fbpx

‘โหด มัน (กลับมา) ฮา’ เกมโชว์สุดบ้าแดนปลาดิบ Takeshi’s Castle กลับมาอีกครั้งบน Amazon Prime

“คุณเริ่มสนุกกับความเจ็บปวดของคนอื่นตั้งแต่เมื่อไหร่ ?”

เชื่อว่าเป็นคำถามที่ไม่น่าตอบ แต่ถ้าถามใหม่ว่า “คุณเคยขำกับคนที่ตกรอบในรายการจำพวก ‘โหด มัน ฮา’ มั้ย ?” เชื่อเหลือเกินว่าคำตอบน่าจะเป็นคำว่าใช่

‘โหด มัน ฮา (風雲!たけし城)’ ถือเป็นรายการในตำนานของญี่ปุ่นที่คนไทยหลายคนล้วนเคยดู ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นดึกดำบรรพ์แบบออริจินอลจากญี่ปุ่นที่ฉายในช่อง TBS เมื่อปี พ.ศ. 2529-2532 และไทยเคยเอารายการนี้มาฉายอยู่ทางช่อง 5 ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

ดูจากระยะเวลารายการต้นฉบับที่อยู่มาได้เพียง 3-4 ปี หากเป็นรายการทีวีทั่วไปเราอาจจะประเมินรายการนี้ว่าคงจะเจ๊งไปแล้วก็ได้ หากแต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป

เพราะกระแสความนิยมจากผู้คนทั่วโลกในระยะเวลาที่ผ่านมาการันตีแล้วว่ารายการนี้สุดจริงๆ

ไล่เรียงจากในไทยเอง รายการนี้ถึงแม้จะเก่า แต่ประเทศเราก็ยังนำมาฉายวนซ้ำอยู่หลายรอบทางทีวีดาวเทียม ซื้อลิขสิทธิ์มาทำใหม่ในไทยอยู่ช่วงหนึ่งในปี พ.ศ. 2557 ในชื่อ ‘โหด มัน ฮา ประเทศไทย Takeshi’s Castle Thailand’ หรือที่ไม่ซื้อลิขสิทธิ์มาทำก็มี ทั้ง ‘รวยอุตลุด’ ที่ถ่ายทำในซาฟารีเวิร์ด ออกอากาศช่วงปี พ.ศ. 2532 หรือใหม่กว่านั้นหน่อยก็รายการ ‘เกาะแก้วพิสดาร’ ที่ปรับธีมเป็นวรรณคดีไทย ออกอากาศเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2557-2558

หรือในต่างประเทศเอง รายการ ‘โหด มัน ฮา’ ก็เป็นอีกหนึ่งรายการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ทั้งที่ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปทำใหม่ หรือซื้อลิขสิทธิ์รายการไปฉายวนซ้ำไปซ้ำมาอยู่หลายปี แต่ผู้ชมก็ไม่มีเบื่อ เพราะความสนุกของด่านแต่ละด่าน และท่าทางของผู้ที่ตกรอบ ที่ต้องล้มคะมำ หน้าคว่ำ หัวทิ่มบ่อน้ำ ก็ยังทำให้ผู้ชมสนุกกับเนื้อหาเดิมๆ ได้อยู่เสมอๆ

แต่คนดูอย่างเราๆ ก็คงหวังแต่เพียงว่า เมื่อไหร่กันนะที่ต้นฉบับจะฟื้นกลับมาทำใหม่

จนเมื่อประมาณปลายเดือนมีนาคมเมื่อปีที่ผ่านมา Amazon Prime Video ของญี่ปุ่นได้เปิดตัว Line up คอนเทนต์ใหม่ๆ ที่ต่อคิวรอเสิร์ฟให้ผู้ชมได้ชมกัน หนึ่งในนั้นคือการประกาศฟื้นคืนตำนานของความโหด และการแข่งขันสุดมันที่เรียกเสียงฮาให้แก่คนดูมาตลอด 37 ปี กลับมาอีกครั้ง และล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ภาพด่านที่คุ้นตาก็กลับมาให้เราชมกันอีกครั้งในตัวอย่างล่าสุดของ ‘โหด มัน ฮา’ ในเวอร์ชั่นต้นฉบับแท้ๆ จากญี่ปุ่น ที่ได้เจ้าของปราสาทคนเดิมอย่าง ทาเคชิ ฮิตาโนะ มาคุมบังเหียนปราสาทที่เราคุ้นเคยกันอีกครั้ง พร้อมๆ กับด่านเก่า ด่านใหม่ ที่เรียงหน้ากันมาให้ผู้เล่นวิ่งฝ่าไปจนถึงด่านสุดท้ายให้ได้

ยิ่งดูตามไปจนจบ เราอดพึมพำว่า “ว้าว” ให้กับสิ่งนี้ไม่ได้จริงๆ ลองคิดดูว่าจากรายการภาพสีเก่าๆ ที่เราเคยดูตามช่องทีวีดาวเทียม หรือในแพลทฟอร์มวิดีโออื่นๆ ก็ตามแต่ มันกลายเป็นภาพใหม่ สีสันฉากฉูดฉาด ด่านเก่าๆ ที่เราเคยดูก็ยังอยู่ แถมยังมีด่านใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นตามยุคตามสมัยให้ได้ติดตาม และด่านเหล่านั้นก็ยังคงความโหดของที่ได้แต่นั่งคิดว่า “จะผ่านไปยังไงวะ” อยู่เหมือนเดิม

สำหรับใครที่ตั้งตารอดูรายการในตำนานนี้เหมือนที่เคยดูในวัยเด็กอีกครั้ง (ในเวอร์ชั่นที่ชัดกว่า) ก็ติดตามชมรายการนี้ได้ 8 ตอนจบ ผ่านทาง Prime Video ที่เดียวเท่านั้น ออกอากาศวันแรก 21 เมษายนนี้ ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น

ขอบคุณข้อมูลจาก :

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า