fbpx

‘ฝาแฝด’ คู่ชีวิตคนละฝั่งฝา ที่เต็มไปด้วยความเหมือนแต่แตกต่าง

‘ฝาแฝด’ ความสัมพันธ์ของเด็กแฝดที่เกิดในไข่ใบเดียวกัน อาจจะลึกซึ้งเกินกว่าที่คนอื่นจะเข้าใจ เพราะนอกจากหน้าตาที่เหมือนกัน เขาทั้งคู่ต่างก็เป็นทั้งคู่พี่น้อง เพื่อนสนิท ที่ตกอยู่ในสังคม และสิ่งแวดล้อมเดียวกัน

วันนี้ The Modernist จะชวนทุกคนไปดูความเป็นแฝดในรูปแบบต่างๆ และชวนคิดไปพร้อมๆ กันว่า ‘แฝด’ ในมุมมองของ ‘เธอ’ กับ ‘ฉัน’ นั้นตรงหรือต่างกันมั้ย

‘แฝด’ ตัวแทนความน่ากลัว

หลายคนมักจดจำภาพว่าแฝดต้องมีลักษณะทุกอย่างที่คล้ายกัน ทำอะไรเหมือนกัน นิสัยหรือบุคลิกจะคล้ายกัน แต่ในความเป็นจริงกลับไม่ใช่อย่างนั้น

แฝดมักถูกสื่อภาพยนตร์เล่าในเรื่องของความน่ากลัว หรือตำนานพิศวง ว่าแฝดมีเซนส์บางอย่างที่สามารถสื่อถึงกันได้ จนเคยมีความเชื่อที่ว่าถ้าอีกคนเป็นอะไรไป แฝดอีกคนก็จะตามไปด้วย เปรียบเหมือนพวกเขาคือคนๆ เดียวกัน

ดังเช่น ‘The Silent Twins’ แฝดหญิงชาวผิวสีที่มีชื่อว่า ‘เจนนิเฟอร์ & จูน’ ทั้งคู่มีพฤติกรรมที่ไม่พูดคุยกับใคร แต่จะคุยกันแค่ 2 คน จนได้ฉายาว่าเป็น ‘แฝดเงียบ’ โดยพฤติกรรมนี้เกิดจากที่ทั้งคู่ตกลงเล่นเกมที่จะไม่คุยกับใครจนเกิดเป็นนิสัย บวกกับ ณ ขณะนั้นทั้งคู่ได้ย้ายไปที่ประเทศอังกฤษ ทำให้สังคมแวดล้อมที่พวกเธออยู่ไม่ดีนัก เพราะช่วงเวลานั้นยังมีการบูลลี่ และเหยียดสีผิวอย่างหนัก

ถึงแม้ทั้งคู่จะคุยและเข้าใจกันอยู่เพียงแค่ 2 คน แต่พวกเธอก็มีความคิดที่จะแยกออกจากกัน จนถึงขนาดที่ว่าต้องมีคนหนึ่งตายก่อนอีกคนถึงจะเป็นอิสระ และหลังจากนั้นไม่นาน ‘เจนนิเฟอร์’ แฝดพี่ได้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อในกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งเป็นโรคที่หาได้ยาก และ ‘จูน’ ก็ใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างอิสระเช่นนั้นจริงๆ

“โครตไม่แฟร์เลยที่เราเกิดมาพร้อมกัน ใช้ชีวิตด้วยกันตลอด แล้วถ้าต้องมีใครสักคนตายก่อน แล้วอีกคนจะอยู่ได้ยังไงวะ” ประโยคนี้ในหนังเรื่อง ‘เธอกับฉันกับฉัน’ ก็บ่งบอกรูปแบบการใช้ชีวิตของความเป็นแฝดได้อย่างดีเช่นกัน ว่าคงไม่มีใครอยากนึก หากคนที่อยู่ด้วยกันมาทั้งชีวิตเสียไป จะใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างไร เหมือนความรักของทั้ง ‘ยู’ และ ‘มี’ สองตัวละครฝาแฝดที่ทั้งคู่ต่างรักและสนิทสนมกันมาก จนเหมือนเป็นโลกทั้งใบของกันและกัน และเหมือนจะไม่มีใครแยกเธอทั้งคู่ออกจากกันได้ 

เหมือนกับแฝดคู่หนึ่งที่ทางการแพทย์ยังไม่สามารถแยกพวกเขาออกจากกันได้ อย่าง ‘อิน & จิน’ ฝาแฝดที่มีช่วงลำตัวติดกัน ทำให้เป็นที่สนใจในหมู่วงการแพทย์ในสมัยนั้น แต่ก็ไม่มีใครกล้าที่จะลงมือผ่าแยกเขาทั้ง 2 ออกจากกัน จนกระทั่งในปี 1874 ที่นายจัน คนน้องได้เสียชีวิตไปก่อน และต่อมานายอินคนพี่ได้เสียชีวิตตามไปภายในเวลา 2 ชั่วโมง เมื่อทั้งคู่ได้เสียชีวิตลงทุกอย่างจึงได้ปรากฏว่าร่างของทั้งคู่มีอวัยวะติดกัน และใช้ร่วมกันทำให้ไม่สามารถผ่าตัดแยกร่างในเวลาที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้

แต่ถึงแม้ทั้งคู่จะเสียชีวิตลงไปแล้ว ก็ยังมีทายาทที่ยังสืบทอดตระกูลต่อกันมาเรื่อยๆ เพราะทั้งอินและจันต่างก็มีทั้งภรรยาและลูก แต่ถึงตัวจะติดกัน นิสัยของทั้งคู่นั้นก็ยังแตกต่างกันมาก โดยนายอินมีนิสัยใจเย็น สุขุมหนักแน่นไม่ดื่มสุรา ส่วนนายจันกลับตรงกันข้าม อารมณ์ร้อน หุนหันพันแล่นดื่มสุราจนเมามาย

‘ยู & มี’ เพราะสังคมทำให้ต้องห่างกัน

ในตัวหนังเรื่อง ‘เธอกับฉันกับฉัน’ ตัวของ ‘ยู & มี’ ไม่เคยมีความคิดที่จะแยกออกจากกัน และก็ไม่มีใครที่จะแยกพวกเขาออกจากกันได้ แต่สุดท้ายสภาวะทางสังคมก็ทำให้ต้องห่างกัน

ซึ่งเรื่องราวไม่ได้พูดถึงแค่สภาวะสังคมในครอบครัว แต่ยังพูดถึงการศึกษา การใช้ชีวิต ที่วันหนึ่งก็ต้องแยกย้ายกันออกไปทำตามสิ่งที่ตัวเองเลือกไม่ช้าก็เร็ว มันก็แปลกถ้าแฝดคู่หนึ่งจากที่เคยเหมือนกัน วันหนึ่งจะเปลี่ยนไปตามสภาวะทางสังคมที่อยู่รอบตัว

แต่ถ้าให้ไม่พูดถึงแฝดในประวัติศาสตร์ หรือแฝดที่เป็นตำนาน ก็คงต้องมองมาที่คู่แฝดธรรมดาทั่วไปอย่าง ‘ชัชชาติ & ฉันชาย สิทธิพันธุ์’ ที่ทั้งคู่เป็นแฝดที่เรียนหนังสือเก่งเหมือนกัน มีอะไรคล้ายๆ กัน เพราะมาจากการเลี้ยงดูที่เหมือนกัน แต่สุดท้ายก็เลือกเส้นทางตามความคิดของตนเอง มีบทบาทหน้าที่แตกต่างกัน

หรือความจริงแล้วแฝดอาจจะไม่ได้แตกต่างอะไรจากคู่พี่น้องทั่วไปที่พี่เกิดก่อน และน้องเกิดตามมาทีหลัง เพียงแค่ทั้งคู่เกิดมาในเวลาเดียวกัน หน้าตาเหมือนกัน อยู่ด้วยกัน สังคมเดียวกัน มันก็อาจจะไม่แปลกถ้าทั้ง 2 คนมีความคิด บุคลิก ความชอบอะไรเหมือนๆ กัน แม้กระทั่งเรื่องที่ว่าพวกเขามีเซนส์สื่อถึงกันว่าพวกเขาคิดอะไรกันอยู่

แล้วคุณล่ะ คิดยังไงกับฝาแฝด คิดแบบเดียวกับเราหรือเปล่า หรือฝาแฝดมีสิ่งมหัศจรรย์มากมายที่เรายังไม่รู้ มีคนรอบข้างที่เป็นฝาแฝดและอยากแชร์ มาแชร์ความคิดกับพวกเรากันได้เลย

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า