fbpx

ไทม์ไลน์จักรวาลโหดของ “จิ๊กซอว์” เตรียมสมองสู่ความสยองครั้งใหม่ใน SAW X

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2004 ชายแปลกหน้าสองคนตื่นขึ้นมาในห้องโดยจำไม่ได้ว่ามาที่นี่ได้อย่างไร แต่ไม่นานพวกเขาก็ค้นพบว่า พวกเขากลายเป็นเหยื่อของเกมอำมหิต ที่ออกแบบโดยฝีมือของ “จิ๊กซอว์” ฆาตกรต่อเนื่องชื่อดัง และนั่นคือจุดเริ่มต้นของจักรวาลสยอง ที่มีศูนย์กลางเป็นฆาตกรผู้อำพรางโฉมหน้าที่แท้จริงไว้ใต้หน้ากากสีขาวสุดสะพรึง เกมโหดของมันดำเนินต่อเนื่องมาถึง 9 ภาค และในปีนี้ ตำนานความสยองบทใหม่จะถูกบันทึกอีกครั้ง ใน SAW X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย

สำหรับคอหนังสยองขวัญ การชมภาพยนตร์แฟรนไชส์ SAW อาจจะไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำความเข้าใจ แต่สำหรับมือใหม่หัดช็อก หากจะลองของชมภาพยนตร์ SAW X ก็อาจจะต้องเตรียมความพร้อมกันสักเล็กน้อย เพราะแฟรนไชส์เรื่องนี้ขึ้นชื่อเรื่องการเล่าเรื่องที่ซับซ้อน และลำดับเหตุการณ์แต่ละภาคที่ไม่ต่อเนื่องกัน ดังนั้น The Modernist จึงขอพาคุณไปเตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมสมอง รอรับความสยองครั้งใหม่ ด้วยการทบทวนเรื่องราวของฆาตรกรจิ๊กซอว์แบบตามลำดับเวลา เพื่ออรรถรสถึงขีดสุดในการชม SAW ภาคล่าสุดที่กำลังจะมาถึง

Saw IV (2007)

Saw IV ที่เข้าฉายเมื่อปี 2007 บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในศูนย์บำบัด จากฝีมือของขี้ยาคนหนึ่ง ที่มีชื่อว่า เซซิล อดัมส์ ซึ่งทำให้จิล ทัก ภรรยาของจอห์น เครเมอร์ แท้งลูก และไม่นานหลังจากนั้น เซซิลกลายมาเป็นเหยื่อคนแรกของจอห์น เครเมอร์ เป็นการเปิดตำนาน “ฆาตกรจิ๊กซอว์” นับแต่นั้น

Saw (2004)

ภาคแรกของจักรวาล  SAW โดยผู้กำกับ เจมส์ วาน ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดและวางรากฐานให้ทั้งแฟรนไชส์ เข้าฉายเมื่อปี 2004 แม้จะเป็นภาคแรกของแฟรนไชส์ แต่ฉากแฟลชแบ็กในเรื่องก็บอกให้รู้ว่า กับดักสยองในเรื่องนี้ไม่ใช่การก่อเหตุครั้งแรกของจิ๊กซอว์ และเขาก็ยังมี “ลูกศิษย์” ร่วมขบวนการด้วย ได้แก่ อแมนด้า ยัง และมาร์ก ฮอฟฟ์แมน

Saw X (2023)

จอห์น เครเมอร์ หรือจิ๊กซอว์ ที่กำลังเจียนตายจากเนื้องอกในสมอง ได้พบว่ามีแพทย์กลุ่มหนึ่งในเม็กซิโก มีปาฏิหาริย์สามารถหาทางรักษาชีวิตเขาได้ แต่แล้วเขากลับพบว่าการรักษาเป็นแค่เรื่องหลอกลวงเพื่อหวังเงิน แพทย์กลุ่มนี้เป็นเพียงแก๊งต้มตุ๋นที่ไม่ได้รู้เลยว่าเหยื่อรายนี้วิปลาสแค่ไหน ความแค้นครั้งนี้ทำให้เขาต้องสะสางให้สาสม ในเกมเอาชีวิตที่มีบททดสอบสุดวิปริต ที่สร้างจากมันสมองและน้ำมือของต้นฉบับอย่าง จอห์น เครเมอร์

Saw II (2005)

เหตุการณ์ใน SAW II เกิดขึ้นหลังจากภาคแรกประมาณ 1 ปี โดยนักสืบเอริก แมทธิวส์ ได้รวบตัวจิ๊กซอว์ เพื่อตามหาตัวแดเนียล ลูกชายของเขา ในภาคนี้เราได้เห็นเหยื่อแปดคนติดอยู่ในบ้านกับดัก ที่ปล่อยแก๊สพิษออกมาอย่างช้าๆ ทุกอย่างดูเหมือนเกิดขึ้นตามเวลาจริง แต่เรามารู้ทีหลังว่าเหตุการณ์ในบ้านกับดักเกิดขึ้นหลายวัน ก่อนที่จิ๊กซอว์จะถูกควบคุมตัว

Saw III (2006)

ในภาคนี้ มะเร็งของเครเมอร์เริ่มลุกลามจนควบคุมไม่ได้ ทางรอดของเขาแทบจะเป็นศูนย์ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงในตอนจบของเรื่อง ซึ่งถือเป็นการปิดฉากฆาตกรจิ๊กซอว์ลงอย่างสมบูรณ์ เรารู้ว่า จอห์น เครเมอร์ รอดจากการพยายามฆ่าตัวตาย ซึ่งนั่นจุดประกายให้เขากลายมาเป็นจิ๊กซอว์ เป้าหมายของเขาชัดเจน นั่นคือมอบโอกาสที่สองให้คนหลงผิด เหมือนกับที่เขาเคยได้รับ

เหตุการณ์ใน SAW III และ SAW IV ในปี 2007 เกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นเหตุการณ์หกเดือนให้หลังเหตุการณ์ใน SAW II อย่างไรก็ตาม ไทม์ไลน์ของแฟรนไชส์เรื่องนี้เริ่มจะสับสนปนเปกันไปหมด แต่กลับเป็นข้อดีกับแฟรนไชส์ เพราะมันช่วยเพิ่มปริศนาให้น่าติดตามยิ่งขึ้น

Saw V (2008)

Saw V เลือกเล่าเรื่องราวแบบคู่ขนานไปกับเหตุการณ์ในภาค 3 ในฉากเปิดของ SAW V เราได้รู้ว่ากับดักมรณะลูกตุ้มติดใบมีดที่หั่นร่างเหยื่อที่เป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม เซ็ธ แบ็กซ์เตอร์ จนขาดครึ่ง เป็นฝีมือการสร้างของฮอฟฟ์แมนล้วนๆ มันถูกทำให้ดูเหมือนเป็นผลงานของจิ๊กซอว์ เมื่อจอห์น เครเมอร์ รู้ว่ากับดักชิ้นนี้เป็นผลงานของฮอฟฟ์แมน เครเมอร์จึงเชิญเขามาเป็นลูกศิษย์

Saw VI (2007)

เรื่องราวใน Saw VI เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ใน SAW V ไม่กี่วัน ผู้บริหารบริษัทประกันสุขภาพ วิลเลียม อีสตัน เป็นเหยื่อหลักของภาคนี้ เพราะอีสตันปฏิเสธคำร้องเคลมประกันสุขภาพของจอห์น เครเมอร์ ที่อาจช่วยรักษาชีวิตของเขา นอกจากนี้ เรายังได้รู้ว่า อแมนด้า ยัง มีส่วนรับผิดชอบที่ทำให้ภรรยาของเขาแท้งลูก ฮอฟฟ์แมนใช้ข้อมูลนี้แบล็กเมล์อแมนด้า และฆ่า ดร.ลินน์ เดนลอน ใน SAW III

Saw: The Final Chapter (2010) 

เรื่องราวใน Saw: The Final Chapter เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์หลังเหตุการณ์ใน SAW VI เพราะแผลบนหน้าของฮอฟฟ์แมนที่โดนกับดักหมีหายแล้ว แต่ใบหน้าของเขาก็เสียหายไม่น้อย เหยื่อหลักของ SAW ภาคนี้ คือบ็อบบี้ เดเกน ผู้โด่งดังจากการโม้ว่ารอดชีวิตมาจากเกมของจิ๊กซอว์ระหว่างภาคแรกและภาคสอง

เราได้รู้ว่า ดร.กอร์ดอน ลอว์เรนซ์ รอดตายจากภาคแรก ด้วยการจี้แผลจากการตัดขากับท่อเพื่อห้ามเลือดก่อนจะหมดสติไป จอห์น เครเมอร์ พบร่างเขา ก่อนจะชวนให้เขาเป็นลูกศิษย์อีกคน โดยทำงานเบื้องหลังในทุกๆ ภาค

Jigsaw (2017)

เรื่องราวของสองนักสืบฮอลโลแรน และฮันต์ ผู้ตามสืบคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เกิดขึ้นทั่วเมือง โดยสภาพศพแต่ละรายนั้นสยดสยอง เมื่อการสืบสวนคืบหน้า หลักฐานชี้ไปที่ผู้ต้องสงสัยคนเดียว คือจอห์น เครเมอร์ แต่ปัญหาก็คือ เครเมอร์ตายไปแล้วเป็นสิบปี ดังนั้นนักสืบฮอลโลแรน และฮันต์ จึงต้องตามหาคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ฆาตกรรมสุดสยองครั้งนี้ให้ได้

Spiral: From the Book of Saw (2021)

เรื่องราวในภาคนี้เกิดขึ้นไม่กี่ปีหลัง JIGSAW ว่าด้วยเรื่องของนักสืบเอเซเกล ซีค แบงก์ส ที่มักจะถูกเปรียบเทียบฝีมือกับอดีตตำรวจฝีมือฉมัง มาร์คัส แบงก์ส พ่อของเขา ด้วยความที่ต้องการพิสูจน์ตัวเอง เขาจึงต้องไขคดีฆาตกรรมต่อเนื่องสุดโหด ร่วมกับคู่หูหน้าใหม่อย่าง นักสืบวิลเลียม เชงก์ แต่เรื่องราวกลับเลวร้ายขึ้น เมื่อนักสืบแบงกส์พบว่า เหยื่อของคดีฆาตกรรมทั้งหมดเป็นตำรวจ และรูปแบบการฆ่าก็สยดสยองเกินมนุษย์ ด้วยการเลียนแบบฆาตกรในตำนานอย่าง จิ๊กซอว์ และยิ่งพวกเขาถลำลึกไปกับคดีมากเท่าไร ก็กลับพบกว่าตัวเองกำลังเดินสู่กับดักแสนวิปริตอย่างเลี่ยงไม่ได้

และนี่ก็คือไทม์ไลน์ทั้งหมดของจักรวาล SAW ที่มีไว้เพื่อให้ทุกคนติดตามดู และเตรียมใจรับความสยองขวัญครั้งใหม่ ใน SAW X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย ที่จะเข้าฉายในวันที่ 28 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า