fbpx

อีลอน มัสก์ จัดแล้ว !! โลโก้ทวิตเตอร์นกฟ้ากลายเป็น “ชิบะอินุ”

โลกทวิตเตอร์ถึงคราวปั่นป่วนในเช้าวันนี้ เมื่อโลโก้นกฟ้าที่เราคุ้นเคย กลายเป็นภาพ “ชิบะอินุ” ส่วนสาเหตุก็ไม่ใช่ฝีมือแฮกเกอร์หรือมือป่วนที่ไหน แต่เป็นเพราะเจ้าของทวิตเตอร์คนล่าสุด คือ อีลอน มัสก์ นั้นเอง

ตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานนี้ (3 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ หรือประมาณตี 2 – ตี 3 ตามเวลาประเทศไทย อีลอน มัสก์ ได้ทวีตข้อความว่า “ตามที่สัญญาไว้” พร้อมภาพหน้าจอการพูดคุยกับผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งในช่วงเดือนมีนาคม 2022 

ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคม 2022 ก่อนที่อีลอน มัสก์ จะเข้าซื้อทวิตเตอร์ เขาได้เปรยถึงแพลตฟอร์มสำหรับเสรีภาพในการแสดงออกหลายครั้ง รวมทั้งกล่าวว่า “เสรีภาพในการพูดเป็นสิ่งจำเป็นในสังคมประชาธิปไตย คุณเชื่อว่าทวิตเตอร์ปฏิบัติตามหลักการนี้อย่างเคร่งครัดหรือไม่?”

ต่อมาเขาโควตทวีตเดิมและทวีตเพิ่มเติมว่า “ทวิตเตอร์ทำหน้าที่เป็นจัตุรัสกลางเมืองโดยพฤตินัย แต่ไม่ยึดมั่นหลักเสรีภาพในการพูด ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐาน ถือเป็นการบ่อนทำลายระบอบประชาธิปไตย ควรทำอย่างไร?” แล้วเขาก็ทวีตถามต่ออีกว่า “เราจำเป็นต้องมีแพลตฟอร์มใหม่หรือไม่?” 

จากนั้นก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อ @WSBChairman ได้ตอบกลับว่า “แค่ซื้อ twitter… แล้วเปลี่ยนโลโก้รูปนกเป็น doge” และมัสก์ก็ได้ตอบกลับว่า “ฮ่าฮ่า นั่นคงจะแย่ kk”

ทำไมต้องเปลี่ยนโลโก้เป็นรูป “ชิบะอินุ” หรือ “Doge”

Doge ที่กล่าวถึงนั้น คือ Dogecoin เหรียญดิจิทัลที่ใช้สัญลักษณ์เป็นรูปสุนัขชิบะอินุ ซึ่งเป็นเหรียญที่เชื่อกันว่าถูกปั่นกระแสจนมูลค่าพุ่งบ่อยครั้งโดยฝีมือของ อีลอน มัสก์

Dogecoin สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2013 โดยวิศวกรซอฟต์แวร์ 2 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความสนุก ความอิสระ และต้องการเสียดสี ขณะเดียวกันต้องการให้เหรียญนี้เข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้มากกว่าบิตคอยน์  โดยมีที่มาจากมีม “doge” ที่ได้รับความนิยมเมื่อทศวรรษที่แล้ว

เป็นที่รู้กันดีว่า อีลอน มัสก์ เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Doge meme และได้โปรโมต Dogecoin ทั้งบนทวิตเตอร์และขณะที่รับหน้าที่เป็นพิธิกรรับเชิญในรายการ “Saturday Night Live” 

และการเปลี่ยนโลโก้เป็นรูป Doge นี้เกิดขึ้นขณะที่เขากำลังต่อสู้กับการตัดสินคดีฉ้อโกงมูลค่า 2.58 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (8.8 ล้านล้านบาท) โดยกล่าวหาว่าเขาดำเนินโครงการธุรกิจพีระมิด (Pyramid scheme) โดยการปั่นมูลค่าเหรียญ Dogecoin ให้สูงผ่านช่องทางทวิตเตอร์ แล้วล่อลวงให้นักลงทุนมาซื้อ เพื่อหวังผลประโยชน์ของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่โลโก้ทวิตเตอร์กลายเป็นรูปชิบะอินุ ก็ทำให้มูลค่าของ Dogecoin เพิ่มขึ้นมากกว่า 20% แต่โลโก้ชิบะอินุสุดปั่นนี้จะกลายเป็นโลโก้ถาวรหรือไม่ หรือจะเปลี่ยนเป็นรูปอะไรอีก ก็คงต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา : pptv / variety.com / thairath+ / wikipedia

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า