fbpx

เปิดตัว ‘มนต์รักนักพากย์’ หนังที่เล่าเรื่องหนัง และความหลังของวงการนักพากย์

นับวันเรายิ่งเห็นว่าวงการภาพยนตร์ไทยในยุคนี้เบ่งบานไปทุกทิศทุกทาง ไอเดียแห่งความสร้างสรรค์มากมายไร้ขีดจำกัดไปหมด จากความก้าวหน้าทางการมองเห็นที่ทำให้เราหาข้อมูล เห็นเรื่องราว และรับรู้เหตุการณ์หลากหลายได้ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเราสามารถหยิบจับไอเดียมากมายให้กลายเป็นสิ่งสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา

และในขณะเดียวกันช่วงเวลาที่ผ่านเลยไปก็ยิ่งทำให้เรามีเรื่องราวในอดีตที่น่าจดจำมากมายอันควรค่าแก่การนำกลับมาเล่าอีกครั้ง ในยุคที่โลกวิวัฒน์ไปไม่หยุดยั้ง อดีตที่หอมหวานไม่ว่าจะสั้นเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา หรือยาวนานกว่านั้นเป็นครึ่งศตวรรษก็ล้วนแต่น่าพูดถึงทั้งนั้น

สิ่งหนึ่งที่หายไปจากสังคมไทยมาเนิ่นนานแล้วก็คือการชมมหรสพในรูปแบบ ‘หนังกลางแปลง’ หรือถ้าจะพูดให้ชัดเจนกว่านั้นต้องเรียกว่า ‘หนังขายยา’ ซึ่งก็คือการนำภาพยนตร์มาฉายให้ชมฟรี ๆ ทั่วประเทศตามแต่รถจะเร่ไป แลกกับช่วงเวลาสำคัญ ๆ ของเรื่องที่นักพากย์หนังกำลังพากย์เสียงสด หยุดการพากย์ชั่วคราวและมาขายยาสามัญประจำบ้านให้แก่ผู้มาชม ประชาชนได้ดูหนังฟรี พนักงานขายสินค้าก็ได้โฆษณาคั่น วิน-วินกันทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตามมหรสพแบบนี้ก็กลับมาบูมอีกครั้งในเทศกาล ‘กรุงเทพกลางแปลง’ ที่กำลังจัดขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่นั่นก็เป็นเพียงกลิ่นอายของเทคโนโลยียุคนั้นที่เอามาฉายในยุคนี้ ถ้าจะมีอะไรทำให้เราได้เห็นสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ที่รายล้อมมหรสพแบบนี้ในยุคนั้นได้ ก็คงต้องบอกว่าภาพยนตร์เรื่องใหม่ของผู้กำกับมือทอง ‘อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร’ อย่าง ‘มนต์รักนักพากย์’ ที่เพิ่งเข้าฉายใน Netflix เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมนั้นได้รวบรวมบรรยากาศ สีสัน วิถีชีวิต เหตุการณ์สำคัญ ๆ รวมถึงสภาพสังคมในยุคเปลี่ยนผ่านจากสื่อจอเงินเป็นจอตู้ได้อย่างกลมกล่อมและงดงาม

มากไปกว่านั้นคือสีสันของงานเปิดตัวที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ณ ศูนย์การค้า The EmQuartier ยิ่งทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศวันวานอันหอมหวานเหมือนได้เข้าไปอยู่ในโลกยุคนั้น ด้วยการเนรมิตพื้นที่ลานกลางแจ้งชั้น 1 ให้กลายเป็นพื้นที่หลากหลายโซนที่สอดแทรกความทรงจำยุคเก่าอันหลากหลายได้อย่างน่าสนใจ เริ่มจากโซนของว่างหน้างาน ที่มีทั้งสายไหม ขนมเบื้อง ลูกชุบ รวมถึงน้ำหวานหลากสีที่จัดแจงการนำเสนอให้ร่วมสมัย ผสมสานกับกลิ่นอายความย้อนยุคของเมนูออร์เดิร์ฟเหล่านี้

ถัดมากับโซนนิทรรศการแห่งความทรงจำของนักแสดงชายแห่งยุครุ่งเรืองของหนังกลางแปลง ‘มิตร ชัยบัญชา’ หนึ่งในเพื่อนร่วมทางของคณะนักพากย์หนังจากห้างขายยาโอสถเทพยดา ตราฤๅษีถือไพ่ป๊อก

ทางด้านหลังของนิทรรศการเป็นการจำลองบรรยากาศห้องทำงานยุคเก่า ที่มีทั้งเครื่องพิมพ์ดีดแห่งความใฝ่ฝันของเรืองแข ชั้นนิตยสารเก่าเก็บมากมายที่เป็นของจริงมาจัดแสดงเพื่อสร้างบรรยากาศ คลาคล่ำไปด้วยหนังสือชั้นนำมากมายในยุคนั้นอย่าง ‘โลกดารา’, ‘บางกอก’, ‘สกุลไทย’

รวมถึงยังเป็นโซนที่เปิดให้แขกผู้มีเกียรติได้ร่วมส่งโปสการ์ดไปหาคนที่คุณรัก ผ่านโปสการ์ดลายใบปิด ‘มนต์รักนักพากย์’ สุดพิเศษ ที่ได้ศิลปินชั้นครูอย่าง ‘อาจารย์บรรณหาร ไทธนบูรณ์’ ผู้สร้างผลงานใบปิดมากมายให้วงการหนังไทยมาขึ้นโครงวาดมือให้ นอกจากเขียนแล้วก็ยังส่งได้จริงด้วยแสตมป์ลายพิเศษที่จัดทำขึ้นเพื่อภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย

ขยับมาอีกนิดเป็นโซนของ ‘ห้องพากย์เสียง’ ที่จำลองสถานที่พากย์สด พร้อมบทหลากหลายรูปแบบเหมือนกับที่ตัวอย่างของ Netflix ปล่อยออกมา โดยยึดเอาใจความหลักของเนื้อหาใน Teaser มาปรับคำพูดให้เป็นบทพากย์แบบโฆษณาเร้าใจ แบบอนิเมะ และแบบเกาหลี ที่ชวนให้ผู้คนเข้ามาลองเป็นนักพากย์ด้วยตัวเอง ซึ่งต้องบอกว่าไม่ง่ายและไม่ยาก เพราะบทพากย์มีนิดเดียว หากแต่เราลองคิดว่าเราต้องพากย์หนังทั้งเรื่องดูสิ ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ ๆ

และนั่นคือโซนต่าง ๆ ที่คอยสร้างบรรยากาศย้อนยุคของชีวิตตัวละครในเรื่อง และชีวิตของผู้คนที่อยู่ในยุคนั้นจริง ๆ ก่อนที่นักแสดงทั้ง 4 เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ, หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ, เก้า-จิรายุ ละอองมณี และ สามารถ พยัคฆ์อรุณ คณะนักพากย์หนังเร่จะมาแนะนำตัว และผู้กำกับ อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร จะมาขยายความเป็นมนต์รักนักพากย์ให้เราได้เข้าใจกันมากขึ้น ก่อนจะฉายรอบเปิดตัวในโรงภาพยนตร์กันในวันนั้นเป็นวันแรก

ที่พิเศษไปกว่านั้นอีกหนึ่งเรื่องคือการนำรถเร่ขายยาจริง ๆ ที่ใช้เข้าฉาก มาจอดไว้ข้างเวที พร้อมโต๊ะไม้และพร็อปกล่องหลายขนาด รวมถึงขวดยาธาตุน้ำแดงตราฤๅษีถือไพ่ป๊อกมาวางเรียงเหมือนเราเป็นชาวบ้านที่มาเดินดูจริง ๆ ต้องบอกเลยว่าฝ่ายศิลป์สร้างรถ และพร็อปผลิตภัณฑ์ยาได้อย่างเหมือนจริงจนเราเชื่อ

ตัวรถทำสีได้เก่าเสมือนจริง ล้อรถขนาดใหญ่เลอะดินโคลนสีน้ำตาลแดงจากการบุกป่าฝ่าดงอย่างที่เราเห็นในหนัง อีกทั้งยังเพนต์รูปยาหลากหลายยี่ห้อที่พอจะทำให้เราอยากใช้เวลาพินิจพิเคราะห์กับความสมจริงเหนือกาลเวลา รวมถึงเรายังได้ลองเปิดประตูและขึ้นรถของหัวหน้ามานิตย์ด้วย บรรยากาศภายในรถเสมือนเราหลุดไปอยู่ในอีกโลก งานศิลป์ภายในทั้งป้ายเตือน “ห้ามบุคคลที่ไม่ใช่พนักงานขึ้นรถโดยเด็ดขาด” งานเพนต์ตัวอักษรข้างกระปุกเกียร์ ‘ทีมงานมานิตย์มนุษย์ 5 เสียง’ กล่องบรรจุฟิล์มฉายหนังเรื่อง ‘มนต์รักลูกทุ่ง’, ‘วังไพร’ หรือ ‘บันทึกรักของพิมพ์ฉวี’ ทั้งหมดยิ่งแสดงถึงความพิถีพิถันในการสร้างโลกใบเก่าในยุคใหม่ให้ผู้คนเชื่อสนิทใจ และพร้อมปล่อยอารมณ์ให้ไหลไปกับตัวละคร

ก่อนที่เราจะลงจากรถ สายตาเราพลันไปเห็นอีกหนึ่งจุดสำคัญ คือรูปขาวดำขนาดราว 4 × 6 นิ้ว ของ ‘มิตร ชัยบัญชา’ ซึ่งยังคงติดอยู่ข้างคนขับไม่ไปไหน เราบันทึกภาพของเขาไว้อย่างตั้งใจ แล้วลงจากรถเพื่อไปชมรอบเปิดตัวในโรง

และนั่นเองก็ทำให้เราได้รู้ว่า ‘มิตร’ สำคัญทั้งกับเราในฐานะผู้ชมเรื่องนี้ และสำคัญกับหัวหน้ามานิตย์, เรืองแข, ไอ้เก่า และลุงหมานมากแค่ไหน

ภาพยนตร์เรื่อง ‘มนต์รักนักพากย์’ รับชมได้แล้ววันนี้ที่ Netflix ที่เดียวเท่านั้น

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า