fbpx

‘We Have a Ghost’ เมื่อบ้านนี้มี ‘ผี’ มาป่วน แล้วคนแต่ละ Gen จะจัดการอย่างไร

‘We have a ghost บ้านนี้มีผีป่วน’ หนังผีสุดฮาแนวใหม่ที่หลุดกรอบจากแนวสยองขวัญเดิมๆ เข้ากับยุคสมัยได้อย่างชัดเจน และถ่ายทอดผ่านตัวละครได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ชีวิตที่ต้องดิ้นรน หรือชุดความคิดของคนแต่ละ Gen 

ตามชื่อเรื่องเลยคือ “บ้านหลังนี้มีผี!” เรื่องเริ่มต้นจากครอบครัวหนึ่งย้ายเข้ามาซื้อบ้าน แต่ไม่รู้เลยว่าบ้านราคาแสนถูกแห่งนี้มีของแถมที่เรียกว่าผีมาด้วยอีก 1 ตน วันหนึ่งลูกชายคนเล็กของบ้านอย่าง ‘เควิน’ ได้ขึ้นไปที่ห้องหลังคา และได้เจอกับ ‘เอิร์นเนสท์’ ผีประจำบ้าน 

ขอบคุณภาพจาก easternecho

แต่กลับแปลกที่เขากลับไม่กลัวเลยแม้แต่น้อย ขนาดผียังงง เช่นเดียวกันกับพ่อของเขาอย่าง ‘แฟรงก์’ ที่รู้ว่าบ้านของตัวเองมีผี กลับพลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาส อัพโหลดคลิปที่ถ่ายติดผีในบ้านนั่นแหละลงโซเชียล เหตุเพราะหวังเงินทองและชื่อเสียงเพื่อมาทำให้ชีวิตครอบครัวตัวเองอยู่รอด จนทำให้ผีเอิร์นเนสท์ เป็นที่รู้จักในโซเชียลชั่วข้ามคืน

ขอบคุณภาพจาก ew.com

อย่างที่บอกไปบ้านนี้มีผี แต่บ้านนี้(ไม่)มีรัก เนื้อหาของเรื่องจะหนักไปทางครอบครัว ของช่วงอายุที่ต่างกันของพ่อกับลูก ที่พ่อมีภาระที่ต้องดูแลครอบครัว แต่ไม่ประสบความสำเร็จสักที กับลูกชายคนเล็ก วัยที่เกิดการตั้งคำถาม และต้องการความชัดเจนในเรื่องต่างๆ รวมถึงเรื่องการตายของเอิร์นเนสท์ว่าเขาตายได้ยังไง ปะปนไปกับการผจญภัยที่น่าเอาใจช่วยของเรื่อง ให้หลุดพ้นจากสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญ

ในตัวของหนังมีหลายประเด็นที่น่าพูดถึง จึงทำให้วันนี้ The Modernist ขอยก 1 ประเด็นที่น่าสนใจมาแชร์ให้กับเพื่อนๆ ได้คิดตามกัน ผ่านตัวละคร We have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

ขอบคุณภาพจาก rottentomatoes

เมื่อคนแต่ละ Gen เจอผีจะเป็นยังไง?

ถ้าใครที่ได้ดูหนังเรื่องนี้มาแล้วจะเห็นว่า มีตัวละครที่สามารถแบ่งช่วงวัยกันได้อย่างชัดเจน ซึ่งแต่ละตัวละครจะมีชุดความคิดการแก้ไขที่แตกต่างกัน

  • Generation B (Baby Boomer Generation)

คือ กลุ่มคนที่มีช่วงอายุคนที่เกิดตั้งแต่ปี 2489-2507 เป็นคนที่มีความขยันอดทน เพราะด้วยสังคมหลังยุคสงครามโลกเป็นช่วงที่บ้านเมืองกำลังย่ำแย่ ผู้คนจึงต้องทำงานหนักเพื่อพัฒนาประเทศให้เจริญ และอยู่ในกรอบของระเบียบวินัย รักความมั่นคง ซึ่งมักถูกจัดเป็นพวก “อนุรักษ์นิยม” สังเกตจากการที่ต้องการให้ลูกหลานเข้าข้าราชการ และทะนงตนเองด้วยวัยวุฒิและประสบการณ์ที่มากกว่า บวกกับพวกเขาคิดว่าตอนตนอายุน้อยนั้นผ่านความลำบากมาเยอะ จึงทะนงตัวบ่อยครั้งเลยไม่ยอมรับสิ่งใหม่ๆ

ซึ่งถ้าแทนคน Gen นี้ ก็คงเป็นตัวละคร ‘ฝ่ายรัฐบาล’ ในเรื่อง (ย้ำว่าในเรื่อง) ถ้าสังเกตฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ตั้งคำถามว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เลือกที่จะนำตัวผีเอิร์นเนสท์มาทดลอง มากกว่าหาสิ่งที่ทำให้เป็น มีกรอบเป็นของตัวเอง และมองว่าผีเอิร์นเนสท์นั้นเป็นภัยต่อสังคม

  • Generation X

กลุ่มคนที่เกิดตั้งแต่ปี 2508-2522 เกิดมาในยุคความมั่งคั่ง ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย เติบโตมากับการพัฒนาของวิดีโอเกม คอมพิวเตอร์ พฤติกรรมและนิสัยของคน Gen นี้คือชอบอะไรง่ายๆ มีแนวคิดสร้างความสมดุลในเรื่องงานและครอบครัว คือทำงานตามหน้าที่ ทำทุกอย่างได้เพียงลำพัง ไม่พึ่งพาใคร เป็นตัวของตัวเองสูง มีความคิดเปิดกว้าง สร้างสรรค์

ทำให้ต้องแทนคน Gen นี้เป็นตัวละคร ‘พ่อ’ กับ ‘แม่’ ตัวละครของพ่อจะเห็นได้ว่ามีความเป็นตัวเองสูง แต่ต้องการให้ชีวิตครอบครัวของตัวเองนั้นสมบูรณ์ เปิดโลกมีความคิดที่เปิดกว้าง ดูจากเหตุการณ์ที่เจอผีเอิร์นเนสท์ เขากลับไม่กลัวกับสิ่งที่เจอ แต่เลือกที่จะหาหนทางของตนเอง แต่ก็ไม่ได้สนว่าผีตนนี้นั้นอยู่ที่นี้ได้อย่างไร

แต่ถึงแม้คน Gen นี้จะเปิดกว้างรับสิ่งอะไรใหม่ๆ ก็ยังมีคนอีกรูปแบบหนึ่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อาจจะเพราะมีความกลัวเป็นทุนเดิม หรืออีกสังคมที่เคยเจอมา เพราะอย่าลืมว่าคน Gen นี้เป็นช่วงรอยต่อของยุค Baby boomer อย่างแม่ที่พอรู้ว่าบ้านตัวเองมีผีอยู่ในบ้าน สิ่งแรกที่แม่ต้องการจะแก้ไขให้เร็วที่สุดคือ ออกจากบ้านหลังนี้ โดยไม่สนอะไรทั้งนั้น ดีนะที่พ่อห้ามไว้ก่อนเลยยังทำให้เราได้ไปรู้จักกับคน Gen อื่นๆ

  • Generation Y 

เป็นคนที่เกิดตั้งแต่ พ.ศ. 2523-2540 เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีดิจิทัล มีความเป็นสากล เปิดรับวัฒนธรรมแบบ Teen Pop มองว่าการชื่นชอบศิลปินต่างชาติเป็นเรื่องปกติธรรมดา มีเทคโนโลยีพกพา รักความสะดวกสบาย เกิดมาในยุคที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตและเฟื่องฟู มีแนวคิดเป็นตัวของตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และปฏิเสธสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ

แทนคน Gen นี้เป็นตัวละคร ‘ฟุลตัน’ ตัวละครลูกชายคนโตของบ้าน อาจจะไม่ได้เห็นสิ่งที่แตกต่างอะไรจากพ่อหรือน้องชายของเขามาก แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่อยู่ในยุคของคน Gen Y เป็นอย่างดี และเขาคือคนที่อยู่ช่วงคาบเกี่ยวของพ่อและน้องชาย

  • Generation Z

คนที่เกิดตั้งแต่ปี 2540 ขึ้นไป เป็นเด็กรุ่นใหม่ที่เกิดมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวก เรียนรู้รูปแบบการดำเนินชีวิตดิจิทัล เด็กในยุคนี้อาจจะจินตนาการไม่ออกเลยว่าโลกที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตนั้นจะอยู่ได้อย่างไร เปิดกว้างทางความคิดและวัฒนธรรมที่แตกต่างมากขึ้นจากการมองเห็นในโลกดิจิตัล จึงเปิดกว้างในการยอมรับความแตกต่าง มีแนวโน้มที่จะปรับทัศนคติได้ดี ไม่แบ่งแยกชนชั้น สีผิว ศาสนา หรือประเพณีที่แตกต่าง

แทนคน Gen นี้เป็นตัวละคร ‘เควิน’ และ ‘จอย’ เด็กรุ่นนี้เป็นเด็กที่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว สงสัย หรือต้องการหาข้อมูลอะไรก็ไม่ต้องมารอถามผู้ใหญ่ให้เสียเวลา ทุกอย่างสามารถค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตได้อย่างสบาย ยิ่งไปกว่านั้นการเปิดกว้างของเด็กยุคนี้ อาจจะมากกว่าหลายๆ Gen ดูได้จากการที่เควินเป็นชาวผิวดำ ที่เปิดรับและยกย่องศิลปินชาวผิวขาว ซึ่งต่างจากพ่อที่ไม่เข้าใจ และจอยเป็นคนเอเชีย ที่มาอยู่ในยุโรป แถมตัวละครผีอย่างเอิร์นเนสท์ ยังเป็นชาวผิวขาว ที่เด็กกลุ่มนี้ตั้งคำถาม และต้องการสืบให้รู้ว่าทำไมเขาถึงต้องตายและกลายเป็นผีเฝ้าบ้านหลังนี้

ถ้าให้ลองตั้งคำถามกับคนแต่ละ Gen ว่าจะทำยังไงถ้าพวกเขาเจอกับผีเอิร์นเนสท์ เพื่อนๆคิดว่าคำตอบมันจะแตกต่างกันไหม? ถ้าให้ลองเดาจากช่วงอายุของคนแต่ละ Gen คงตอบว่า

Gen B : คงหาหมอผีมาไล่

Gen X : คงหาพระหรือยันต์ต่างๆ มาช่วยปัดเป่า

Gen Y : ย้ายออกจากที่อยู่เดิม แล้วไปหาที่อยู่ใหม่

Gen Z : ไม่อ่ะ ผีไม่มีในโลก

แต่ความจริงกลับไม่ใช่ พอไปนั่งฟังคำตอบจากคนแต่ละ Gen เรื่องผีคงเป็นเรื่องที่หลายๆ คนถูกปลูกฝังมาไม่เหมือนกัน ใครจะไปคิดว่าคน Gen B จะตอบว่าผีไม่มีในโลก ถ้ามีก็อยู่ด้วยกันไป หรือ Gen Z ที่ตอบว่าคงพาพระมาไล่ แล้วแปะยัญให้ผีอยู่ในบริเวณของตนเอง เพราะฉะนั้นเรื่องผีอาจจะไม่ใช่เรื่องที่เราจะสามารถแบ่งหรือเชื่อมโยงใน Generation ต่างๆได้ ขึ้นอยู่กับความเป็นอยู่ วัฒนธรรม และความเชื่อของแต่ละคนมันเป็นแบบไหน และเราก็คงตอบไม่ได้ว่าคน Gen เดียวกันจะมีความเชื่อเรื่องผีเหมือนกัน

ถ้าย้อนไปที่ตัวหนัง We have a Ghost แล้วละก็ Gen ที่ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คงเป็นคู่ของพ่อกับแม่ในเรื่อง ที่ถึงแม้พ่อจะไม่สนถ้าหากบ้านตัวเองจะมีผีแถมยังเอาคลิปมาเป็นคอนเทนต์ได้อีกด้วย ซึ่งต่างจากแม่ที่ถ้าไม่มีคนห้ามก็คงหนีเผ่นออกจากบ้านไปแล้ว 

แล้วคุณคิดเห็นยังไงกับเรื่องผี?

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับทฤษฎีในตัวหนัง We have a Ghost ที่เราลองยกมา เพื่อนๆ มีความคิดเห็นยังไงกับทฤษฎีนี้ หรือมีประเด็นไหนอีกที่น่าสนใจ แล้วเพื่อนๆ ล่ะ ถ้าเจอผีแบบเอิร์นเนสท์จะทำยังไง มาแชร์ไปกับเรากันได้ที่นี่เลย

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : https://psub.psu.ac.th/?p=8180

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า