fbpx

เพลย์ลิสต์เพลงในไอจี ‘พิธา’ ฟังเพลิน ๆ ทำใจให้สบาย ก่อนจะได้นายกคนใหม่ของประเทศ

อีกไม่นานเราก็จะรู้ดำรู้แดงว่าความหวังอันแรงกล้าผ่านเสียงประชาชนที่ผลักดันให้ ‘พิธา’ กลายเป็นนายกฯ คนที่ 30 จะทำให้ประเทศเราได้ผู้นำที่สมศักดิ์ศรีประชาธิปไตยเสียทีได้จริง ๆ หรือเปล่า

ในขณะที่กระแสสังคมโถมโจมตีไปยังผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลอง ทำตัวเป็นผู้ถือครองอำนาจที่ขัดขวางครรลองคลองธรรมที่ถูกที่ควรของประเทศ จากการพยายามสกัดกั้นทุกวิถีทาง ที่อาจทำให้เราเห็นม็อบประชาชนก่อตัวขึ้นอีกครั้ง

ช่างเป็นบรรยากาศทางการเมืองที่แตกต่างจากความหวังที่ ‘พิธา’ สะท้อนถึงประชาชนในช่วงหลายวันที่ผ่านมา พิธาไม่ได้เพียงทำตัวนิ่ง สงบ สยบทุกความเคลื่อนไหวรอบทิศทางที่กำลังจะโจมตีเขา แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือความจริงใจ โปร่งใส และพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น รวมถึงยังสะท้อนความหวังและความศรัทธาอันแรงกล้าที่ ‘อนาคตใหม่-ก้าวไกล-ก้าวหน้า’ ยังคงมีอยู่ภายในใจเสมอมา

ไม่ว่าเส้นทางการเมืองระหว่างนี้จนถึงวันที่เราได้รัฐบาลใหม่จะเป็นอย่างไร เราอยากให้ลองใจเย็น ทำใจให้ผ่อนคลายกันสักนิด แล้วมาฟังเพลงสบาย ๆ ในเพลย์ลิสต์เพลงพิเศษ ที่เรารวบรวมมาให้ จาก Instagram @pita.ig ที่เขาใช้ประกอบโพสต์ต่าง ๆ ตลอดระยะเวลาตั้งแต่หลังเลือกตั้งเสร็จ จนถึงวันนี้

นี่มันหน้าร้อนหรือน่ารัก – Bonnadon

เพลงนี้เป็นผลงานลำดับที่ 9 ของ ‘Bonnadon’ หรือ บอนซ์-ณดล ล้ำประเสริฐ ศิลปิน T-pop ที่โด่งดังมาจากเพลงฉลามชอบงับคุณ เมื่อเกือบ 1 ปีที่แล้ว โดยก่อนหน้านั้น ณดลเป็นนักแสดงซีรีส์ ‘En of love รักวุ่น ๆ ของหนุ่มวิศวะ’ เมื่อ พ.ศ. 2563 และ ‘ครั้งหนึ่งที่รัก The Best Story’ ในปี พ.ศ. 2564 และมีผลงานมาก่อนประปราย จนมาถึงเพลงฉลามชอบงับคุณ ที่สร้างกระแสไวรัลไปทั่วโซเชียลมีเดีย และทำให้เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องมากขึ้น จนมีผลงานยอดนิยมอีกหลากหลายเพลง ทั้ง ‘น่ารักชิบปุ๋ง’ หรือ ‘หัวใจปลาดาว’

และทำให้เขามีผลงานเพลงโฆษณาเข้ามาหลายตัว หนึ่งในนั้นก็คือเพลง ‘นี่มันหน้าร้อนหรือน่ารัก’ ซึ่งเป็นเพลงประกอบโฆษณาน้ำดื่มยี่ห้อหนึ่ง เนื้อหาเล่าถึงบรรยากาศหน้าร้อนของประเทศเราที่ร้อนจนแทบจะละลาย แต่ความร้อนเหล่านั้นก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับความชุ่มชื่นหัวใจจากความน่ารักของเธอ

พิธาใช้เพลงนี้ใช้โพสต์ประกอบคลิปที่ตัวเองถ่ายพี่น้องประชาชนที่มาให้กำลังใจในเวทีขอบคุณประชาชน ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งผู้คนที่มาให้กำลังใจต่างทนตากฝนที่พรำลงมาตลอดทั้งช่วงเย็นของวันนั้น ที่ถึงแม้จะเปียกปอนกันไปบ้าง แต่ก็เต็มไปด้วยความชุ่มชื่นหัวใจทั้งตัวผู้ฟังเอง และตัวว่าที่นายกฯ คนใหม่ของเรา

A Sky Full of Stars – Coldplay

เพลงนี้ของ ‘Coldplay’ ปล่อยออกมาเมื่อ พ.ศ. 2557 ในอัลบั้มชุด ‘Ghost Stories’ เป็นเพลงที่เปรียบเทียบใครคนหนึ่งเป็นเหมือนกับท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวพร่างพราย คอยมอบแสงสว่างระยิบระยับท่ามกลางความมืดมิด

พิธานำเพลงนี้มาประกอบคลิปประมวลภาพการหาเสียง ไปเวทีดีเบต รวมถึงเวทีขอบคุณประชาชนในหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา เพื่อใช้เป็นทีเซอร์ของการขอบคุณประชาชนที่เซ็นทรัลเวิลด์นั่นเอง โดยถ้าให้เราตีความถึงการนำเพลงนี้มาใช้ ก็คงจะหมายถึงการขอบคุณประชาชนทุกฝ่ายที่คอยเป็นแสงสว่างแห่งความหวังของประเทศไทย ที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ในรัฐบาลก้าวไกลนั่นเอง

เรือเล็กควรออกจากฝั่ง – Bodyslam

เพลงไทยแนวให้กำลังใจเชิงเปรียบเปรยอย่างชาญฉลาดของ ‘Bodyslam’ ที่เอาคำเตือนจากข่าวพยากรณ์อากาศ ‘เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง’ ในช่วงเวลาฝนฟ้าคะนองมาเปรียบกับการที่เราควรกล้าออกไปเผชิญหน้ากับความท้าทาย ที่ไม่ว่าจะยากเย็นแค่ไหนก็ตาม อย่างน้อยก็ควรได้ลองสู้กับมัน จนได้ออกมาเป็นเพลงที่กิมมิกดี เนื้อหาโดน และเป็นอีกเพลงให้กำลังใจยุคใหม่ที่น่าจดจำในทศวรรษนี้

พิธานำเพลงนี้มาใช้ประกอบคลิปรวมบรรยากาศการขอบคุณประชาชนที่เวทีสุพรรณบุรี โดยกล่าวว่า “ขออนุญาตใช้เพลงลูกหลานคนสุพรรณบุรีละกันครับ” ก่อนจะแท็กไปที่ Instagram @artiwara ของตูน Bodyslam อีกด้วย จนในที่สุด ตูน ผู้เป็นเจ้าของเพลงก็ตอบกลับมาว่า “ยินดีครับ :)” แล้วแท็กกลับไปยัง Instagram ของพิธาอีกครั้งหนึ่ง

เพลงนี้ก็ถือเป็นเพลงที่สะท้อนตัวตนของคน ‘อนาคตใหม่-ก้าวไกล-ก้าวหน้า’ ที่กล้าต่อสู้กับความท้าทายใหม่ ๆ ที่หลายพรรคไม่เคยทำ และเป็นความชัดเจนมาแต่ไหนแต่ไรของพวกเขาตั้งแต่ต้น จนทำให้คว้าชัยชนะในคะแนนเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ไปได้อย่างขาวสะอาดนั่นเอง

ฤดูร้อน – Paradox

อีกหนึ่งตำนานเพลงที่ไม่เคยแก่ ‘ฤดูร้อน’ เพลงเอกของ ‘Paradox’ จากอัลบั้ม ‘Summer’ ที่ปล่อยครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2543 และกลายเป็นเพลงฮิตยาวนานนับทศวรรษ โดยมีที่มาของเนื้อเพลงจากหนังสือการ์ตูนเรื่องบอยส์บี (BOYS BE) ในฉากสุดท้ายของตอนหนึ่งที่พระเอกแยกทางกับนางเอกในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน พร้อมประโยคเด็ดจากตัวละครว่า “เพื่อห้ามน้ำตา ผมก็เงยหน้าขึ้นดูท้องฟ้า ซึ่งก็ยังคงเป็นสีฟ้าไม่เปลี่ยนแปลง แต่มันไม่ใช่สีฟ้าของฤดูร้อนนั้นซะแล้ว” ต้า-อิทธิพงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา นักร้องนำและนักแต่งเพลงของวง จึงนำซีนที่ว่ามาแต่งเป็นท่อน “ยืนมองท้องฟ้าไม่เป็นเช่นเคย” และพัฒนามาเป็นเพลงนี้นั่นเอง

พิธาใช้เพลงนี้ประกอบคลิปการปราศรัยขอบคุณประชาชน พร้อมแสงจากสปอตไลต์ที่ส่องสว่างคล้ายแสงอาทิตย์ และมีท้องฟ้าโปร่งเป็นพื้นหลัง พร้อมแคปชั่น “ฤดูร้อนปี 2566 ปีที่ประชาชนคนไทยกำหนดอนาคตและทิศทางของประเทศ” และเนื้อเพลงที่ดัดแปลงบางท่อนว่า “ยืนมองท้องฟ้า ไม่เป็นเช่นเคย ไม่มีแล้ว ความกลัว เหมือนก่อน เหมือนเก่า เหลือแต่ความหวัง”

Unreal – Yellow Fang

เพลงสายเท่จากสาว ๆ ที่เท่เหมือนเพลงของพวกเธอ ‘Yellow Fang’ ในชื่อ ‘Unreal’ เพลงเด็ดจากอัลบั้ม ‘The Greatest’ อัลบั้มที่พวกเธอทำเพลงกันเองกว่า 2 ปี ภายหลังจากการออก ‘หมึกใหม่ปิ๊กโก’ ของค่าย Smallroom มาก่อนแต่ไม่ได้เซ็นสัญญากันเป็นเรื่องเป็นราว

เพลง ‘Unreal’ ได้รับการรีวิวจาก ‘เลเล่เล้’ ว่าเป็นเพลงพังก์ ๆ ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของ Joy Division ในพาร์ตของดนตรี และยังมีทำนองสวยงามที่ถูกเคลือบฉาบไปด้วยความโหดของแนวดนตรี ซึ่งเราคาดว่าคงเป็นแนวเพลงอย่างที่พิธาชอบ เนื้อหาเล่าถึงการปลอบใจตัวเองในชีวิตว่า ‘สิ่งนั้น’ ไม่เคยมีอยู่จริง ไม่ว่าเราจะพยายามไขว่คว้า หรือตามหามันแค่ไหนก็ตาม

พิธาใช้เพลงนี้ประกอบคลิปที่ตัวเองถ่ายพี่น้องประชาชนที่มาให้กำลังใจในเวทีขอบคุณประชาชน ที่มหาชัย สมุทรสาคร ซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่งอยู่เบื้องล่าง เราเชื่อว่าการเลือกเพลงนี้อาจมีความหมายเพียงเป็นแนวเพลงอย่างที่เขาชอบ เราไม่อาจรู้ได้ว่าเนื้อหาของเพลงเกี่ยวข้องอะไรกับพิธาในขณะนี้อยู่หรือเปล่านะ

รางวัลแด่คนช่างฝัน – จรัล มโนเพ็ชร

เพลงให้กำลังใจที่แสนอมตะจาก ‘จรัล มโนเพ็ชร’ เล่าถึงโลกอันสวยงามของทุกความตั้งใจไม่เปลี่ยนแปลงของมนุษย์ทุกคน ที่แม้จะมีขวากหนามมากมายอยู่ข้างหน้า เพลงนี้จะยังคงเป็นกำลังใจและอยู่เคียงข้างทุกความตั้งใจดีของทุกคน ลองนึกว่าถ้าเราเป็นคนที่ได้รับเพลงนี้ส่งมาไม่ว่าจะใครก็ตาม คงเป็นความน่ารักไม่หยอก

พิธาใช้เพลงนี้ประกอบภาพบรรยากาศการขอบคุณประชาชนที่มหาชัย สมุทรสงคราม ในช่วงเที่ยงที่เชื่อว่าร้อนแดดเปรี้ยง แต่ในภาพก็เต็มไปด้วยพี่น้องด้อมส้มที่มารวมตัวกันให้กำลังใจว่าที่นายกฯ อย่างไม่หวั่น ราวกับว่าทั้งประชาชนที่ยอมรอแดดร้อนได้เจอกับพิธา และพิธาเองที่เดินทางไปขอบคุณพี่น้องเกือบทุกจังหวัดและเจอกำลังใจล้นหลามแบบนี้ มันล้วนเป็นรางวัลแด่คนช่างฝันของกันและกันนั่นเอง

เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ – Scrubb

เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่น่ารัก และร่วมสมัยได้อย่างไม่เคอะเขิน ที่บอกว่าแบบนั้นเพราะเพลงนี้จริง ๆ แล้วถูกร้องครั้งแรกโดยวงเฉลียง ในคอนเสิร์ต ‘เหตุเกิดที่…เฉลียง’ ใน พ.ศ. 2550 โดยเป็นเพลงที่เกิดจากฝีมือการแต่งของ จิก-ประภาส ชลศรานนท์ นักคิด ปัญญาชน ที่สร้างผลงานศิลปะไว้มากมาย ทั้งงานเขียน และเพลง

เพลงนี้ถูกนำมาร้องอีกครั้งโดย ‘Scrubb’ ในฐานะศิลปินรับเชิญ ร่วมกับศิลปินอีกหลายคน ที่ต้องร้องเพลงจากปลายปากกาของประภาสคนละหนึ่งเพลง เพื่อนำไปรวมกันเป็น CD ของแถมจากนิตยสาร a day ฉบับที่ 95 ประจำเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551 เนื้อหาว่าด้วยเรื่องของ ‘ประภาส ชลศรานนท์’ เนื่องในโอกาสที่ประภาสทำคอนเสิร์ต ‘เพลงแบบประภาส’ ขึ้นมาเป็นปีแรก

หลังจากนั้น Scrubb จึงนำเพลงนี้ไปบรรจุลงในอัลบั้ม ‘ชุดเล็ก’ เมื่อ พ.ศ. 2551 และถือเป็นอีกเพลงที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในอัลบั้มชุดนั้น จากเนื้อหาและดนตรีที่น่ารักน่าชัง ฟังทีไรก็ไม่มีเบื่อ และกลายเป็นเพลงประจำตัว บอล-เมื่อย ไปด้วยโดยปริยาย

พิธานำเพลงนี้มาประกอบคลิปภาพบรรยากาศการขอบคุณประชาชนที่เชียงใหม่ ซึ่งเต็มไปด้วยพี่น้องประชาชนที่เปรียบเสมือนดวงดาวนับล้านที่ดึงดูดและโคจรมาเจอกัน หมุนไปรอบ ๆ ด้วยกันบนความหวังอันแรงกล้าที่มีร่วมกันนั่นเอง

ลมหายใจ – Moderndog

อีกหนึ่งเพลงรักลึกล้ำในตำนานที่เปรียบอีกฝ่ายเหมือนลมหายใจที่ขาดไม่ได้ จากฝีมือของ ‘บอย โกสิยพงศ์’ และถูกนำมาร้องอยู่หลายครั้ง ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นแรกของ ‘ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า อามระดิษ’ กับ ‘ป๊อด ธนชัย อุชชิน’ ที่ร้องไว้ในอัลบั้ม ‘Rhythm & Boyd’ ใน พ.ศ. 2538 หรือเวอร์ชั่นของ ‘ธีร์ ไชยเดช’ ที่นำมาร้องใหม่ และ ‘สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์’ ที่นำเพลงนี้มา Remix ใหม่ก็ตาม เรียกได้ว่าเพราะมันทุกเวอร์ชั่นไปเลย

พิธานำเพลงนี้มาใช้ประกอบภาพบรรยากาศการขอบคุณประชาชนจากพี่น้องชาวเชียงใหม่ พร้อมแคปชั่นน่ารัก ๆ ว่า “เฝ้าคิดถึงเธอ ไม่รู้ว่าจะเจอเมื่อไร” “ได้เจอแล้ว :)” แหม ปากหวานจริง ๆ เชียวนะคุณว่าที่นายกฯ 

สายลม – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ปิดท้ายด้วยเพลงแรกจริง ๆ ที่พิธาใช้ใน Instagram ตัวเอง หลังจากการเลือกตั้งเสร็จสิ้น นั่นคือเพลง ‘สายลม’ เพลงพิเศษของเขาเองที่ร้อง และเสนอให้ ‘กอล์ฟ-ณัฐฤกษ์ จงเสถียร’ มือเบสแห่งวง ‘Good September’ เป็นโปรดิวเซอร์ให้ ทั้งแต่งเนื้อร้องและทำนอง โดยเพลงนี้ทำขึ้นเพื่อฉลองงานแต่งงานของเขา กับ ต่าย-ชุติมา ทีปะนาถ อดีตภรรยา

เนื้อเพลงถูกแต่งขึ้นจากเรื่องราวความรักของเขาและอดีตภรรยา ที่ต้องเจอกับความห่างไกลในความรัก ความยากลำบากกว่าจะได้มาพบเจอกัน รวมถึงเล่าเรื่องโชคชะตากับความมุ่งมั่นของทั้งสองคน โดยมีโจทย์ในพาร์ตดนตรีที่เกิดจากความชอบส่วนตัวของพิธา นั่นคือแนวเพลงที่ไม่แมสมาก มีเมโลดี้หม่นๆ ดาร์กๆ และมีความลึกในแบบอินดี้

เพลงนี้ถือเป็นเพลงแรกและเพลงเดียวในชีวิตของพิธาที่ร้องเอาไว้ ซึ่งมันคงกลายเป็นผลงานที่สะท้อนตัวตนของคนชอบฟังเพลงคนหนึ่ง ที่กำลังจะกลายเป็นนายกฯ คนที่ 30 ของประเทศไทย

พิธาใช้เพลงนี้ประกอบคลิปการลงเครื่องบินไปขอบคุณประชาชนที่เชียงใหม่ ที่เรียกได้ว่ามีผู้คนมารอเขามากมายตั้งแต่ที่สนามบิน เพื่อต้อนรับผู้นำแห่งความหวังใหม่ที่สดใสของประเทศไทยที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : music.trueid / facebook 1 2 3 / komchadluek

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า