fbpx

รู้จัก ‘พี่เฉโป’ Influencer แมวโง่ที่เพิ่งเดินทางกลับดาวแมว

กลายเป็นเรื่องน่าเศร้าอีกเรื่องบนโลกออนไลน์ เมื่อเพจ ‘เฉโป’ และเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Dissapong Sumranmak’ หรือ ‘เค-ดิษพงศ์ สำราญมาก’ อดีตทีมงานของ VRZO ได้โพสต์อัพเดตสุขภาพของแมวตัวเองที่ชื่อเดียวกับเพจ ว่าเริ่มมีอาการที่ไม่ค่อยสู้ดีนักอยู่เป็นระยะ จนเมื่อคืนที่ผ่านมา เคก็ได้อัพเดตผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า ‘พี่เฉโป’ ได้จากเราไปดูธุรกิจที่เมืองแมวในโลกหน้าแล้ว

The Modernist จึงอยากจะรีแคปความเป็นเซเลบแมวโง่ของ ‘เฉโป’ ให้คนที่รู้จักหรือไม่รู้จักก็ตาม ได้เข้าใจกันสักนิด ว่าเจ้าแมวตัวนี้เป็นที่รู้จักในแง่ไหนบ้าง ถึงทำให้การจากไปครั้งนี้ ผู้ใช้งานเฟสบุ๊คหลาย ๆ คนถึงกับใจหายเลยทีเดียว

การปรากฏตัวครั้งแรกในโลกออนไลน์

ครั้งแรกที่ผู้คนได้รู้จัก ‘เฉโป’ แมวพันธุ์สก๊อตติชโฟล หูตั้ง เพศผู้ตัวนี้ คือวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ซึ่งเป็นวันที่เค โพสต์รูปเจ้าเฉโปที่ยังเล็ก ว่า “ข้าชื่อ เฉโปขาโจ๋ ข้าพเจ้าเก๋ามากฮับ =v=

ข้าพเจ้าเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ใน VRZO Studio กองโจรฮับ *-*”

มี Vlog ‘เฉโปแมวโง่’ เป็นของตัวเอง

หลังการฉายแสงออร่าความน่ารักครั้งแรกใน VRZO ชาวเน็ตก็ได้รู้จักแมวของเคมากขึ้น เคก็เริ่มต้นสร้างตัวตนให้เฉโปในหลากหลายแนวทาง เริ่มจากการทำ Vlog ในชื่อ ‘เฉโปแมวโง่’ เพื่ออัพเดตความน่ารักของมันสู่ออนไลน์อยู่บ่อย ๆ โดย Vlog นี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ใน Channel Youtube ส่วนตัวของเคเอง ซึ่งจนถึงปัจจุบัน Vlog นี้มีวิดีโออยู่ 55 วิดีโอด้วยกัน

ไปรับชมความน่ารักและความวุ่นวายของเฉโปได้ที่เพลย์ลิสต์ด้านล่างนี้เลย

ฉายแสงครั้งแรกใน VRZO

ส่วนในรายการ VRZO ‘เฉโป’ ปรากฏตัวครั้งแรกใน EPISODE 55 ที่อัพโหลดเมื่อ 20 กันยายน พ.ศ. 2555 ในช่วงพิเศษอย่าง ‘เคหนวดแมวสุดหล่อหมาตายควายตะลึง’ เนื้อหาของช่วงเกี่ยวกับ ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของเค ในฐานะทีมงานตัดต่อที่ได้ออกหน้ากล้องด้วย โดยในตอนนี้เป็นการแข่งขันกินอาหารแมว ระหว่างเค และเฉโป ซึ่งเป็นการเล่นแผลง ๆ ตามสไตล์ Youtuber ยุคแรก ๆ ที่ทำยอดวิวไปร่วมกว่า 3 ล้านครั้งจนถึงปัจจุบัน

มีเพจ ‘เฉโปแมวโง่’ เป็นของตัวเอง

ไปกันใหญ่แล้ว หลังจากได้เฉิดฉายทั้งในเฟสบุ๊กส่วนตัว ในรายการ VRZO หรือใน Channel Youtube ส่วนตัวของเค เฉโปก็ได้มีเพจของตัวเองไล่ๆ กันมาในวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ในชื่อ ‘เฉโปแมวโง่’ ที่ช่วงแรกก็โพสต์อิริยาบถความน่ารักปนความโง่ในแบบแมว ๆ ให้มนุษย์ได้เสพกัน

ซึ่งต่อมาบุคลิกของเฉโปที่ถูกนำเสนอภายในเพจก็กลายเป็นแมวบุคลิกเกรียน ๆ กวน ๆ ตามกระแสของทฤษฎีสมคบคิดที่ว่าแมวน่าจะครองโลก ทำให้เฉโปกลายเป็นแมวที่ถูกเคนำเสนอให้กลายเป็นเจ้านายของมนุษย์อีกที สำนวนภาษาที่ใช้ก็เป็นในโทนข่มเหงผู้เลี้ยงดู เปรียบเสมือนกับว่าแมวอย่างพวกมันกำลังควบคุมชีวิตของเราอยู่ (ในมุมของการควบคุมให้เราชอบพอมัน)

เพจนี้ทำให้เฉโปกลายเป็น ‘แมว Influencer’ ตัวแรก ๆ และยังเป็นเพจโพสต์รูปแมวที่สามารถลงโฆษณาสินค้า และสร้างการเป็นที่จดจำให้ทั้งแบรนด์นั้น ๆ และกับตัวเฉโปเองได้เป็นอย่างดี

เป็นพระเอกรายการ We are lovely pet

“พี่เฉโป พี่เฉโป เดคเดคจะไปเซเว่น พี่เฉโปเอาอะไรมั้ย…”

ถ้าเอ่ยประโยคนี้ขึ้นมา เชื่อว่านักท่องโลกอินเตอร์เน็ตในไทยเมื่อราว ๆ 9 ปีที่แล้ว คงจะรู้จักรายการ We are lovely pet รายการสัตว์น่ารักที่เอาเสียงคนมาพากษ์ให้ล่อแหลม ที่เคยโดนใจเด็กวัยรุ่นยุคนั้นหลายคน ซึ่งคาแรกเตอร์ในรายการก็คือสัตว์เลี้ยงจริง ๆ ของเหล่าสมาชิกทีมงาน VRZO ไม่ว่าจะ ‘เดค’ หมาของ ‘ทับทิม-มัลลิกา จงวัฒนา’ ที่เจ้าตัวให้เสียงพากษ์ด้วยตัวเอง, ‘เฉโป’ แมวของเค ให้เสียงพากษ์โดย ‘หลุยส์-ธชา คงคาเขตร’ หรือ ‘หลุยส์ Rap is Now’, ‘หมี’ หมาสุดรักของคุณแม่ ‘ปลื้ม-สุรบถ หลีกภัย’ ที่ให้เสียงพากษ์โดย ‘ชม ชุมเกษียร’ ศิลปินรุ่นใหญ่สายสตรีท, Rapper, Illustrator

เนื้อหาของรายการเต็มไปด้วยบทบาทสมมติที่ถ่ายทำสัตว์เดินไปเดินมาในฉาก ก่อนจะตัดต่อกราฟิกรูปปากทับลงไปให้มันพูดได้ และสอดแทรกไปด้วยเนื้อหาสุดห่าม ทั้งเรื่องเพศ คำหยาบคาย ยาเสพติด ในมุมมองที่ตลกในยุคนั้น (แต่คงไม่ตลกในยุคนี้)

แต่อย่างไรก็ตามรายการนี้ก็สร้างคาแรกเตอร์ห่าม ๆ เกรียน ๆ ให้กับตัวเฉโปเพิ่มมากขึ้น จนกลิ่นอายของคาแรกเตอร์นี้ก็ไปอยู่ในเพจของเฉโปเองด้วย ซึ่งยิ่งสร้างการจดจำ และทำให้นุดอย่างเรา ๆ บันเทิงไปกับทั้งการดูรูปแมว และอ่านโพสต์ตลก ๆ ที่่เคสร้างสรรค์ให้เราอ่านกันประจำ

ร่างกายเฉโปเริ่มทรุดตามอายุ

เฟสบุ๊คส่วนตัวของเคเริ่มโพสต์ให้เราเห็นถึงความแก่ของเฉโปครั้งแรกราว ๆ เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว จากการพาไปตรวจเลือดและอัลตราซาวด์ ที่พบซีสต์ประมาณ 6 ก้อน บริเวณหน้าท้องทั้งด้านซ้ายและขวา ทำให้ค่าไตของเฉโปเพิ่มสูงขึ้น หลังจากนั้นเป็นต้นมาเราก็เห็นเคโพสต์อาการดีแหล่ ไม่ดีแหล่ของเฉโปอยู่เป็นระยะ สามวันดีสี่วันไข้

จนเมื่อช่วง 1-2 เดือนมานี้เฉโปอาการทรุดลงเรื่อยๆ ทั้งโรคไตเรื้อรัง หัวใจหนา เลือดข้น ค่าของเสียมาก และอาการความดันขึ้นตา ทำให้ต้องเข้าออกโรงพยาบาลสัตว์อยู่บ่อยๆ

ขยับมาถึงต้นเดือนนี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับวันเกิดของเฉโปวัย 11 ปีพอดี ที่เริ่มต้นเดือนด้วยอาการทรุดลงตามลำดับ อาเจียนเป็นเลือด ต้องถ่ายเลือด และแอดมิทที่โรงพยาบาลสัตว์ทีเอช ก่อนที่ราว 22.00 น. ของเมื่อวานนี้ เฉโปได้เสียชีวิตลง

เฉโปลาโลกคน ขอไปอยู่โลกแมวแทน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการสูญเสียของวัยเยาว์ของชาวเน็ตแบบเราอยู่เหมือนกัน นึกเล่นๆ ว่าถ้าเป็นเด็ก ม.3 ที่โตมากับเฉโปใน VRZO ตอนนี้ก็เบญจเพสไปแล้ว

เฉโปไม่ได้เป็นเพียงแมวที่เติบโตมาโดย Influencer ยุคบุกเบิกของไทย แต่เฉโปคือแมวตัวแรกๆ ที่ผู้คนรู้จักอย่างกว้างขวาง และเติบโตมาด้วยกันผ่านทั้งคอนเทนต์สุดห่ามใน We are lovely pet หรือการอัพเดตชีวิตของเฉโปอยู่เสมอๆ ในเพจที่เจ้าของดูแลเป็นอย่างดีตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ที่ทำให้เราได้เห็นมัน แม้ว่าบางครั้งเราอาจจะลืมมันไปแล้วก็ตาม

การสูญเสียครั้งนี้ก็พอจะอนุมานได้ว่า เฉโปไม่เคยหายไปจากชาวเน็ตไทยเลย มันยังคงเป็น Influencer แมวโง่ที่น่ารัก และเป็นขวัญใจยุคบุกเบิกของชาวเน็ตไทยเสมอมา

ไปดีนะเฉโป 🙂

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า