fbpx

ส่องผล ‘Italthai Portrait Prize 2023’ งานประกวดภาพวาดพอร์ตเทรตที่แรกของไทย พร้อมรางวัลใหม่ ‘Youth Prize’

จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้ว สำหรับเวทีประกวดภาพวาดพอร์ตเทรตแรกในไทยอย่าง ‘Italthai Portrait Prize 2023’ ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มบริษัท ‘Italthai’ ร่วมกับ ‘River City Bangkok’ โดยเปิดให้ศิลปินมืออาชีพและมือสมัครเล่นส่งภาพวาดในรูปแบบพอร์ตเทรตที่วาดขึ้นจากแบบที่มีชีวิตเท่านั้น และศิลปินและผู้เป็นแบบวาดภาพต้องนั่งวาดภาพด้วยกัน ไม่ว่าศิลปินจะวาดคนใกล้ชิด คนรู้จัก หรือแม้กระทั่งคนแปลกหน้า

การแข่งขันนี้จึงเปรียบเสมือนการเชื่อมผู้คนเข้าด้วยกัน เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างศิลปินและผู้เป็นแบบวาดให้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ทำให้ศิลปินสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของผู้เป็นแบบวาดได้อย่างลึกซึ้งทั้งด้านดีและด้านลบของผู้คนและสังคมในปัจจุบัน

ในปีนี้มีรูปแบบรางวัลทั้งสิ้น 3 รูปแบบ ได้แก่ ‘Youth Prize’ รูปแบบรางวัลใหม่ที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนวงการศิลปะไทย และผลักดันผลงานของศิลปินหน้าใหม่สู่สายตาของทุกคน, ‘Portrait Prize’ และรางวัล ‘Packing Room Prize’ ซึ่งทีมจัดนิทรรศการของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เป็นผู้คัดเลือกผู้ชนะรางวัลนี้

สำหรับ 2 รางวัลแรก ผู้ตัดสินผลงานคือคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 7 ท่าน จากทั้งภาคธุรกิจและภาคเอกชน ประกอบด้วย คุณยุทธชัย จรณะจิตต์, คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร, คุณประนัปดา จิราธิวัฒน์, คุณทอม แวน บลาคอม, ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่, มร.แอนโทนี ไทเลอร์ และคุณนภาลัย อารีสรณ์

จากงานภาพวาดพอร์ตเทรตที่ส่งมาร่วม 300 ภาพ ทางคณะกรรมการได้คัดเลือก ตัดสินผลงาน และมอบรางวัลทั้ง 3 รางวัล ให้กับศิลปินดังต่อไปนี้

– รางวัล ‘Portrait Prize’ มอบให้กับผลงานชื่อ “สุขใจ” โดย คุณเทพพร ปริกเพ็ชร พร้อมรับเงินรางวัลมูลค่า 500,000 บาท 

– รางวัล ‘Packing Room Prize’ มอบให้กับผลงาน “ป้าผู้เป็นที่รักกับสังขารที่ร่วงโรย” โดย คุณจักรกฤษณ์ ศรีสงคราม พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 200,000 บาท 

– รางวัล ‘Youth Prize’ ที่มอบให้กับศิลปินที่มีอายุไม่เกิน 16 ปี เท่านั้น มอบให้กับผลงาน “ความทรงจำในวัยเด็ก” โดย คุณศุภกร ปัญญาสงค์ พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท

คุณเทพพร ปริกเพ็ชร เจ้าของรางวัล ‘Portrait Prize’ จากผลงาน “สุขใจ”

คุณจักรกฤษณ์ ศรีสงคราม เจ้าของรางวัล ‘Packing Room Prize’ จากผลงาน “ป้าผู้เป็นที่รักกับสังขารที่ร่วงโรย”

คุณศุภกร ปัญญาสงค์ เจ้าของรางวัล ‘Youth Prize’ จากผลงาน “ความทรงจำในวัยเด็ก”

ซึ่งทั้ง 3 ผลงานนั้น ต่างเป็นผลงานที่สอดแทรก และแสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกอย่างชัดเจนและน่าสนใจ อีกทั้งยังสะท้อนภาพวิถีชีวิตของผู้คน และเรื่องราวอื่น ๆ ที่พันเกี่ยวอันนำมาซึ่งผลงานภาพวาดพอร์ตเทรตเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

“การประกวดนี้ไม่เพียงแต่เราจะได้สนับสนุนศิลปินมืออาชีพ มือสมัครเล่น ประชาชนทั่วไป และเยาวชน ให้ได้มีโอกาสฝึกฝนทักษะ รวมถึงแสดงความสามารถผ่านมุมมองและความคิดสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัดด้วยภาพวาดพอร์ตเทรตแก่สาธารณชนเท่านั้น แต่เรายังได้ร่วมกันผลักดันอุตสาหกรรมงานศิลปะของประเทศไทยให้เจริญเติบโต และปูทางไปสู่อนาคตที่รุ่งเรือง เต็มไปด้วยโอกาสและความสำเร็จ” คุณยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอิตัลไทย กล่าว

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า