fbpx

คนโสด Gen Z นำเทรนด์ใหม่ “Sober Dating – เดตอย่างมีสติ”

ในยุคปัจจุบันที่คนหันมาใส่ใจกับการใช้ชีวิตอย่างมีสติและดูแลสุขภาพกันมากขึ้น วัฒนธรรมการดื่มเพื่อเข้าสังคมของคนรุ่นใหม่ก็เริ่มเปลี่ยนไปเช่นกัน และเมื่อพฤติกรรมการดื่มเปลี่ยน “พฤติกรรมการเดต” ของคนรุ่นใหม่ก็เปลี่ยนไปด้วย จากการนัดดื่มในผับบาร์ กลายเป็น “การเดตอย่างมีสติ” หรือ sober dating ซึ่งเป็นการเดตที่ไม่ต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นเครื่องมือสร้างความสัมพันธ์

การเดตอย่างมีสติ หรือ sober dating ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายบนแพลตฟอร์มของคนรุ่นใหม่อย่าง TikTok ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแฮงก์เอาต์กับเพื่อนๆ ด้วยการดื่มกาแฟตอนเช้า แทนที่จะออกไปตะลุยราตรีกันเหมือนที่ผ่านมา โดยแฮชแท็ก #SoberDating บน TikTok นั้นมีผู้เข้าชมถึง 5 ล้านวิว 

เรียกได้ว่ายุคของการดื่มอย่างมีสติและเดตอย่างมีสติได้มาถึงแล้ว และคน Gen Z เป็นผู้นำเทรนด์นี้ กล่าวคือ คนที่มีอายุระหว่าง 16 – 34 ปี เป็นกลุ่มที่ใช้แอปพลิเคชันหาคู่มากที่สุด และสิ่งที่กำลังเพิ่มขึ้นเช่นกันก็คืออัตราการเดตแบบมีสติ

ข้อมูลจากแอปฯ หาคู่ Bumble ระบุว่า 34% ของผู้ใช้งานในสหราชอาณาจักร มีแนวโน้มที่จะเดตอย่างมีสติมากกว่าช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 และ 62% เชื่อว่าวิธีการนี้จะช่วยให้พวกเขาสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่แท้จริงได้ ส่วนการสำรวจเมื่อปี 2020 โดย Plenty of Fish พบว่า 83% ของผู้ใช้งานเปิดใจให้กับการเดตแบบไร้แอลกอฮอล์ 

นอกจากนี้ งานวิจัยชิ้นใหม่ของแบรนด์จิลเวลรีอย่าง Angelic Diamonds ก็พบว่า การเดตอย่างมีสติติดอันดับที่ 10 ของเทรนด์การเดตในปี 2023 ขณะที่การเดตยามเช้า หรือ Dawn dating อยู่ในอันดับที่ 8 และการที่หลายคนหันมาสนใจการเดตในตอนเช้า ไม่ว่าจะดื่มกาแฟหรือวิ่งออกกำลังกาย ก็เป็นตัวอย่างของการสร้างสรรค์วิธีการเดตแบบไม่มีแอลกอฮอล์มาเกี่ยวข้อง

ทีมผู้เชี่ยวชาญจาก Delamare คลินิกบำบัดผู้ติดแอลกอฮอล์ เห็นเทรนด์ล่าสุดนี้ และเชื่อว่าเป็น “วิธีการที่เป็นเชิงบวกมากขึ้น” ต่อการบริโภคแอลกอฮอล์ และการเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่ม

“เราอยู่ในสังคมที่การดื่มเพื่อความบันเทิงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และมีอิทธิพลอย่างมากต่อวัฒนธรรม และวิธีการที่บุคคลจะเข้าสังคม พบปะกัน โดยเฉพาะเมื่อต้องออกเดต” 

“วิถีชีวิตเช่นนี้จุดประกายให้เกิด ‘การดื่มอย่างมีสติ’ (sober curious movement) และเทรนด์ล่าสุดอย่าง  การเดตอย่างมีสติ ก็ถือเป็นการไตร่ตรองอย่างรอบคอบถึงการบริโภคแอลกอฮอล์และพฤติกรรมการดื่มของเรา” มาร์ติน เพรสตัน กล่าว

จากการวิจัยของ Delamare พบว่าในช่วงหลังการระบาดของโรคโควิด-19 ประชากรถึง 60% ลดการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อดูแลสุขภาพให้มากขึ้น

“เทรนด์นี้นับว่ามีประโยชน์มาก ทั้งทำให้คนรู้สึกปลอดภัยเมื่อต้องพบปะกับคนแปลกหน้า ไปจนถึงเห็นบุคลิกที่แท้จริงของแต่ละคน แทนที่จะเห็นแค่บุคลิกตอนเมา มีความรู้สึกสมองโล่งและมีความเชื่อมโยงกันทางอารมณ์มากขึ้น”

นอกจากนี้ ทางคลินิกยังแนะนำให้คนที่ต้องการเดตลักษณะนี้ ใช้แอปฯ sober dating เพื่อติดต่อกับคนที่มีทัศนคติแบบเดียวกัน และยังเชื่อว่า การเดตในช่วงกลางวันจะทำให้แรงกดดันในการดื่มแอลกอฮอล์หายไป ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่น ดูโชว์ หรือกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ

ที่มา : gq-magazine / indy100

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า