fbpx

“อิเซไก” ผจญภัยในฝันหรือการหนีความจริงในต่างโลก

เป็นที่ทราบกันดีว่าจุดแข็งที่สำคัญของอนิเมะญี่ปุ่นคือ ความหลากหลายในเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นอย่างอนิเมะที่มีเนื้อหาสำหรับเด็ก ค่อยๆพัฒนามาเป็นเนื้อหาสำหรับเด็กที่โตขึ้น ทั้งสำหรับเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชายโดยเฉพาะ แม้กระทั่งการ์ตูนที่มีเนื้อหาจริงจังเข้มข้นสำหรับผู้ใหญ่ ก็เป็นสิ่งที่หาได้จากอนิเมะญี่ปุ่น ด้วยความหลากหลายดังกล่าว ทำให้จนถึงปัจจุบัน สื่อบันเทิงจากประเทศญี่ปุ่นชนิดนี้ก็ยังได้รับความนิยมทั้งภายในประเทศญี่ปุ่นเองและทั่วโลก เรียกได้ว่าในแต่ละซีซั่นที่มีการออกฉายอนิเมะทางทีวีโทรทัศน์ หรือ ตามชั้นหนังสือที่วางขายอยู่ในร้านหนังสือ จะต้องมีแนวการ์ตูนอนิเมะชนิดนี้อยู่อย่างน้อยๆ ไม่ต่ำกว่าสองถึงสามเรื่อง ซึ่งแนวเรื่องที่ว่านั้นก็คือ แนวที่เรียกว่า “อิเซไก” (Isekai) หรือชื่อไทยว่า “แนวต่างโลก”

แนวต่างโลก” หรือ “อิเซไก” เล่าถึงตัวเอกที่ถูกส่งตัวไปต่างโลกไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม เช่น เสียชีวิตจากอุบัติเหตุหรืออาการเจ็บป่วย ถูกอัญเชิญโดยเทพธิดาหรือเทพเจ้า เพื่อไปทำภารกิจบางอย่าง ทำความดีจนได้รับรางวัลตอบแทนเป็นโอกาสที่สองชีวิตในต่างโลก หรือแม้กระทั่งไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่าทำไมถึงไปต่างโลกได้ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ อย่างไรก็ตามมันก็คือการเล่าเรื่องของตัวเอกที่ได้ไปใช้ชีวิตใหม่ผจญภัยในโลกที่ไม่รู้จัก บ้างก็พบเรื่องดีๆ บ้างก็ประสบปัญหาต่างๆ จนตัวเอกสะบักสะบอม

​ทำไมแนวเรื่องต่างโลกถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น ผู้เขียนได้ตั้งข้อสังเกตบางอย่างที่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้การ์ตูนอนิเมะแนวต่างโลกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมีผลงานที่มีแนวเรื่องในลักษณะเดียวกันออกมากี่เรื่องๆ

1.ความตื่นตาตื่นใจในโลกที่ต่างออกไปจากโลกที่เรารู้จัก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ตัวเอกของการ์ตูนอนิเมะต่างโลกส่วนมาก เป็นบุคคลจากโลกปกติธรรมดาที่ถูกเชิญไปต่างโลกและได้ออกผจญภัยในต่างแดนที่ตนไม่รู้จัก ความไม่รู้และความตื่นเต้นจากการที่ตัวเอกที่ว่าเป็นบุคคลในโลกปกติเหมือนผู้ชม ทำให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงและเข้าใจถึงความรู้สึกของตัวละครได้ง่ายว่า หากสมมุติถึงสถานการณ์ในเรื่องเกิดขึ้นกับตัวเราจริงๆ ก็คงจะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย

2.ตัวเอกของเรื่องมักจะได้รับความสามารถหรือพลังวิเศษบางอย่างที่เหนือกว่าคนทั่วๆไปในเรื่อง

ทำให้สามารถปราบศัตรูหรือสร้างความได้เปรียบในการใช้ชีวิตในต่างโลก นำไปสู่การต่อสู้ที่ไม่ยากลำบากนัก และยังสามารถปราบเหล่าร้ายที่ถูกออกแบบมาให้มีความน่าหมั่นไส้หรือถูกเกลียดได้อย่างราบคาบ ช่วยเหลือคนรอบข้างได้

3. ความสามารถธรรมดาแต่ก็เป็นคนพิเศษได้

หรือต่อให้แม้ตัวเอกจะไม่มีความสามารถพิเศษเหนือกว่าคนอื่นมากมายอะไรนัก แต่บางครั้งทักษะบางอย่างที่ตัวเอกมีตั้งแต่อยู่ในโลกเดิม เช่น ทำอาหาร งานช่างเล็กๆน้อยๆ หรือ ความรู้ทางวิทยาศาสตร์บางอย่าง ปัจจัยที่ดูธรรมดาเหล่านี้บางครั้งในอนิเมะแนวต่างโลก ก็สามารถสร้างข้อได้เปรียบอันมหาศาลแก่ตัวเอก อีกทั้งความรู้ง่ายๆ ที่ใครๆ ก็น่าจะเข้าใจ ก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกมีส่วนร่วมได้ง่ายขึ้น

4.เรื่องดีๆ มักจะเกิดขึ้นกับตัวเอก

แน่นอนว่าไม่ใช่อนิเมะต่างโลกทุกเรื่องจะเป็นเรื่องราวที่แสนสะดวกสบายสำหรับตัวเอก แต่โดยส่วนมากก็มักจะจบด้วยความสุขเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็น การเดินทางท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่างๆ หากตัวเอกเป็นผู้ชายก็มักจะมีตัวละครสาวสวยมากหน้าหลายตามาชื่นชอบ ในทางกลับกันถ้าตัวเอกเป็นละครหญิงก็มักจะมีตัวละครมาชื่นชอบมากมายโดยไม่เกี่ยวว่าจะเป็นเพศอะไร หรือการทำความดีและได้ผลตอบแทน ตัวละครตัวเอกที่เข้าไปข้องเกี่ยวกับปัญหาบางอย่างและเมื่อทำการแก้ไขได้สำเร็จ ก็มักจะได้ผลตอบแทนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง ทรัพย์สิน หรือยศถาบรรดาศักดิ์ต่างๆ บางเรื่องก็อาจได้เป็นถึงพระราชาผู้ปกครองประเทศ

จุดสังเกตทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา โลกที่ตนไม่รู้จัก ความสามารถที่เหนือกว่าใคร เรื่องง่ายๆ ที่ได้รับการยอมรับ และการทำดีมักจะได้ผลดีตอบแทนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อไหนก็จะเห็นได้ว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากในชีวิตประจำวันทั้งนั้น ความไม่พอใจในชีวิตประจำวันที่เป็นอยู่ อาจจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อนิเมะต่างโลกได้รับความนิยม แน่นอนไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ชีวิตอย่างที่ใฝ่ฝัน

โลกแห่งความเป็นจริงนั้นเข้มงวดมากว่าในเรื่องแต่ง ไม่ใช่คนทุกคนที่มีความสามารถเหนือใคร แน่นอนว่าเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้มักไม่ได้มีความสำคัญอะไรนัก และในโลกแห่งความเป็นจริงใช่ว่าการทำดีจะออกดอกออกผลตอบแทนเสมอ บางคนไม่ได้คิดว่าตัวเองโตจากวัยเด็กสู่การเป็นผู้ใหญ่จะต้องใช้ชีวิตในลักษณะนี้ หรือผู้ใหญ่ในตอนนี้เมื่อคิดถึงชีวิตในภายภาคหน้า ก็ไม่เห็นว่าตนเองจะสามารถพัฒนาไปได้ถึงไหน ความกดดันและการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ในสังคมการเรียนและการทำงาน

บางมุมมองของกลุ่มคนดูอนิเมะหรือติดตามในสื่อบันเทิงญี่ปุ่น ได้มีความเห็นในเชิงลบที่มีต่อ การ์ตูนอนิเมะแนวต่างโลกว่าเป็นแนวของพวกขี้แพ้ หรือพวกที่ต้องการจะหนีจากความเป็นจริง แต่ในอีกแง่มุม หากดูอนิเมะแนวต่างโลกในหลายๆเรื่อง ก็มักจะมีข้อคิดที่ดีอยู่ไม่มากก็น้อย เช่น การทำดีต่อผู้อื่น หรือการพัฒนาตนเอง การใช้ชีวิตโดยไม่ประมาท เพราะคนเราไม่ได้มีโอกาสชีวิตที่สองเหมือนในอนิเมะ หรือการเต็มที่กับชีวิตในทุกๆ วัน หรือการรวบรวมความกล้าในการเปลี่ยนตัวเองถึงแม้จะไม่ถึงกับเปลี่ยนชีวิตทั้งชีวิตได้ แต่มุมมองที่ตัวเองมีต่อรอบข้างก็อาจจะเปลี่ยนไปทางที่ดีขึ้นสักนิด อย่างน้อยๆการหาความบันเทิงในช่วงเวลาว่างๆเพื่อผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นแนวเรื่องแบบไหน ถ้ามันสร้างความสุดให้แก่ผู้ชมเพียงเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า