fbpx

เปิดที่มาเพลง Meme ‘คาปิบารา’ สัตว์โลกสุดน่ารัก

กลายเป็นไวรัลอีกครั้งกับสัตว์แปลกๆ น่ารักๆ ที่มักจะวนเวียนขึ้นมาให้เราเห็นตามหน้าสื่อโซเชียลอยู่บ่อยๆ จุ๊มเหม่งบ้างล่ะ แมวเป้าบ้างล่ะ คนดูอย่างเราก็สลับสายตาส่องสัตว์ผ่านหน้าจอกันไม่หวาดไม่ไหว

จนถึงสัตว์ตัวใหม่ล่าสุดที่กำลังอยู่ในกระแสอย่าง ‘คาปิบารา’ สัตว์สี่ขาหน้ามึน ตัวป้อมๆ ขนสีน้ำตาล หน้าตาคล้ายหมา หรือไม่ก็ลูกมะพร้าวเดินได้ จนใครๆ ต่างเรียกมันว่า ‘หมามะพร้าว’ หรืออีกชื่อที่เรียกกันในบ้านเรา ‘กะปิปลาร้า’ ผู้เขียนก็บังเอิญเปิดไปเจอเจ้าสัตว์ตัวนี้เช่นเดียวกัน ในอิริยาบถที่มันกำลังนอนแช่น้ำอยู่กับเพื่อนๆ ของมัน ซึ่งอาจจะมีลูกส้มลอยวนอยู่ในน้ำด้วย


capybara-nature-habitat-northern-pantanal-scaled
รูปภาพจาก Freepik

พร้อมๆ กันนั้น เพลงที่ลอยมาประกอบภาพก็น่ารักสิ้นดี “ค้าปิบ๊าร่า…คาปิบาราๆๆๆ” ทำนอง เสียงร้อง สำเนียง ล้วนกวนๆ เหมือนหน้าตาคาปิบาราไม่มีผิด จนเราอยากรู้เลยว่าใครกันที่ร้องเพลงนี้ วันนี้ The Modernist จะพาไปรู้จักกับเพลงนี้กัน

เพลง ‘капибара (Capybara)’ เป็นผลงานของ ‘สโต-ลิชนี่ย์ โอน่า-นาส (Сто-Личный Она-Нас)’ หรือในอีกชื่อของเขาอย่าง Alexey Pluzhnikov เขาเป็นศิลปินสมัครเล่นชาวรัสเซียวัย 22 ปี ที่ซื้อบีทเพลงมาอัดเนื้อเพลงใส่ลงไปเหมือนดังเช่นศิลปินสมัครเล่นในไทยหลายๆ คน ซึ่งก่อนหน้าเพลงนี้ เขาได้ปล่อยเพลงทั้งในรูปแบบของซิงเกิ้ลเดี่ยว และอัลบั้ม EP แล้วกว่า 25 เพลง นับตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา

จนกระทั่งเพลงที่ 26 นี้ ‘капибара (Capybara)’ เขาแต่งมันขึ้นในหกโมงเช้าของวันธรรมดาๆ วันหนึ่งที่เขานอนไม่หลับ และไม่รู้จะทำอะไรต่อไปดี เขาจึงนั่งหน้าคอมพิวเตอร์และมีความคิดที่จะแต่งเพลงถึงคาแรกเตอร์ตัวละครตัวหนึ่งในเกมที่เขากำลังสร้างขึ้น

และใช่, มันคือเจ้า คาปิบารา

เขาจึงลงมือซื้อบีทเพลงจากเว็บไซต์ และใช้เวลาแต่ง รวมถึงร้องมันในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น เนื้อหาของเพลงก็ไม่มีอะไรมากมาย เริ่มด้วยการพูดชื่อมัน 10 ครั้งวนไปวนมาด้วยเสียงกวนๆ และบอกว่ามันคือสัตว์สุดเจ๋ง เพียงแต่วิ่งซอยเท้าได้ทึ่มสุดๆ ไปเลย

จบ เนื้อเพลงมีแค่นั้นแหละ วนไปวนมาทั้งเพลง

รูปภาพจาก Freepik

สุดท้ายเพลง ‘капибара (Capybara)’ นี้ก็ได้เกิดขึ้นมา และปล่อยลงใน Spotify ครั้งแรกจริงๆ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ของปีที่ผ่านมา และหลังจากปล่อยเพลงไป เขาก็แทบจะลืมมันไปแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งเขาไม่รู้เลยว่าถัดมาอีกครึ่งปี เพลงนี้จะเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

เพราะหลังจากนั้นอัลกอริทึมของ Youtube ก็อัพโหลดเพลงของเขาขึ้นไปใน ‘Сто-Личный Она-Нас – Topic’ โดยอัตโนมัติ อาจเพราะเพลงของเขาถูกพูดถึงเพิ่มมากขึ้น หรืออาจเพราะเพลงของเขาถูกนำไปใช้ประกอบคลิปเจ้าคาปิบาร่ากำลังนอนแช่น้ำ หรือวิ่งเล่นอยู่ในแพลทฟอร์มวิดีโอที่ใดที่หนึ่งก็ตาม

ด้วยผลพวงของความทึ่มที่เขากล่าวถึงมันนี่เอง ทำให้เพลงของเขากลายเป็นไวรัล ฮิตติดลมบนตั้งแต่ต้นปี เริ่มจากการที่วิดีโอเกี่ยวกับ ‘Capybara’ มียอดเข้าชมใน Tiktok รวมกว่า 40 ล้านครั้ง ที่การันตีเลยว่าร้อยทั้งร้อยต้องมีเพลงของเขาไปอยู่ในคลิปเหล่านั้นแน่ๆ

รวมถึงมีการค้นหาเพลงนี้บนสตรีมมิ่งเกี่ยวกับเพลงอยู่ใน 200 อันดับแรกจากการฟังใน 28 ประเทศ และ 20 อันดับแรก ใน 8 ประเทศทั่วโลก ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเพลงนี้เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากใน ‘ประเทศไทย’ ด้วยการถูกค้นหาอยู่ในอันดับที่ 6 ซึ่งถือเป็นสถิติการค้นหาเพลงนี้ที่สูงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

ต้องขอบคุณเจ้าคาปิบารา ที่พาให้เพลงที่เขาลืมมันไปแล้วด้วยซ้ำ มาโลดแล่นอยู่ในแพลทฟอร์มวิดีโอทั่วโลกได้อย่างไร้คำครหาจริงๆ

หากใครอยากเปิดฟังเพลงนี้อีกครั้งโดยที่ไม่ต้องไปเลื่อนหาคลิปคาปิบาราดู ก็สามารถกดฟังได้ด้านล่างนี้เลย

และแถมอีกนิด – มีเวอร์ชั่น Live Performance ด้วยนะ ไปดูโฉมหน้าของเจ้าของเพลงที่กำลังร้องเพลงนี้ได้ที่ด้านล่างนี้เช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก:

https://knowyourmeme.com/memes/capybara-song-капибара
https://www.gazetametro.ru/articles/smeshnoj-trek-pro-kapibaru-za-mesjats-nabral-million-prosmotrov-i-pokoril-sotsseti-po-vsemu-miru-28-02-2023

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า