fbpx

ทฤษฎีสมคบคิดแบบเมืองทิพย์กวังยา หรือ ‘Welcome To MY World’ จะยังไม่ใช่ ‘โลกที่แท้จริง’ ของ aespa?

หลังมิวสิกวิดีโอเพลง Welcome To MY World ของ aespa (เอสป้า) ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งแนวเพลง แนวดนตรี คอนเซ็ปต์ที่แตกต่างไปจากเพลงก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด จนทำให้แฟนด้อมเสียงแตกไปหลายทิศทาง ซึ่งประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือการตั้งคำถามว่าหลังจากผ่านเรื่องราวต่างๆ เล่าต่อกันมาตั้งแต่เพลง Black Mamba (2020) จนถึง Girls (2022) และมาถึงเพลงล่าสุดอย่าง Welcome To MY World (2023) เส้นเรื่องการเดินทางของพวกเธอยังคงเชื่อมโยงกันอยู่หรือไม่ แล้ว ‘MY World’ ที่เราเห็นกัน ใช่ ‘Real World’ แล้วหรือยัง

ก่อนจะเข้าสู่ทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นใน Welcome To MY World อาจต้องอธิบายข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนคลับว่า aespa เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีใต้ที่มีสมาชิก 4 คน ได้แก่ คาริน่า (Karina) จีเซล (Giselle) วินเทอร์ (Winter) และ หนิงหนิง (Ningning) ภายใต้สังกัด SM Entertainment ที่พยายามเล่าเรื่องเกี่ยวกับเมตาเวิร์สหรือในชื่อภาษาไทยว่าจักรวาลนฤมิต ด้วยการสร้างโลกขึ้นมาใหม่เรียกว่า SM Culture Universe (SMCU) คล้ายๆ กับโลกภาพยนตร์ของซูเปอร์ฮีโร่ Marvel และ DC แล้วเล่าผ่านการ์ตูนพิเศษและมิวสิกวิดีโอของ aespa 

พื้นหลังโลกแบบฉบับ aespa จะเป็นโลกที่มีเทคโนโลยีทันสมัย มนุษย์ใช้ชีวิตอยู่กับตัวตนในเมตาเวิร์สที่ถูกหล่อหลอมขึ้นจากข้อมูลส่วนบุคคล แนวคิด อุปนิสัย บันทึกความทรงจำ และการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เรียกกันว่า ae (อาย) ทว่า ae เหล่านี้ไม่ใช่แค่ตัวแทนของมนุษย์ในรูปแบบเมตาเวิร์สเท่านั้น แต่ยังวิวัฒนาการได้ และอาจมีความคิด มีวิจารณญาณที่แตกต่างจากมนุษย์ต้นแบบได้อีกด้วย

มนุษย์ที่เป็นต้นแบบกับ ae ของตัวเองจะใช้ชีวิตด้วยกันแบบคู่หู ไปไหนมาไหนด้วยกัน ทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกัน จนกระทั่งวันหนึ่งระบบที่ใช้อยู่ถูกแฮ็กโดย Black Mamba (เพลงเดบิวต์ของ aespa) ที่สร้างขึ้นจากข้อมูลเชิงลบจำนวนมหาศาลในเครือข่าย พวกเธอทั้ง 4 คน จึงต้องเข้าสู่โลกเมตาเวิร์สเพื่อต่อสู้กับงูสีดำที่ต้องการตัดขาดโลกของ ae ออกจากโลกแห่งความจริง เพราะแนวคิดของ Black Mamba เชื่อว่ามนุษย์ไม่ได้ให้ความสำคัญกับ ae ของตัวเองขนาดนั้น ใช้แบบทิ้งๆ ขว้างๆ จะลบทิ้งเมื่อไหร่ก็ได้ แต่จริงๆ แล้ว ae ไม่ได้มีค่าแค่เป็นเงาสะท้อนของมนุษย์ และถึงจะตัดขาดกัน ae ก็ยังสามารถดำรงอยู่ได้

หากเล่าเรื่องแบบรวบรัดที่สุด การต่อสู้ระหว่าง aespa กับ Black Mamba มีกุญแจสำคัญคือ narvis (นาวิส) ตัวละครลับที่เรารู้ข้อมูลเกี่ยวกับเธอน้อยมาก แต่เธอจะคอยให้ความช่วยเหลือเมมเบอร์อยู่เบื้องหลัง แต่เมื่อสงครามจบลงพร้อมกับชัยชนะของ aespa นาวิสที่ฝ่าฝืนกฎเหล็กมาช่วยในศึกครั้งนี้จึงต้องถูกลงโทษ และหายไปอยู่ที่ไหนสักแห่งในจักรวาลอันกว้างใหญ่ 

โลกเหมือนจะกลับมาสงบสุขอีกครั้ง จนกระทั่งมิวสิกวิดีโอเพลง Welcome To MY World ถูกปล่อยออกมาพร้อมกับสร้างความสงสัยให้ผู้ชม ทั้งคำถามที่ว่าเส้นเรื่องจะเล่าต่อจากเพลง Girls หรือไม่ และโลกที่ดูเงียบเหงา วังเวง สวยงาม แต่แอบมีความหลอนแบบแปลกๆ คือที่ไหนกันแน่? 

Welcome To MY World ยังไม่ใช่ ‘Real World’ และถูกสร้างโดย ae

สมมติฐานหนึ่งมองว่าโลกใน Welcome To MY World ยังไม่ใช่ Real World ซึ่งหมายถึงโลกแท้จริงที่เราอาศัยอยู่ แต่เป็นโลกที่ ae สร้างขึ้นมา โดยข้อสังเกตมาจากการ์ตูนสามตอนที่คาริน่ามักเรียก ae ของตัวเองว่า MY (มาย) และ MY ที่ว่านี้ก็ล้อไปกับชื่อเพลงแบบตรงตัวว่าเป็นโลกของ ae 

แนวคิดนี้ยังอ้างอิงจากพื้นหลังในมิวสิกวิดีโอที่ไม่มีใครอื่นเลยนอกจากพวกเธอ 4 คน และหลายครั้งเราจะเห็นเหมือนมีอะไรบางอย่างลอยอยู่กลางอากาศ ลอยอยู่บนสมาร์ทโฟน และพวกเธอก็ออกตามหาต้นตอจนกระทั่งพบกับนาวิส สิ่งที่ลอยอยู่อาจจะเป็น P.O.S. (ประตูมิติที่เชื่อมระหว่างโลกแห่งความจริงและโลกดิจิทัล) ที่เปิดให้นาวิสเดินทางมาพบกับ ae ทั้ง 4 คน ในโลกที่พวกเธอสร้างขึ้น 

สิ่งที่ทำให้สมมติฐานนี้ดูจะน่าสนใจขึ้นไปอีก เกิดขึ้นจากการ์ตูนสามตอนที่อธิบายคอนเซ็ปต์ของ ae ไว้ว่าพวกเธอก็มีพื้นที่หรือมีโลกของตัวเองเหมือนกัน ดังนั้นพื้นที่ที่มีแต่พวกเธอ โลกที่ดูวังเวง และเหมือนเป็นโลกที่ไม่สมจริงใน Welcome To MY World จึงเป็นโลกที่ ae สร้างขึ้นมาเอง และเนื้อเพลงที่บอกว่าขอต้อนรับเข้าสู่พื้นที่ที่มีแค่เธอกับฉัน หรือท่อนที่กล่าวถึงโลกใบใหม่ที่ร่วมกันสร้างจะค่อยๆ เติบโต คือการบอกกับนาวิสที่มาถึงแล้วว่าเราสามารถเป็นหนึ่งเดียวกัน เชื่อมต่อกัน และอยู่ในโลกแห่งนี้ด้วยกันได้

Welcome To MY World ยังไม่ใช่ ‘Real World’ และถูกสร้างโดยนาวิส

สมมติฐานที่สองมองต่างออกไปนิดหน่อย และมองในขั้วตรงข้ามกับทฤษฎีแรก เพราะเกิดการตั้งข้อสังเกตว่าหรือจริงๆ แล้ว โลกใน Welcome To MY World ถูกสร้างโดยนาวิส และ ae ทั้ง 4 คนต่างหากที่เป็นฝ่ายถูกเชิญมายังพื้นที่แห่งนี้ เท่ากับว่าเนื้อเพลงทั้งหมดคือเพลงที่นาวิสมอบให้กับ ae ที่อยู่ในฐานะผู้มาเยือน

ย้อนกลับไปหลังจบสงครามกับ Black Mamba นาวิสเคยพูดว่าเธอมีสถานที่ที่อยากจะไป ที่แห่งนั้นคือ Real World รวมถึงคำสัญญาระหว่างเมมเบอร์กับนาวิสว่าสักวันพวกเธอจะมาพบกันใหม่ การพบกันอีกครั้งจึงเกิดขึ้นในพื้นที่ที่นาวิสเป็นคนสร้างขึ้นมาเองมากกว่าที่ ae จะเป็นคนสร้าง

จุดที่ทำให้เกิดข้อสงสัยในสมมติฐานนี้ คือฉากที่พวกเธอต้องนั่งรถออกจากเมืองเพื่อมาพบกับนาวิส คล้ายกับเป็นนัยว่าพวกเธอถูกเชิญมายังโลกนี้ และโลกนี้ก็ยังไม่ใช่ Real World อย่างที่เข้าใจกัน

สมมติฐานทั้งสองแบบนี้มีความคล้ายกัน แต่แตกต่างเล็กน้อยตรงรายละเอียดบางอย่าง เช่น ใครสร้างโลก โลกที่ว่านี้มีใครเป็นเจ้าของ แต่คำถามที่ว่าโลกใน Welcome To MY World จะเรียกว่าเป็น REAL World ได้แล้วหรือยัง ก็ยังคงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถตอบได้ชัดเจน 

Welcome To MY World คือ ‘Real World’?

ก่อนหน้าการปล่อยเพลง Welcome To MY World เราจะเห็นทีเซอร์อัลบั้มล่าสุดที่เล่าในรูปแบบรายการข่าว สื่อมวลชนลงพื้นที่สัมภาษณ์ผู้คนถึงปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นบนโลก สมาชิกทั้ง 4 คน ก็ให้สัมภาษณ์ว่าไม่ได้รู้สึกแปลกอะไรนัก จากฉากดังกล่าวมีการคาดการณ์กันว่าผู้ให้สัมภาษณ์น่าจะเป็น aespa ตัวจริง ไม่ใช่ ae เพราะบรรยากาศโดยรอบดูจะเป็นโลกที่มีผู้คนพลุกพล่าน คึกคัก มีชีวิตชีวา แตกต่างจากโลกใน Welcome To MY World ที่เงียบงันและไม่เห็นใครอื่นเลย

ถ้าอิงจากความเชื่อนี้ เท่ากับว่าโลกที่เห็นใน Welcome To MY World อาจยังไม่สามารถเรียกว่า Real World ในแบบที่มีความหมายว่า ‘โลกแห่งความจริง’ ได้ 

อย่างไรก็ตาม แนวคิดนี้ก็ไม่ได้ครอบคลุมถึงกรณีที่ว่า หาก REAL World ที่เห็นบ่อยๆ ในเนื้อเพลงรวมถึงในการ์ตูนสามตอน ไม่ได้หมายถึงโลกแห่งความจริงที่สมาชิก aespa อาศัยอยู่ แต่เป็นชื่อเฉพาะที่พิมพ์ด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมดว่า ‘REAL World’ ก็ทำให้สามารถตีความได้ว่าโลกที่เห็นใน Welcome To MY World อาจมีชื่อว่า REAL World ได้เหมือนกัน 

แนวคิดนี้สอดคล้องกับตอนจบของการ์ตูนสามตอนของ aespa ที่หลังจบสงครามนาวิสบอกว่ากำลังจะไป REAL World แล้วก็มาปรากฏตัวอีกครั้งในโลกของ Welcome To MY World ตามที่เคยพูดไว้ 

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดอื่นๆ ที่พบเห็นในทวิตเตอร์ เช่น โลกใน Welcome To MY World แม้จะแปลก แต่ก็อาจจะเป็นโลกจริงๆ ที่ aespa อาศัยอยู่ก็ได้ เป็นโลกเดียวกับทีเซอร์ข่าวสัมภาษณ์คนเรื่องปรากฏการณ์ประหลาด และกลุ่มเด็กสาวที่อยู่ในมิวสิกวิดีโอก็เป็น aespa จริงๆ ไม่ใช่ ae อย่างที่คาดเดากัน รวมถึงมุมมองแบบข้ามสมมติฐานทุกอย่างไปเลย แต่ตีความว่า Welcome To MY World ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเส้นเรื่องหลักของวงเลยแม้แต่น้อย  

กลายเป็นว่าหลังได้เห็นและได้ฟังเพลง Welcome To MY World เราซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ติดตามเรื่องราวของ aespa มาตั้งแต่ต้น แต่อาจไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้หรือเป็นมาย (ชื่อแฟนคลับ) ตัวจริง ก็เกิดความรู้สึกสนุก มีอารมณ์ร่วม และนั่งคาดเดาความน่าจะเป็นได้หลายข้อ รวมถึงได้พูดคุยกับผู้ชมคนอื่นๆ เพื่อฟังความคิดเห็นใหม่ๆ ต่อบทสนทนาจากมิวสิกวิดีโอความยาวประมาณ 3 นาที ให้กลายเป็นข้อถกเถียงที่ต้องคุยกันหลายชั่วโมง 

ต้องดูกันต่อไปว่าเรื่องราวของ aespa กับจักรวาลเมตาเวิร์สจะไปสิ้นสุดลงตรงไหน เรื่องราวของพวกเธอจะถูกเล่าต่อไปเรื่อยๆ แบบไม่มีวันสิ้นสุด ไม่มีตอนจบ และต่อยอดไปยังจักรวาลใหม่ๆ ของวงรุ่นน้องได้อีก 

อย่างไรก็ตาม Welcome To MY World เป็นเพียงแค่เพลงเรียกน้ำย่อยของอัลบั้มนี้เท่านั้น อย่าลืมติดตามชมไตเติลหลักอย่าง ‘Spicy’ ที่จะปล่อยออกมาในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ แล้วมาดูกันว่าทฤษฎีสมคบคิดก่อนเพลงหลักจะออกถูกต้องมากน้อยแค่ไหน ถูกหมดเลย ถูกครึ่งหนึ่ง หรือทั้งหมดที่คิดมาจะผิดหมดเลยก็เป็นไปได้ทั้งนั้น เพราะ aespa คือวงไอดอลที่มักจะมีอะไรเหนือความคาดหมายอยู่เสมอ 

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า