fbpx

“นอนเน่าบนเตียง” เทรนด์ใหม่ดูแลสุขภาพใจของชาว Gen Z

เราต่างรู้กันว่า Gen Z นั้นมีความเชี่ยวชาญในการดูแลตัวเองอยู่เสมอ และล่าสุด พวกเขามีวิธีการใหม่ในการคลายเครียดให้ตัวเอง ที่เรียกว่า “นอนเน่าบนเตียง” หรือ “bed rotting” ซึ่งคนรุ่นใหม่บางคนทำแบบนี้ต่อเนื่องกันเป็นเวลาหลายวันทีเดียว

การ “นอนเน่าบนเตียง” เป็นเทรนด์ใหม่ล่าสุดในการดูแลตัวเองของคนรุ่นใหม่ โดยใช้เวลายาวนานใน 1 วัน นอนเล่นอยู่บนเตียง และทำกิจกรรมใดก็ตามที่ตนเองรู้สึกว่าผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร ดูโทรทัศน์ ไถโซเชียลมีเดีย บำรุงผิวพรรณ หรือแค่นอนมองเพดาน

แม้ว่าการนอนเล่นอยู่บนเตียงจะไม่ใช่นวัตกรรมที่เพิ่งค้นพบใหม่ แต่การจะ “นอนเน่าบนเตียง” ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องมาจากความตั้งใจ และทำโดยปราศจากความรู้สึกผิด โดยสามารถใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หรือจะนอนตลอดวันหยุดก็ได้ ขึ้นอยู่กับระดับความต้องการในการชาร์จแบตให้ตัวเอง

จากข้อมูลในนิตยสารดิจิทัล Bustle การนอนเน่าที่แท้จริงนั้นเกี่ยวข้องกับ “การเป็นหนึ่งเดียวกับหมอนของคุณ” แทนที่จะแค่เอนตัวนอนและงีบหลับสักครู่

“เป้าหมายคือการนอนลงบนเตียงให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และรักษาอาการเหนื่อยล้าทางกายและทางจิตใจที่คุณกำลังเผชิญอยู่” บทความระบุ

ใน TikTok แฮชแท็ก #inbedrotting และ #rottinginbed ถูกเข้าถึงกว่า 4 ล้านครั้ง โดยเพิ่มจำนวนผู้ชมมากขึ้นหลังจากชมวิดีโอจากแอคเคานต์ชื่อ @g0bra77y

“ใครแม่งชอบการนอนเน่าบนเตียงบ้าง” เธอถามในวิดีโอที่อัพโหลดเมื่อเดือนธันวาคมปีท่แล้ว ก่อนที่จะชี้ที่ตัวเอง คลิปดังกล่าวมีผู้ชมกว่า 1.4 ล้านครั้ง พร้อมคอมเมนต์หลายร้อยข้อความ ที่บอกว่าพวกเขาชอบการนอนเน่าบนเตียงเช่นกัน บางคนบอกว่าเป้าหมายในชีวิตของเขาคือการนอนเน่าในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเตียงที่บ้าน เตียงโรงแรม บนหาดทราย หรือเปล ขณะที่อีกคนเรียกการนอนเน่านี้ว่าเป็นงานอดิเรกและความหลงใหล

หลังจากนั้น ก็มีวิดีโอบน TikTok เกี่ยวกับการนอนเน่าบนเตียงเป็นจำนวนมาก บางคนไปไกลกว่าการนอน โดยการ “เตรียมตัว” ใช้เวลาบนเตียง โดยการแต่งหน้าจัดเต็มและแต่งตัวสวย

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เทรนด์แปลกครั้งแรกของวัยรุ่น TikTok เพราะก่อนหน้านี้ก็มีเทรนด์ “อาบน้ำทุกส่วน” หรือ “everything showers” ที่หมายถึงการอาบน้ำนานราว 2 – 4 ชั่วโมง ของ Gen Z ที่ทั้งทำความสะอาดร่างกายพร้อมเปิดเพลงดังๆ ไปด้วย

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า