fbpx

เศรษฐีรัสเซียแห่เข้าไทย หลังถูกประเทศตะวันตกเมินเพราะสงครามยูเครน

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาอย่างยาวนาน และขณะนี้ โดยเฉพาะในภูเก็ต ก็กลายเป็น “สวรรค์ของเศรษฐีรัสเซีย” หลังจากที่ ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน เข้าไปทำ สงครามในยูเครน จนส่งผลให้ประเทศในแถบตะวันตกไม่ต้อนรับชาวรัสเซียอีกต่อไป ดังนั้น จุดหมายใหม่ของคนมีเงินชาวรัสเซีย จึงกลายเป็นประเทศไทยนั่นเอง

รายงานจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของไทย ระบุว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ (2023) มีชาวรัสเซียกว่า 790,000 คน เดินทางมายังประเทศไทย เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (2022) ถึง 1,000%  และกว่าครึ่งหนึ่งในนี้ เดินทางไปภูเก็ต  สมาคมการท่องเที่ยวภูเก็ต เปิดเผยว่า ชาวรัสเซียกลายเป็นนักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ตมากที่สุดในขณะนี้  

ที่สำคัญ ชาวรัสเซียกลุ่มนี้ไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวในภูเก็ตแบบชั่วคราวเท่านั้น แต่วางแผนที่จะอาศัยอยู่ที่นี่เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ส่งผลให้ในปีที่ผ่านมา วิลลาในภูเก็ตถูกขายไปถึง 338 แห่ง และวิลลาเกือบครึ่งหนึ่งในนี้ ถูกขายให้กับชาวรัสเซีย จากข้อมูลของ Knight Frank ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า มหาเศรษฐีชื่อดังของรัสเซียก็มีแนวโน้มที่จะเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยเช่นกัน โดยมีคนเคยเห็นซูเปอร์เรือยอร์ชของ Alexander Svetakov มหาเศรษฐีชาวรัสเซียอยู่ที่ภูเก็ตในช่วงคริสต์มาส  หรือแม้แต่ Igor Rybakov มหาเศรษฐีพันล้านชาวรัสเซีย ก็มาจัดคลาสสอนทักษะด้านธุรกิจที่ภูเก็ตเมื่อเดือนมกราคม 

การหลั่งไหลเข้ามาของชาวรัสเซีย ส่งผลให้ประเทศไทยและคนในจังหวัดภูเก็ตต้องปรับตัวให้เข้ากับประชากรใหม่ที่เพิ่มเข้ามา เช่น สนามบินภูเก็ตมีการประกาศเป็นภาษารัสเซีย มีการจำหน่ายอาหารพื้นถิ่นของรัสเซียควบคู่ไปกับอาหารพื้นถิ่นของไทย คือผัดไทยและต้มยำกุ้ง  นอกจากนี้ ยังมีโรงอาบน้ำของชาวรัสเซีย  ร็อกคอนเสิร์ตของรัสเซีย และสถานกงสุลรัสเซียเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้ด้วย   และถ้าชาวรัสเซียยังคงย้ายมาอยู่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ก็ไม่แน่ว่า จังหวัดภูเก็ตอาจถูกขนานนามว่าเป็น “Little Russia” แห่งตะวันออก ในไม่ช้านี้แน่นอน  

ที่มา : yahoo

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า