลืมไปว่าที่แท้น้องไม่ได้เดินด้วยตัวเองนี่หว่า กูแค่ร้องขอแล้วกูก็ได้”

แค่คำสอนเดียวเหมือนจะบ่งบอกทัศนคติและวิธีคิดของเขาได้ประมาณหนึ่งเลย จากหลายๆ คำสอนที่เขาพูดให้เด็กๆ ในคลาสฟัง ยิ่งดูไปก็เหมือนลัทธิอย่างน่าประหลาด

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจของเรื่องนี้ คือเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ก็มีกระทู้ Pantip ที่สงสัยให้ประเด็นที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบันนี้เช่นเดียวกัน ว่าสภาพแวดล้อมในการเรียนกับติวเตอร์ท่านนี้ แท้จริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่ (หากอยากลองอ่าน ตามเข้าไปอ่านได้ที่นี่ https://pantip.com/topic/40070795)

ซึ่งก็มีความคิดเห็นจากผู้เรียน (จริงๆ หรือเปล่าก็ไม่รู้) หลายๆ ความคิดเห็นเข้ามาตอบกลับในกระทู้นี้เป็นจำนวนมาก โดยมาเป็นแพทเทิร์นเดียวกัน นั่นคือ การคอมเมนต์ยาวๆ ในเชิงบวกต่อสถาบันกวดวิชา และคอมเมนต์ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน เสมือนเป็น IO อย่างไรอย่างนั้น

จนถึงตอนนี้ ผู้คนใน #ลัทธิส่าย ใน Twitter ก็ออกมารีวิวคอร์สของติวเตอร์คนนี้อยู่เรื่อยๆ รวมถึงมีการตัดคลิปสั้นจากไลฟ์ Tiktok ที่ผ่านมาออกมาอยู่เรื่อยๆ เช่นกัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นรีวิวเชิงลบเสียมากกว่า

ก็ต้องติดตามกันต่อไป ว่าสุดท้ายแล้ว ‘ติวเตอร์ส่าย’ ต้องการจะสอนอะไรให้กับเด็กกันแน่

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.youtube.com/watch?v=SAOzFBD06Tc https://www.tiktok.com/@aekypiwpiw/video/7053651358053977371

#Kai_Rover – ‘Kai EXO’ Dancing Machine อันดับต้นๆของวงการ K-pop กลับมาอีกครั้งในผลงานชุดใหม่ ‘Rover’

แฟนๆ เตรียมกลับด้อมโดยด่วน เมื่อหนุ่ม Kai เมนแดนซ์แห่งวง Exo กลับมาพร้อมกับมินิอัลบั้มชุดที่ 3 อย่าง ‘Rover’

ที่ก่อนหน้านี้เขาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในมินิอัลบั้มชุดที่ 2 อย่าง “Peaches” มีหรือที่งานนี้แฟนๆ จะพลาด ?

โดยเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมาเวลา 6 โมงเย็นของเกาหลี ช่องยูทูป SMTOWN ได้ปล่อย MV เพลง Rover ออกมาให้แฟนๆ ได้หายคิดถึงการกลับมาในรอบ 1 ปี 4 เดือน ต่อจากมินิอัลบั้มชุดที่ 2

ซึ่งหนุ่ม Kai ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังกับสเต็ปการเต้นที่ใครๆ ก็รู้ว่าเขานั้นคือ Dancing Machine อันดับต้นๆ ของวงการ K-pop แถมเพลงที่ปล่อยออกมายังติดหูจนแฟนๆ ต้องติด #Kai_Rover ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์เมื่อวานที่ผ่านมากันเลยทีเดียว

และเพียงแค่ 7 ชั่วโมง MV เพลง “Rover” ก็ทะลุ 1ล้านวิวบนยูทูป แถมยังติด #10 ในมาแรงของประเทศไทยอีกด้วย

บอกได้เลยว่าชาว Exo-L ต้องรีบกลับด้อมด่วน พ่อกลับมาทวงบัลลังก์แล้ว รีบไปกดรับชม MV เพลง Rover ได้ตอนนี้เลยที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://music.trueid.net/th-th/detail/mJb4vnjnoNgq

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า