fbpx

ตำรวจไทยในโลกของอนิเมะ ว่าด้วยตำรวจไทยในสายตานักวาดมังงะญี่ปุ่น 

หากพูดถึงประเด็นที่มีการถกเถียงกันอยู่ในสังคมไทยขณะนี้ ก็คงจะไม่พ้นเรื่อง “ตำรวจสีเทา” จากกรณีนายตำรวจน้ำดีถูกยิงเสียชีวิตในงานเลี้ยงที่บ้านของกำนันนก อีกทั้งยังมีนายตำรวจยศสูงหลายนายให้ความช่วยเหลือกำนันนกและมือปืนในการหลบหนี จนเป็นเหตุให้สังคมตั้งคำถามถึงจรรยาบรรณของอาชีพข้าราชการตำรวจ อย่างไรก็ตาม ภาพของตำรวจสีเทาในประเทศไทยดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่คนไทยรับรู้กันดีและไม่ใช่เรื่องแปลกมากสักเท่าไหร่ อาจจะมีเป็นประเด็นข่าวใหญ่โตให้พูดถึงกันบ้างเป็นพักๆ จากนั้นก็ค่อยๆ เงียบลงตามเวลา เวียนวนเป็นวัฏจักร แต่ท่านผู้อ่านทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆแล้ว “ตำรวจไทย” เองก็มีบทบาทโลดแล่นอยู่ในโลกของอนิเมะญี่ปุ่นเหมือนกัน วันนี้เราจะมายกตัวอย่าง ตำรวจไทยในโลกของอนิเมะ ว่าพวกเขามีบทบาทกันอย่างไรบ้างในสายตาของเหล่านักเขียนจากประเทศชาวเกาะ  

ผู้กำกับวัตทรัพย์ นายตำรวจสีเทาแห่ง Black Lagoon 

อนิเมะเรื่องแรกที่เราจะยกมาพูดถึง Black Lagoon หรือชื่อไทย จารชนพันธุ์นรก เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแต่งเรื่องและวาดโดย อ.ฮิโรเอะ เรย์ ตีพิมพ์ในนิตยสาร Monthly Sunday Gene-X ของสำนักพิมพ์ Shogakukan ตั้งแต่ปี 2002 และได้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะฉายทางโทรทัศน์ในปี 2006 ปัจจุบันมีหนังสือรวมเล่มทั้งหมด 12 เล่ม และยังไม่จบ  

Black Lagoon กล่าวถึงเรื่องราวของ โอกาจิมะ โรคุโร่ หรือ ร็อค หนุ่มพนักงานเงินเดือนชาวญี่ปุ่น ที่บังเอิญเข้าไปพัวพันกับการลักลอบขนของเถื่อนจนชีวิตต้องพลิกผัน ไปเข้าร่วมกับบริษัทลักลอบขนของเถื่อน บริษัท Lagoon ที่นั่นร็อคได้พบกับ มือปืนสาวเรวี่ และแล้วชีวิตที่เต็มไปด้วยธุรกิจสีเทาของร็อคก็ได้เริ่มต้นขึ้น  

นอกจากความเร้าใจในเรื่องราวที่เข้มข้น การต่อสู้ชิงไหวชิงพริบในโลกธุรกิจสีดำ และ การต่อสู้อันดิบเถื่อนของเหล่าแก๊ง อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับอนิเมะเรื่อง Black Lagoon คือ เวทีหลักของเรื่องราว โรอานาปุระ หรือ รอนาปลา เมืองสมมุติที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งในโลกของ Black Lagoon เมืองโรอานาปุระเป็นเมืองชายฝั่งตั้งอยู่บริเวณจังหวัดตราด เป็นที่ซ่องสุมของบรรดาธุรกิจสีเทา ทั้งการค้าของเถื่อน ยาเสพติด ค้าประเวณี ที่ถูกควบคุมด้วยแก๊งมาเฟียต่างๆ และแน่นอน หากมีเมืองก็ต้องมีผู้รักษากฎหมายอย่างตำรวจอยู่ ซึ่งอนิเมะ Black Lagoon ก็มีตัวละครตำรวจชาวไทยอยู่ นั่นคือ “ผู้กำกับวัตทรัพย์”  

บทบาทของตัวละครผู้กำกับคนนี้ ถึงจะไม่ได้เป็นตัวละครหลัก แต่ก็มักจะปรากฏตัวแทรกกอยู่ในเรื่องเสมอๆ หากพูดถึงลักษณะของตัวละคร ผู้กำกับวัตทรัพย์ นับว่าเป็นตัวละครฝั่งดีที่คอยให้ความช่วยเหลือกลุ่มตัวเอกอยู่เสมอ อย่างการให้เบาะแสของศัตรูหรือการให้ความช่วยเหลือในการส่งกำลังพลเข้ามาช่วยต่อสู้ แต่หากพูดถึงการเป็นข้าราชการตำรวจที่ดีอาจจะไม่ใช่สักเท่าไหร่ เพราะผู้กำกับคนนี้ทั้งรับสินบน ขอเพียงจ่ายเงินรายเดือนอย่างครบถ้วนก็จะหลับตาไม่รู้ไม่เห็นธุรกิจผิดกฎหมายที่เกิดขึ้นในเมือง อีกทั้งยังชอบโดดงานไปเที่ยวเกาะสมุยหรือไปตีกอล์ฟโดยทิ้งงานไว้ให้ลูกน้องทำอยู่เรื่อย เรียกได้ว่าเป็นตัวอย่างภาพจำของนายตำรวจสีเทาที่เห็นได้ชัดเจนในโลกของความเป็นจริงทีเดียว 

“ฉันก็ไม่ได้ห้ามอะไร แค่ทำให้มันลับหูลับตาคนหน่อย แล้วแบบนั้นถ้าเกิดจะไปฆ่าคน ค้ายา หรือซ่อนอะไรที่ไหนฉันก็ไม่ว่า ถ้าไม่สร้างปัญหาอะไร ฉันก็จะได้ไม่ต้องยกเลิกนัดตีกอล์ฟสุดหรรษาของฉัน” 

ผู้กำกับวัตทรัพย์ อนิเมะ Black Lagoon ตอนที่ 7 

สารวัตรไร้ชื่อ ใน Full Metal Panic! 

อนิเมะตัวอย่างเรื่องต่อมาคือ Full Metal Panic! หรือชื่อไทย ฟุล เมทัล พานิก! นวนิยายไลต์โนเวลแนวไซไฟ แอคชั่น ดราม่า คอมเมดี้ แต่งโดย อ.กาโต้ โชวจิ วาดภาพประกอบโดย อ.ชิกิโดจิ ตีพิมพ์ในนิตยสาร Dragon Magazine ของสำนักพิมพ์ Fujimi Shobo ในปี 1998 จนถึงปี 2011 และได้รวมเป็นหนังสือเล่มทั้งสิ้น 23 เล่มจบ อีกทั้งยังได้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะฉายทางโทรทัศน์ในปี 2002  

Full Metal Panic! กล่าวถึงเรื่องราวของ ซางาระ โซสุเกะ นายทหารหนุ่มสังกัดกองกำลังติดอาวุธพิเศษมิทริล ที่ถูกส่งเข้ามาแฝงตัวเป็นนักเรียนมัธยมปลายในประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป็นบอดี้การ์ดคุ้มกัน คานาเมะ จิโดริ เด็กสาวมัธยมปลายที่มีพลังวิเศษที่สามารถล่วงรู้ถึงวิทยาการเทคโนโลยีอาวุธที่ล้ำสมัยได้ โซสุเกะต้องคอยปกป้องจิโดริจากองค์กรผิดกฎหมาย ที่หวังจะใช้ประโยชน์จากพลังพิเศษของเธอ เรื่องราววุ่นๆของนายทหารหนุ่มที่ไม่ค่อยเข้าใจสามัญสำนึกกับเด็กสาวมัธยมปลายอารมณ์ร้อนจึงเริ่มต้นขึ้น  

เสน่ห์ของการแบ่งเรื่องราวที่มีทั้งความเข้มข้นของการต่อสู้ในสนาบรบหุ่นยนต์ การสู้รบทางการทหาร และเรื่องราวราวตลกๆ สบายสมองของชีวิตในรั้วโรงเรียน รวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่าง โซสุเกะ และ จิโดริที่ค่อยๆ พัฒนา ทำให้ Full Metal Panic! เป็นหนึ่งในนิยายไลต์โนเวลและอนิเมะเรื่องหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยจุดที่น่าสนใจในอนิเมะภาค Invisible Victory ตอนที่ 5 โซสุเกะจำเป็นต้องเข้ามาแฝงตัวเป็นนักขับหุ่นในสังเวียนเดิมพันเพื่อตามหาเบาะแสขององค์กรศัตรูที่ลักพาตัวจิโดริไป โดยประเทศที่โซสุเกะแฝงตัวเข้าไปนั้นเป็นประเทศสมมุติที่ชื่อว่า นำสัก (Namsac)  ซึ่งถ้าดูจากสภาพภูมิประเทศในเขตร้อนชื้น ตามท้องถนนมีรถตุ๊กตุ๊กสัญจรไปมา ตัวหนังสือภาษาไทยที่เหมือนจะเป็นสปอนเซอร์บนตัวหุ่นยนต์ในสังเวียนสนามแข่ง และเครื่องแบบตำรวจในเรื่อง ก็พอจะเดาได้ว่านำสักแห่งนี้คงจะมีต้นแบบมาจากประเทศไทยอย่างแน่นอน  

ถึงแม้นำสักจะไม่ได้มีภาพลักษณ์ดูดิบเถื่อนถึงขนาดเมืองโรอานาปุระในเรื่อง Black Lagoon แต่ก็มีสิ่งที่เรียกว่า การพนันศึกหุ่นในสังเวียน รวมถึงสังเวียนใต้ดินที่มีคนตายจริงๆ ด้วยการใช้อาวุธจริงในการแข่งขัน และผู้ที่เป็นผู้ควบคุมการพนันในสังเวียนใต้ดินที่ว่าก็คือ ตำรวจ นั่นเอง โดยตัวละครตำรวจสารวัตรของนำสัก เป็นตัวร้ายที่ไม่มีแม้แต่ชื่อ บทบาทของสารวัตรคนนี้คือการเข้ามาจับกุมโซสุเกะที่ชนะในสังเวียนมากจนเกิดไป จนทำให้เจ้ามือและนักธุรกิจเสียเงินและเกิดความไม่พอใจ ว่าง่ายๆ คือการมาบังคับให้ล้มมวยนั่นเอง ซึ่งหากไม่ทำตามก็จะยัดข้อหาต่างๆ ให้แก่โซสุเกะ ทั้งข้อหาลักขโมย ทำร้ายร่างกาย พยายามฆ่า และขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ นอกกจากจะเป็นผู้คุมการพนัน สารวัตรก็ยังมีความเกี่ยวข้องกับองค์กรมืด และใช้อำนาจในทางมิชอบต่างๆ เพื่อเงินและผลประโยชน์ของตน 

“พวกแกชนะมากเกินไปยังไงละ มีนักธุรกิจมากมายที่มีส่วนร่วมในการแข่งขันนี้ มันมีมาก มากมายเลยยังไงละ เงินน่ะ”  

สารวัตรของนำสัก Full Metal Panic! Invisible Victory ตอนที่ 6 

จะสังเกตได้ว่า ตัวละครตำรวจจากประเทศไทยหรือไม่ก็คล้ายๆ ประเทศไทยในอนิเมะญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นตัวละครฝ่ายเดียวกับกลุ่มตัวเอก หรือจะเป็นตัวละครร้ายฝ่ายตรงข้าม ก็มักจะเป็นนายตำรวจสีเทา ที่รับเงินใต้โต๊ะหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจผิดกฎหมายด้วยกันทั้งคู่ ดูเหมือนว่าภาพลักษณ์ตำรวจสีเทาของประเทศไทยจะไม่ใช่เพียงในสายตาของคนในเท่านั้นที่มองตำรวจออกมาในลักษณะนี้ แต่ประเทศอื่นๆ ก็มีมุมมองต่อตำรวจไทยในลักษณะตำรวจสีเทาเช่นกัน  

วิกฤตศรัทธาในวงการตำรวจไทยที่ฝังรากลึกในสังคมไทย ในยุคสมัยที่คนรุ่นใหม่ต่างตื่นตัวกับปัญหาสังคมและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นจากอดีต ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้สามารถแก้ปัญหา “ตำรวจสีเทา” ในประเทศได้หรือไม่นั้น ก็ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไปในอนาคต 

เรื่อง : ณัฐนนท์ อังศธรรมรัตน์

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า