fbpx

ทำไม ‘เฮอร์ชี่ส์’ ที่แคนาดาถูกบอยคอตจากแคมเปญ HER for SHE ต้อนรับวันสตรีสากล

8 มีนาคม วันสตรีสากล หรือ International women’s day เป็นวันที่จะมีการร่วมเฉลิมฉลองและรำลึกถึงการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีในด้านสังคมและแรงงานที่เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งจนกระทั่งประสบความสำเร็จ ทำให้ผู้หญิงได้รับการปฏิบัติและได้รับผลตอบแทนอย่างเท่าเทียมมากขึ้น

ถือเป็นวันหนึ่งที่หลายๆ ภาคส่วนให้ความสำคัญ ออกมาแสดงแนวคิดสนับสนุน เพื่อแสดงจุดยืนในเรื่องความเท่าเทียมนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ พรรคการเมือง รวมไปถึงธุรกิจต่างๆ 

หญิงชาวแคนาดา 5 คน ที่เข้าร่วมในแคมเปญ HER for SHE – ภาพจาก Hershey Canada

เช่นเดียวกันกับแบรนด์ช็อกโกแลต ‘เฮอร์ชี่ส์’ ในประเทศแคนาดา ที่มีการออกแคมเปญ HER for SHE เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่ต้อนรับวันสตรีสากล ด้วยการนำรูปผู้หญิงชาวแคนาดา 5 คน ที่มีการใช้เสียงของพวกเธอสนับสนุนการต่อสู้ต่างๆ เพื่อผู้หญิง

ซึ่งก็มีทั้งนักขับเคลื่อนในด้านของความเท่าเทียมทางเพศ ความเท่าเทียมในการศึกษา สิทธิของชนพื้นเมือง หรือนักวิจัย ซึ่ง เฟ จอห์นสโตน หนึ่งในผู้หญิงที่ถูกชูขึ้นมาในแคมเปญนี้ ก็ทำให้เกิดข้อถกเถียงจนเป็นกระแสบอยคอตเฮอร์ชีส์ขึ้น เนื่องจากเธอเองเป็น ‘ผู้หญิงข้ามเพศ’

แฮชแท็ก #BoycottHersheys ได้ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในอเมริกา และอันดับ 16 ในแคนาดา ในวันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้คนมาแสดงความคิดเห็นต่างๆ มากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ 

ทั้งที่บอกว่าเฮอร์ชี่ส์ไปให้ความสำคัญกับคนที่ไม่ได้เป็นเพศหญิงโดยกำเนิด เพราะการเรียกร้องของผู้หญิงที่นำมาซึ่งวันสตรีสากลนี้ ถูกเรียกร้องโดยเพศหญิงที่ถูกกดขี่จริงในอดีต ต้องต่อสู้ฝ่าฟันอย่างยากลำบากเพื่อให้ได้มาซึ่งความเท่าเที่ยมกับเพศชาย การที่เฮอร์ชี่ส์เอาผู้หญิงข้ามเพศมาร่วมในแคมเปญนี้เหมือนเป็นการตบหน้าและดูถูกผู้หญิง ไปจนถึงความคิดเห็นที่บอกว่าเฮอร์ชี่ส์เอา ‘ผู้ชาย’ มาเข้าร่วมในแคมเปญวันสตรีสากล

‘เฟ จอห์นสโตน’ 1 ใน 5 ของผู้หญิงในแคมเปญนี้ที่กำลังเป็นประเด็นบนโลกออนไลน์ – ภาพจาก Hershey Canada

เฟ จอห์นสโตน ได้ตอบกลับกับกระแสด้านลบที่มีต่อเธอและแคมเปญนี้ว่า “การเกิดการต่อต้านเธอในแคมเปญนี้แสดงให้เห็นแล้วว่าเธอยังต้องต่อสู้เพื่อสิทธิของคนข้ามเพศต่อไป และเธอจะไม่หยุดส่งเสียง จะยังคงยืนหยัดต่อสู้เพื่อผู้หญิง เด็กผู้หญิง ซิส และทรานส์ต่อไป”

การขับเคลื่อนโลกเราในปัจจุบันนี้ มีความพยายามในการพัฒนาแนวคิดต่างๆ ให้ก้าวไปข้างหน้า ให้มนุษย์เราทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างเท่าเทียมที่สุด รวมไปถึงประเด็นเรื่อง LGBTQIA+ ด้วย ที่เราต้องคอยเรียนรู้และทำความเข้าใจเพื่อให้ทุกคนมีสิทธิอย่างเท่าเทียมกัน

แต่ก็มีหลายครั้งด้วยกันที่เราก็ตั้งคำถามกับสังคมอยู่ดีว่าเราขับเคลื่อนความเท่าเทียมตรงนี้ไปได้ถึงแค่ไหนกัน? อย่างเช่นกรณีที่เคยมีการถกเถียงกันเรื่อง Transgender กับการแข่งขันกีฬา ที่ว่าเราสามารถไปถึงความเท่าเทียมในระดับที่ให้ผู้หญิงข้ามเพศที่เกิดมาด้วยลักษณะทางกายภาพเป็นชาย ที่หลายคนมองว่ามีความแข็งแกร่งกว่า ลงแข่งขันร่วมกันกับผู้หญิงที่มีกายภาพเป็นหญิงโดยกำเนิดได้หรือไม่ ซึ่งก็เป็นการนำเรื่องของวิทยาศาสตร์มาพูดคุยกันร่วมด้วยไปกับความพยายามในการสร้างความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นในสังคม

แคมเปญ HER for SHE เองในแง่หนึ่งก็อาจเป็นเช่นนั้น ที่บางส่วนที่ให้การยอมรับในตัวผู้หญิงข้ามเพศว่าเป็นผู้หญิงจริงๆ ก็เห็นด้วยกับการที่ เฟ จอห์นสโตน ได้เป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญนี้ที่ต้องการฉายแสงไปยังผู้หญิงชาวแคนาดาที่ทำเพื่อผู้หญิง แต่อีกส่วนหนึ่งที่ต่อต้านก็อาจมองไปถึงว่าเป็นเรื่องความละเอียดอ่อนของประวัติศาสตร์ที่มีทั้งเรื่องของการต่อสู้ ความรุนแรง การกดขี่ และความเจ็บปวด ที่มีแค่ผู้ที่เป็นเพศหญิงโดยกำเนิดเท่านั้นที่จะพบเจอกับเหตุการณ์เหล่านี้ ทำให้เข้าใจและสามารถรับรู้ได้ถึงความรู้สึกต่างๆ ที่เกิดขึ้น

หรือไม่อย่างนั้นกระแสต่อต้านนี้ก็อาจเป็นเพียงปฏิกิริยาของ Transphobe ที่ไม่อยากยอมรับผู้หญิงข้ามเพศเท่านั้นก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Cnn.com / Dailymail.co.uk / Washingtonexaminer.com

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า