fbpx

รวมแหล่งสาดความสุข สนุกทั่วไทย เนื่องในวัน “สงกรานต์ 2566”

เตรียมออกไปสาดความสุข สนุกไปกับดนตรี และกิจกรรมอีกมากมายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566  โดยปีนี้ภาครัฐไฟเขียวจัด “เทศกาลสงกรานต์” ยิ่งใหญ่อลังการทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วไทย ภายใต้แนวคิด “สืบสานสงกรานต์วิถีไทย ร่วมสานใจ สู่สากล” โดย THE MODERNIST ได้รวบรวมสถานที่จัดงานทั่วมาให้แล้ว ส่วนมีที่ไหนกันบ้างนั้นไป เช็คกันเล๊ยยย

เริ่มที่กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขนขบวนแห่คาราวานสงกรานต์นานาชาติสุดยิ่งใหญ่ พร้อมจำลองบรรยากาศประเพณีวัฒนธรรม ดนตรี อาหาร จาก 5 ประเทศ  ได้แก่  ไทย อินเดีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี มารวมไว้ภายในงาน “เทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” จัดขึ้นบริเวณซอยจุฬาลงกรณ์ 5 (ถนนอุทยาน 100 ปี) สนุกกันแบบยาวๆ ไป ระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายนนี้

สำหรับกิจกรรมภายในงานแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้

กิจกรรมที่ 1 วันที่ 13 เมษายน พบขบวนแห่สงกรานต์นานาชาติสุดอลังการ INTERNATIONAL CARAVAN ที่รวมเอาขบวนแห่และวัฒนธรรมนานาชาติ จาก 5 ประเทศ ได้แก่ “ประเทศไทย” พบกับขบวนแห่พระแก้วมรกตประดิษฐานบนรถบุษบก พร้อมขบวนรถนางสงกรานต์ กิมิทาเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกจงกลนี อาภรณ์แก้วบุษราคัม ภักษาหารกล้วยน้ำ พระหัตถ์ขวาทรงขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงพิณ เสด็จนั่งมาเหนือหลังมหิงสา (ควาย) แสดงโดย “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก”

“ประเทศจีน” พบกับขบวนสีสันความสุขของชาวสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ในชุดแต่งกายวัฒนธรรมพื้นเมือง “ประเทศอินเดีย” พบกับขบวนแห่ที่เต็มไปด้วยสีสันความสนุกในรูปแบบของเทศกาลโฮลี หรือการสาดสี พร้อมโชว์ในสไตล์​ Bollywood “ประเทศญี่ปุ่น” – รถขบวนเซ็ตซึบุน จากประเทศญี่ปุ่น นำทีมด้วยจังหวะกลองระทึกใจ พร้อมการโยนถั่วไล่ปีศาจ และตกแต่งด้วยเสาโทริอิกับดอกซากุระ และ “ประทศเกาหลี” – ขบวนแห่บอนยองเกาหลี สื่อถึงความสดใสจากท้องทะเล สนุกสนานในแบบเฟสติวัลริมทะเล

กิจกรรมที่ 2 AMAZING SPLASH OF THE WORLD จำลองบรรยากาศประเพณีวัฒนธรรมของต่างประเทศที่มีความใกล้เคียงกับประเพณีสงกรานต์ประเทศไทย มานำเสนอเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย นำเสนอ “เทศกาลเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์” พบกับการนำเสนอเอกลักษณ์ของประเพณีสงกรานต์ของ 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ ผ่านรูปแบบของการสาธิตผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของท้องถิ่นที่เชื่อมโยงถึงประเพณี

พร้อมเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมลงมือทำ DIY ด้วยตนเอง ประกอบด้วย ภาคเหนือ นำเสนอการทำตุง น้ำศักดิ์สิทธิ์/น้ำส้มป่อย สำหรับใช้ในพิธีรดน้ำดำหัววิถีล้านนา / ภาคกลาง นำเสนออาหารคาวหวานในช่วงงานเทศกาลสงกรานต์ อาทิ ข้าวแช่ /ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำเสนอประเพณีผูกเสี่ยว ประเพณีเสียเคราะห์ (สะเดาะเคราะห์) / ภาคตะวันออก นำเสนอพิธีก่อเจดีย์ทรายข้าวเปลือกของชาวไผ่ดำ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา หรือพิธีก่อเจดีย์ทราย จ.ชลบุรี เป็นต้น และภาคใต้ นำเสนอประเพณีแห่นางดาน จ.นครศรีธรรมราช ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย กิจกรรมสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่นและ DIY รวมทั้งกิจกรรมการสรงน้ำพระและก่อเจดีย์ทราย การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย

สำหรับวัฒนธรรมจากต่างประเทศ เกาหลีใต้ นำเสนอ “เทศกาลโคลนจากเมืองโพเรียง” พบกับสระโคลนที่ได้นำเข้าโคลนมาจากเมืองโพเรียง ประเทศเกาหลีใต้ โดยจะมีกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การลงแช่โคลน, การทาโคลนทั่วตัว, การแข่งเกมชิงรางวัลกลาง สระโคลน พร้อมบรรยากาศที่เร้าใจจากดีเจจากประเทศเกาหลี / อินเดีย นำเสนอ “เทศกาลโฮลี” สนุกสนานตามประเพณีของอินเดียที่ใช้ผงสีแสดงถึงมิตรภาพ พร้อมการแสดงดนตรี การเต้นของสาวอินเดียในสไตล์ Bollywood  นอกจากนี้ ยังมีจุดให้ผู้ร่วมงานได้เข้าสักการะพระพิฆเนศอีกด้วย

ประเทศจีน นำเสนอ “เทศกาลสงกรานต์สิบสองปันนา” พบกับการนำเสนอเครื่องแต่งกายตามประเพณีของชาวไทลื้อ มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน และการแสดงเชิงวัฒนธรรมฟ้อนรำ เพื่อทำพิธีขอน้ำ ขอฝน จากเทวดาฟ้าดิน 

ประเทศญี่ปุ่น นำเสนอ “เทศกาลเซ็ตซึบุน” เทศกาลแห่งการเป่าสิ่งชั่วร้าย และเสริมสิริมงคล ด้วยการโปรยถั่วใส่ยักษ์ เพื่อเป็นการขอให้สุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคภัย

กิจกรรมที่ 3 MAIN STAGE เพิ่มบรรยากาศแห่งความสนุกแบบ NON-STOP ไปกับกิจกรรม SPLASH ความสนุกบนเวที พบกับศิลปินนักร้อง ดีเจ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เช่น โจอี้บอย, อ๊อฟ ปองศักดิ์, วง LAZ1, วง No One Else, ซานิ, วง Yes Indeed, ดีเจจากประเทศเกาหลี อินเดีย ญี่ปุ่น และจีน  การแสดงวัฒนธรรมนานาชาติมากมาย พร้อมจัดเต็มด้วย WATERBOMB และอุโมงค์น้ำ สุดสนุกตลอด 3 วัน

กิจกรรมที่ 4 AMAZING FOOD ยกกองทัพเสบียงบูธอาหาร และ Food Truck เติมความอร่อยแบบนานาชาติ ทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น จีน อินเดีย และไทย รวมกว่า 30 ร้านค้า

นอกจากนี้ ททท. ยังสนับสนุนการจัดกิจกรรมสงกรานต์ในพื้นที่ต่าง ๆ อาทิ งาน Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย 2566 ระหว่างวันที่ 13 – 16 เมษายน 2566 ซึ่งจะจัดงานในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ดังนี้

1. กรุงเทพมหานคร ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ท่ามหาราช ท่ายอดพิมาน เดอะล้ง 1919 สุขสยาม แอท ไอคอนสยาม เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ และท่าศาลเจ้ากวนอู

2. บ้านโบราณ 100 ปี จ.เชียงใหม่

3. ถนนอินทยงยศ จ.ลำพูน

4. ลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง จ.อุดรธานี

5. วัดไชยศรี จ.ขอนแก่น

6. วัดไม้ขาว และบริเวณแยกชาร์เตอร์ (เมืองเก่าภูเก็ต) จ.ภูเก็ต

7. งานไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์ 2566 วันที่ 11 – 17 เมษายน 2566 ณ ไอคอนสยาม กทม.

8. งาน Andamanda Songkran Festival วันที่ 14 เมษายน 2566 สวนน้ำอันดา มันดา จ. ภูเก็ต

9. GCIRCUIT SONG KRAN THE BIG BANG 2023 วันที่ 13 – 16 เมษายน 2566 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด กทม.

10. S2O Songkran Music Festival วันที่ 13 -15 เมษายน 2566 ณ ไลฟ์พาร์ค พระราม 9 กทม.

11. งานประเพณีสงกรานต์ “บ้านกรูด…ฟีลกู๊ดด 2023” วันที่ 14 – 15 เมษายน 2566 อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

13. “สงกรานต์สยาม ผ้าขาวม้าปล่อยจอย” วันที่ 13 – 15 เมษายน 2566 ณ สยามสแควร์ กทม. และงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2566 วันที่ 21 – 23 เมษายน 2566 ณ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

ทั้งนี้ เทศกาลสงกรานต์ยังมีการจัดในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย อาทิ ภาคเหนือ – ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ วันที่ 13 – 16 เมษายน 2566 ณ เขตเทศกาลนครเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย วันที่ 8 – 12 เมษายน 2566 ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย สรงน้ำพระ ประเพณีสงกรานต์ อ.ปาย วันที่ 13 เมษายน 2566 ที่ว่าการอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ – งานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว วันที่ 8 – 15 เมษายน 2566 ณ บริเวณบึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ จ.ขอนแก่น 

ภาคตะวันออก – ประเพณีก่อพระทราย วันไหลบางแสน วันที่ 16 – 21 เมษายน 2566 ณ ชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี 

ภาคกลาง – งานประเพณีสงกรานต์มอญสังขละบุรี วันที่ 13 – 17 เมษายน 2566 ณ วัดวังก์วิเวการามและเจดีย์พุทธคยาจำลอง อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี งานสืบสานประเพณีสงกรานต์ไท-ยวน วันที่ 13 – 15 เมษายน 2566 ณ วัดโขลงสุวรรณคีรี  และกาดวิถีชุมชนคูบัว จ.ราชบุรี

ภาคใต้ – หาดใหญ่ มิดไนท์ สงกรานต์ วันที่ 12 – 13 เมษายน 2566 ถ.นิพัทธ์อุทิศ 2-3  อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา งานเทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนคร วันที่ 11 – 15 เมษายน 2566 ณ สวนสาธารณะศรีธรรมโศกราช และตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

สำหรับบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ปี 2566 ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจหลายสำนักมองไปในทิศทางเดียวกันว่าจะคึกคักหลังซบเซาจากโควิด-19 มานานหลายปี และสร้างรายได้หมุนเวียนภายในประเทศหลักหมื่นล้านบาท  

ด้านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายยุทธศักดิ์ สุภสร กล่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีจำนวน 305,000 คน เพิ่มขึ้น 525% จากปี 2565 ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 48,814 คน และเพิ่มขึ้น 58% จากปี 2562 ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 522,357 คน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวประมาณ 5,030 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 630% จากปี 2565 ที่มีรายได้ 689 ล้านบาท และเพิ่มขึ้น 60% ของปี 2562 ที่มีรายได้ประมาณ 8,321 ล้านบาท สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวไทย ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางของตลาดระยะใกล้จากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ และภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ อินเดีย ไต้หวัน ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้  ฝรั่งเศส และรัสเซีย จากแนวโน้มการเดินทางที่เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้าของช่วงเทศกาลฯ รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียและลาว เดินทางข้ามแดนเพื่อร่วมกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์อย่างคึกคักในพื้นที่จังหวัดชายแดน  

สอดคล้องกับศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่คาดการณ์ว่า สงกรานต์ปีนี้จะคึกคักเป็นอย่างมาก คนมีแนวโน้มจะใช้จ่ายมากขึ้น แต่ก็จะใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง โดยส่วนใหญ่มีแผนเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้ยอดเงินสะพัดช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้มีมูลค่ากว่า 125,203 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.3% จากปี 2565 ที่มีมูลค่า 106,772 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นมาประมาณ 20,000 ล้านบาท

สำหรับการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้น คาดว่าจะมีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจประมาณ 1 – 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งหากรวมเงินใช้จ่ายช่วงเทศกาลสงกรานต์ และการเลือกตั้ง จะทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวได้ 3-4%

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า