fbpx

“We told พระแม่ลักษมี about …” เมื่อความรักในเมืองนี้มันหายาก สิ่งศักดิ์สิทธิ์จึงเป็นคำตอบ

ถ้าต้องประกวดกันว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดในเมืองไทยทำงานหนักที่สุด ‘พระแม่ลักษมี’ คงจะเป็นหนึ่งชื่อที่เข้ารอบและอาจถึงขั้นได้รับรางวัลชนะเลิศไปเลยทีเดียว เนื่องจากความปังจากการขอพรที่ส่งต่อกันแบบปากต่อปาก ทั้งเรื่องโชคลาภ การงาน แต่ที่สำคัญคือ “ความรัก”

แน่ล่ะ ความรักเป็นเรื่องกำหนดไม่ได้ คุณผู้อ่านอาจจะมีประสบการณ์ทั้งสมหวังในรัก ผิดหวังในรัก หรือเข็ดแล้วความรัก พอกันที (ใช่ เราก็มีทั้งหมดนั้นแหละ) แต่เรื่องหัวใจ ยังไงเราก็อยากมีความรักที่ดี หรืออย่างน้อยก็คือชีวิตที่ราบรื่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์จึงอาจจะเป็นคำตอบให้กับความหวังของเราก็ได้ ยิ่งในเมืองฝนตกไม่โรแมนติกอย่างเมืองไทยแล้ว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ยิ่งเป็นความหวังขึ้นไปอีก

เพราะอะไร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ถึงจำเป็นกับความรักในเมือง ๆ นี้ มาลองสำรวจไปพร้อม ๆ กัน

เพราะความรักกินไม่ได้ แต่เยียวยาใจได้ (?)

แน่นอนว่าปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัญหาสำคัญของคนทุกคน ลองคิดดูว่าเราจะกินอิ่มนอนอุ่นได้อย่างไรถ้าเราไม่มีเงิน แล้วยิ่งอยู่ในสังคมที่ทำงานสายตัวแทบขาดขนาดนี้ จะเอาเวลาที่ไหนไปหาความรัก

นอกจากนี้ เวลาเรามีความรักจริง ๆ ปริมาณเงินมหาศาลที่เราจะใช้ไปกับกิจกรรมในความสัมพันธ์ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าคิด ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเดตสักครั้งใช้เงินแค่ไหน แถมปัญหาเรื่องเงินยังเป็นปัญหาที่สำคัญในความสัมพันธ์อีกต่างหาก เอาเป็นว่าแค่คิดเรื่องเงินก็เครียดแล้ว 

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ความรักถึงจะกินไม่ได้ (แถมยังกินเงินอีก) แต่ความรักก็ยังเยียวยาใจอยู่ดี ในวันที่เหนื่อยกับการทำงาน การได้อยู่ หรือแม้กระทั่งได้คุยกับคนที่เรารักก็ฮีลใจเราได้เสมอ และในเมื่อแค่ทำงานก็สายตัวแทบขาดแล้ว สิ่งศักดิ์สิทธิ์จึงอาจเป็นคำตอบให้กับการตามหาความรักก็ได้ แต่ก็ต้องหาเงินต่อไปนะ เอามาปรนเปรอความรัก ก็โลกนี้มันรันได้ด้วยทุนนิยมนี่นา

เพราะเมืองที่มีพื้นที่ จะทำให้เราไม่เหงาอีกต่อไป

เราขอโยนคำถามเล่น ๆ ว่า ถ้าคุณอยากใช้เวลากับคนรักในเมืองหลวง คุณจะไปใช้เวลาที่ไหน

เอาจริง ๆ แค่คิดก็ท้อแล้ว ในเมื่อเดินไปทางไหนก็พร้อมจะเดินสะดุดได้ทุกวินาที หรือละลายติดพื้น ซ้ำร้ายถ้าฝนตก น้ำก็ท่วมอีก ทางเลือกที่ดีที่สุดในการใช้เวลาร่วมกันคือที่ที่สามารถใช้เวลาได้นาน ๆ ไม่ร้อน และตัดรำคาญจากโลกภายนอกที่แสนจะวุ่นวายด้วย

การวางผังเมืองถือว่าเป็นเรื่องสำคัญหนึ่งต่อการใช้ชีวิตของคนในเมือง เรียกได้ว่าถ้าจัดโซนดี ๆ มีพื้นที่สาธารณะเยอะ ๆ คนจะออกมาใช้ชีวิตมากขึ้น ซึ่งน่ายินดีว่า หลาย ๆ เมืองได้จัดพื้นที่สาธารณะและกิจกรรมมากขึ้น กระตุ้นให้คนออกมาใช้เวลานอกบ้านมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น การขนส่งสาธารณะ การจราจร หรือแม้แต่กระทั่งนโยบายส่วนกลางด้วย แต่ในเมื่อเมืองนี้มันยังคงเจอปัญหาแก้ยากแบบนี้ การขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์จึงอาจยังจำเป็นต่อการหาคนที่ทำให้ “เมืองนี้ไม่เหงาอีกต่อไป”

แค่อยากเป็นคนที่ถูกรัก แค่อยากเป็นคนที่ถูกใครสักคนเข้าใจ

ก็ความรักเป็นเรื่องของหัวใจ จะบังคับใจกันก็ไม่ได้ ในขณะเดียวกันความรักก็เป็นเรื่องตลก เราไปชอบใครเขาก็ไม่ชอบกลับ แต่พอเขามาชอบเรา เราก็ดันไม่ชอบเขาเหมือนกัน กว่าจะเจอคนที่ใจตรงกันก็ยากเหมือนงมเข็มในมหาสมุทร เพราะต่อให้มีแอปพลิเคชันหาคู่เข้ามาช่วยอุดช่องโหว่นี้ แต่ความเสี่ยงสุดท้ายขึ้นอยู่กับ end user อยู่ดี 

และเพราะความรักเป็นเรื่องของหัวใจ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเราเชื่อว่ามีอำนาจเหนือกว่าการบังคับของมนุษย์ก็อาจจะล่วงรู้ถึงหัวใจก็ได้ การขอพรจึงอาจเป็นคำตอบให้ความหวังของเราก็ได้ และเพื่อให้สมความปรารถนา ความพยายามของเราจึงออกผลในรูปของการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างถูกวิธี ซึ่งแต่ละคนก็สรรหาบรีฟอย่างละเอียด เอาใจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขั้นสุด หรือแม้กระทั่งการใช้ storytelling ที่ละเอียดเพื่อความเข้าใจ เสมือนว่าท่านมานั่งฟังเรื่องราวของเรานั่นแหละ

เพราะเหตุผลเท่านี้ ก็น่าจะเพียงพอที่ทำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะช่วยดลหัวใจเขาให้มารัก แต่ว่าถ้าเขาไม่รัก ก็ขอให้มีศานติสุขในใจเสมอ – หรือพูดให้ง่ายกว่านั้น คือ ขอจงมีความสุขด้วยตน โดยตน

เพราะไม่ว่าอย่างไร ความรักก็สวยงาม

แม้ว่าจะสมหวังหรือผิดหวัง เราก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่าความรักหล่อเลี้ยงจิตใจเราเสมอ เพราะความรักไม่จำเป็นจะต้องเกิดกับแค่คนรักเสมอไป รักงาน รักสัตว์เลี้ยง รักชีวิต เหล่านี้ก็ยังเป็นความรักเช่นกัน

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตในเมืองคือความกดดันที่บั่นทอนความรักในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่นนี้แล้ว การประคับประคองความรักในสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ถือเป็นเรื่องท้าทายอย่างหนึ่งด้วย หากเราจะขอพรอะไรสักอย่างหนึ่ง หนึ่งในนั้นคือการขอให้เรารักษาแพสชันของตัวเองให้ได้อย่างเต็มที่

เราเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นความรักในสิ่งใดก็สามารถทำให้มีชีวิตที่ดีได้ทั้งนั้น ในเมืองที่ทำให้เราใช้ชีวิตแบบซ้ำ ๆ ซาก ๆ ขาดไร้แรงบันดาลใจ หมดแรงอ่อนล้า การขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ประสบผลสำเร็จในทุกด้านของชีวิตจึงเป็นหนทางหนึ่งที่พอจะหนุนใจให้มีความหวังในการรักษาความรัก – ไม่ว่าจะกับคน หรือกับงานก็ตาม

เพราะความรักจะนำพาเราไปสู่ที่ที่ดีเสมอ

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า