fbpx

“เมา” อีกเสียงของคนรักข้างเดียวจาก “Three Man Down”

ไม่ว่าจะยุคสมัยใด ประเด็นเรื่อง “รักข้างเดียว” นับเป็นประเด็นสุดคลาสสิกที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงในเพลงอยู่เสมอ เมื่อเวลาผ่านไป จากอาการกระมิดกระเมี้ยนแอบรักแต่ไม่กล้าบอกในยุคอะนาล็อก การรักข้างเดียวเริ่มมีรูปแบบที่ซับซ้อนและหลากหลายมากขึ้นในยุคดิจิทัล รวมทั้งน้ำเสียงและวิธีการสื่อสารของศิลปินก็ยังแตกต่างจากในยุคก่อนด้วย

ถ้าถามว่าศิลปินรุ่นใหม่คนใดที่เป็นตัวแทนยุคสมัยในการบอกเล่าเรื่องราวความคลั่งรักอยู่ข้างเดียว เราเชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมี Three Man Down วงป็อปร็อกขวัญใจคนรุ่นใหม่จากค่าย Gene Lab เจ้าของเพลงดังอย่าง “ฝนตกไหม”, “ฝันถึงแฟนเก่า” และ “ถ้าเธอรักฉันจริง” 

เพลงของ Three Man Down มีจุดเด่นอยู่ที่เนื้อเพลงที่ใช้ภาษาพูดอย่างตรงไปตรงมา ไม่ประดิษฐ์ประดอย มีคำหยาบเล็กน้อย แต่ก็นับว่าสามารถสื่อสารแบบยิงตรงเข้าถึงหัวใจคนฟัง ซึ่งเมื่อเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับรักข้างเดียว ก็ทำให้หลายเพลงของวงนี้ชนะใจคนฟังรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก เพลงหนึ่งที่ทำให้เราประทับใจมาก คือ “คุยคนเดียวเก่ง” (2021) ซึ่งสะท้อนภาพความสัมพันธ์ของคนรุ่นใหม่ผ่านโลกออนไลน์ ที่มีอาการ “แชทหนักขวา” หรือการที่คนหนึ่งพิมพ์ของความหาอีกคนอยู่ฝ่ายเดียว แต่อีกฝ่ายไม่ตอบกลับ ซึ่งไม่ว่าจะอ่านแล้วไม่ตอบ ไม่อ่านข้อความ หรือหนักสุดคือบล็อก ก็มีความหมายเดียวคือคนคนนั้นถูกปฏิเสธความรัก

ชมมิวสิกวิดีโอเพลง “คุยคนเดียวเก่ง”

อีกเพลงที่หนักหน่วง กระชากหัวใจทั้งเนื้อเพลงและมิวสิกวิดีโอ คือ “ไหนบอกเลิกแล้ว” (2023) ที่บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์แบบคนคั่นเวลา มีไว้แก้เหงาหรือมาหาตอนทะเลาะกับแฟนตัวจริง พร้อมคำสัญญาส่งๆ ว่าจะเลิกกับแฟนแล้วจริงๆ คนที่ตกอยู่ในสภาวะคั่นเวลานี้จึงอึดอัดราวกับถูกมัดมือมัดเท้า แถมถ่วงน้ำซ้ำอีก ยิ่งตอกย้ำความไร้ค่าของคนรักข้างเดียวอย่างที่สุด

ชมมิวสิกวิดีโอเพลง “ไหนบอกเลิกแล้ว”

นอกจากนี้ ยังมีเพลง “เปิดตัวเขา” (Rebound) (2023) ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ก็หยิบเอามุมมองของคนที่รอจะเป็นตัวจริง แต่รอจนเลิกกันแล้วก็ยังคงไม่มีตัวตน ขณะที่อีกฝ่ายมีคนใหม่และเปิดตัวได้ทันที นำไปสู่คำถามถึงความสัมพันธ์ครั้งก่อนว่ามันมีอยู่จริงหรือไม่ และยังสะท้อนความรู้สึกเจ็บปวดที่ยิ่งกว่าการเลิกรากัน คือการทำเหมือนคนที่รอนั้นไม่เคยมีตัวตนอยู่เลย

ชมมิวสิกวิดีโอเพลง “เปิดตัวเขา” (Rebound)

ล่าสุด Three Man Down ได้ตอกย้ำความช้ำรักจากรักข้างเดียวอีกครั้ง ด้วยเพลงชื่อสั้นๆ ว่า “เมา” ซึ่งเป็นเพลงที่จะนำเข้าสู่อัลบั้ม “28” ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดที่สองของวงอย่างเป็นทางการ โดยสะท้อนอาการของคนเมารักแบบหัวราน้ำ จนไม่ทันได้คิดว่านี่คือการหลอกลวง และกว่าจะตาสว่างก็เล่นเอาเสียตัวตนและเสียความรู้สึกไปมากมาย

จุดเด่นของ “เมา” อยู่ที่การยกระดับการทำดนตรีของวง โดยเน้นที่ sound design เป็นหลัก พร้อมเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ ที่แต่งโดย Gabe Watkins ซึ่งก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง เพราะภาคดนตรีของเพลงนี้ให้ความรู้สึกเพลิดเพลิน กระแทกใจ ลงตัวไปกับเนื้อเพลงที่ตัดพ้อถึงคนใจร้ายที่หลอกให้รัก รวมทั้งความเมาเป๋ทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งเมื่อบวกกับมิวสิกวิดีโอ ผลงานการกำกับของ Morvasu (มอร์ – วสุพล เกรียงประภากิจ) ก็ยิ่งทำให้ผู้ชมดำดิ่งสู่ความเมารักที่ยากจะสร่าง

ชมมิวสิกวิดีโอเพลง “เมา”

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า