fbpx

What Happened เขาคุยอะไรกัน ? (25 สิงหาคม 2566)

เคยมั้ย เวลาเข้าไปทวิตเตอร์ กดดูเทรนด์โลก แล้วนั่งสงสัยอยู่หน้าจอว่า Hashtag ที่เขากำลังคุยกันนี่มันคือเรื่องอะไร น่าสนใจตรงไหน และมันเป็นเทรนด์ได้ยังไงกัน?

The Modernist ขออาสาไขข้อสงสัยให้คุณ กับ What Happened คอนเทนต์ที่หยิบกระแสที่น่าสนใจ หยิบมาเล่าให้ฟังง่ายๆ ผ่าน hashtags เพื่อให้คุณตามเทรนด์ทัน ไม่ต้องถามหาวาร์ป เพราะเราสรุปมาให้แล้ว

มาดูกันว่าเมื่อวานนี้มี Hashtag อะไรน่าสนใจกันบ้าง

#แมนสรวง : เปิดม่านจอภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ “แมนสรวง” หนังในประวัติศาสตร์ชาติไทย

“แมนสรวง” ภาพยนตร์ที่อาจจะชี้วัดความสำเร็จของ Soft Power ไทยผ่านอุตสาหกรรมบันเทิงได้เป็นอย่างดี และเป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่น่าจับตามอง และควรค่าการเข้าไปรับชม เพราะนานแล้วที่ภาพยนตร์ไทยในรูปแบบนี้จะขึ้นอยู่บนจอภาพยนตร์ และเป็นหนังที่เหมือนได้กลิ่นความเป็นละครเวทีมาผสมได้อย่างเข้มข้น

ซึ่งภายในตัวหนังจะสอดแทรกนาฎยศิลป์ต่างๆ ประวัติศาสตร์ เรื่องราวที่นักแสดงจะพาพวกเราย้อนกลับไปในยุคสมัยรัชกาลที่ 3 ผ่านจินตนาการของ “ปอนด์ กฤษดา” ผู้กำกับ และเจ้าของค่าย Be On Cloud ที่เคยประสบความสำเร็จกับซีรีส์วายอย่าง “Kinnporsche” ที่ทำไว้ดีทั้งโปรดักชั่น พอร์ตเรื่องที่มีความแปลกใหม่ รวมถึงตัวละครที่มีหลายมิติผ่านการสอนการแสดงมาจาก “ครูหนิง พันพัสสา” ครูจากสายละครเวที

ซึ่งถือได้ว่าเป็นการกล้าที่จะก้าวข้ามกระโดดกำแพงได้อย่างแข็งแรงของ “ปอนด์ กฤษดา” จากซีรีส์วายมาเฟีย มาสู่จอภาพยนตร์พีเรียดเรื่องแรกของค่ายร่วมกับ “แน็ต ชาติชาย” และ”ครูหนิง พันพัสสา” โดยถือได้ว่าอาจจะเป็นภาพยนตร์ที่มีการคาดหวังจากผู้ชม เพราะก่อนหน้านั้นซีรีส์เรื่องแรกของค่ายได้สร้างมาตราฐานไว้สูงมากพอสมควร

แต่มีอะไรที่ค่ายนี้จะทำไม่ได้เมื่อทางค่ายประกาศภาพยนตร์เรื่องแรกก็เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย และกว่าหลายเดือนที่ทางค่ายเก็บเงียบเหมือนความลับที่มีอยู่ใน “แมนสรวง”

เรื่องราวปริศนาในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง สถานที่พบปะสังสรรค์ ของนักธุรกิจ พ่อค้าเชื้อสายจีน หรือชาวต่างชาติ มาตกลงผลประโยชน์ที่เป็นความลับของผู้มีอำนาจ และทุกอย่างจะจบลงที่ “แมนสรวง” ผ่านตัวละครอย่าง “เขม” (อาโป ณัญวิญญ์) ไพร่ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นตัวพระละครในที่ต้องเอาสิ่งใดสิ่งหนึ่งมาแลก ที่มีเพื่อนอย่าง “ว่าน” (บาส อัศวภัทร์) เพื่อนข้างกายเพียงคนเดียวของเขมที่มีเรื่องฝังใจในอดีต ที่ทั้งคู่ต้องเข้าสืบหาความจริงในพื้นที่แสนอันตรายอย่าง “แมนสรวง” พื้นที่ที่เต็มไปด้วยกบฏ และพวกเข้าได้เจอกับนายตะโพนอย่าง “ฉัตร” (มาย ภาคภูมิ) ไพร่ที่เฉลียวฉลาดแฝงความลึกลับ และไม่ชอบสุงสิงกับใคร แต่ต้องมารวมภารกิจไปกับทั้งคู่ โดยต้องรอดสายตาของ “ฮ้ง” (ต๋อง ธนายุทธ) ลูกชายเพียงคนเดียวที่ต้องสืบทอดกิจการ และอำนาจของพ่อโดยจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม กับเรื่องราวปมปริศนาของทุกตัวละครที่ร้อยเรื่องมาอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน

แถมในตัวภาพยนตร์ยังสอดแทรกเรื่องราวที่สอดคล้องกับการเมืองไทยไว้ได้เป็นอย่างดีเหมือนเห็นล่วงหน้าแบบผู้มาก่อนกาล ขนาดที่ “อ.ศิโรตม์” ยังนำ “แมนสรวง” ขึ้นมายกตัวอย่างในสัมนา “Talk for Thailand รัฐ ลวง ลึก”

ซึ่งเพียงแค่เปิดรอบรับชมภาพยนตร์ ได้สร้างปรากฏการณ์ประวัติศาสตร์ใหม่ เป็นหนังไทยที่มียอดการจองตั๋วล่วงหน้าสูงที่สุดในรอบ 20ปี และยังขึ้นแท่นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงที่สุดในปีนี้ ของวันแรกไปกว่า 10 ล้านบาท

ยิ่งไปกว่านั้นการให้คะแนนอ้างอิงเรตติ้งของภาพยนตร์ที่ใช้กันทั่วโลกอย่าง IMDb ทำคะแนนเริ่มแรกสูงถึง 9.3/10 คะแนน ใครที่เข้ารับชมแล้วสามารถเข้าไปโหวตคะแนนให้กับภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ได้ เพราะภาพยนตร์ “แมนสรวง” ถูกจัดให้อยู่เรทตั้งแต่อายุ 13ปีขึ้นไป และคงเหมาะกับคำว่าเด็กได้ผู้ใหญ่ดูก็ดี

การสร้างผลงาน ความคาดหวังที่จะทำให้ผลงานของไทยเป็น Soft Power สู่ตลาดโลกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การลงทุนนั้นมีสูงภาพยนตร์ที่ใช้เวลารับชมภายใน 2ชม. แต่มีผู้ราวมแสดงไปกว่า 1,200คน การถ่ายทำ การจับภาพที่สวยงามผ่านเลนส์กล้องที่มีเพียง “หนึ่งเดียวในเอเชีย” โดย ARRI ALEXA 35 เป็นกล้องที่ใช้ในหนัง Hollywood และการเข้าชิงรางวัลออสการ์

การนำตัวภาพยนตร์ไปผนวกกับสถานที่อย่างย่าน “ทรงวาด” การผลักดันจากกระทรวงวัฒนธรรม การออกแบบภาพศิลป์ต่างๆ ให้ออกมาสวยงามให้เป็นวิจิตรทั้งภาพนิ่ง และแบบเคลื่อนไหว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่หนังหนึ่งเรื่องจะเข้าไปอยู่ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023 สู่สายตาของชาวต่างชาติทั่วโลก การแปลภาษาให้ทุกชาติเข้าใจในเนื้อหาภาพยนตร์ ทุกอย่างล้วนมาจากการทุ่มเท และหวังให้หนังไทยไปสู่ตลาดโลกได้อย่างแท้จริง

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า