fbpx

เปิดผลสำรวจเพลย์ลิสต์อ่านหนังสือ เพลงป็อปครองใจนักเรียนมากที่สุด – เพลงคลาสสิกติดท็อปดนตรีเด็กเกรดสูง

สำหรับนักเรียนและนักศึกษา การเปิดเพลงฟังพร้อมกับอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนไปด้วยน่าจะเป็นกิจกรรมที่หลายคนนิยมทำ และเพลงแต่ละแนวก็เพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านหนังสือได้ไม่เท่ากัน โดยล่าสุด เว็บไซต์ College Rover ได้สำรวจนักเรียนและนักศึกษา จำนวน 1,025 คน ที่มีอายุระหว่าง 18 – 23 ปี เกี่ยวกับเพลงที่นักเรียนและนักศึกษาฟังตอนอ่านหนังสือ และใช้ระบบ API ของ Spotify ในการวิเคราะห์เพลง 48,077 เพลง ในเพลย์ลิสต์สำหรับฟังตอนอ่านหนังสือ เพื่อค้นหาว่าดนตรีแบบใดที่เกี่ยวข้องกับการประสบความสำเร็จในทางวิชาการที่สูงที่สุด

โดยทั่วไป นักเรียนและนักศึกษาใช้เวลาในการอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนเฉลี่ย 10 ชม. ต่อสัปดาห์ และผู้ที่ฟังเพลงตอนอ่านหนังสือระบุว่า พวกเขาฟังเพื่อให้การอ่านหนังสือสนุกสนานเพลิดเพลินมากขึ้น รวมทั้งเพื่อคลายเครียด และสร้างแรงจูงใจในการอ่านหนังสือ ส่วนความถี่ในการฟังเพลง 38% ของนักเรียนระบุว่า พวกเขาฟังเพลงบ่อย ส่วนอีก 27% ระบุว่าฟังทุกครั้งที่อ่าน 

เมื่อพิจารณาในภาพรวม ดนตรีป็อปเป็นดนตรีที่นักเรียนและนักศึกษานิยมเปิดฟังตอนอ่านหนังสือมากที่สุด แต่สำหรับนักเรียนและนักศึกษาที่มีเกรดเฉลี่ยอยู่ในระดับสูง (3.5 – 4.0) ราว 55% มักจะฟังดนตรีคลาสสิก เพลงบรรเลง และดนตรีแนวโล-ไฟ ขณะที่ดนตรีฮิปฮอป แร็ป และเฮฟวีเมทัล ติดอันดับเพลงที่ฟังแล้วเสียสมาธิมากที่สุด โดยมีนักเรียนเพียง 37% เท่านั้นที่ฟังดนตรีเมทัลแล้วยังคงได้เกรดเฉลี่ยสูง

นักเรียนและนักศึกษาที่ต้องการได้เกรดเฉลี่ยสูง มักจะไม่นิยมฟังดนตรีหนักๆ และมีเนื้อเพลงที่ซับซ้อน ผลวิจัยพบว่า เนื้อเพลงสามารถรบกวนความจำได้ ดังนั้น นักเรียนและนักศึกษาจึงควรระมัดระวังในการเลือกศิลปินเข้าเพลย์ลิสต์

หากพิจารณาจากเพศของนักเรียนที่เข้าร่วมการสำรวจ พบว่า ในช่วงที่อ่านหนังสือ นักเรียนและนักศึกษาหญิงฟังเพลงป็อปมากที่สุดถึง 50% ในขณะที่เพศชายจะฟังฮิปฮอปและแร็ป อยู่ที่ 41% นอกจากนี้ นักเรียนและนักศึกษาชายมีแนวโน้มที่จะฟังดนตรี EDM ขณะอ่านหนังสือ มากกว่าเพศหญิงถึง 166% และจากข้อมูลพบว่า อุตสาหกรรมดนตรี EDM นั้นเป็นอุตสาหกรรมที่ผู้ชายเป็นศูนย์กลาง

ส่วนศิลปินที่ติดอันดับท็อปในเพลย์ลิสต์อ่านหนังสือของนักเรียนและนักศึกษาหญิง ได้แก่ SZA, Taylor Swift และ The Weeknd ส่วนนักเรียนและนักศึกษาชายระบุว่า ศิลปินคนโปรดของพวกเขาประกอบด้วย The Weeknd,  21 Savage และ Kendrick Lamar

สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มเกรดของตัวเอง Taylor Swift, The Weeknd และ SZA เป็นศิลปินคนโปรดของนักเรียนและนักศึกษาที่มีเกรดเฉลี่ยสูงที่สุด (3.5-4.0)

เมื่อดูข้อมูลจากเพลย์ลิสต์ที่ผู้คนใช้ฟังขณะอ่านหนังสือในแอปพลิเคชันฟังเพลงอย่าง Spotify พบว่า เพลงที่มีอัตราบีตส์ต่อนาที (BPM) เฉลี่ยอยู่ที่ 113 ซึ่งส่งผลให้ความเร็วของเพลงอยู่ในระดับกลาง จะทำให้ผู้ฟังจดจ่อกับงานตรงหน้าโดยไม่ลุกขึ้นไปกระโดดหรือเต้น นอกจากนี้ เพลย์ลิสต์สำหรับอ่านหนังสือของ Spotify ยังมีความดัง 16 เดซิเบล ซึ่งช่วยให้ผู้ฟังโฟกัสกับสิ่งอื่นนอกเหนือจากการฟังเพลงเพียงอย่างเดียว

ที่มา

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า