fbpx

“บาร์บี้ดาวน์ซินโดรม” ความงามแบบใหม่ในโลกที่ความสวยไม่ได้จำกัดแค่รูปแบบเดียว

“ตุ๊กตาบาร์บี้” นอกจากจะเป็นของเล่นที่เด็กหลายคนทั่วโลกใฝ่ฝันจะมีไว้ในครอบครองแล้ว ยังเป็นตัวแทนความงามที่สมบูรณ์แบบของสังคมโลกในช่วงเวลาหนึ่ง ด้วยลักษณะอันเป็นอุดมคติของผู้หญิง ทั้งหน้าอกใหญ่  สะโพกผาย เอวคอดกิ่ว  ผิวขาว จมูกโด่ง ตาคม ผมบลอนด์ และใบหน้าที่ยิ้มแย้มมีความสุขตลอดเวลา

แต่ล่าสุด บริษัทแมทเทล ผู้ผลิตบาร์บี้ เริ่มเล็งเห็นถึงความงามอันหลากหลายมากขึ้น และออกแบบตุ๊กตาบาร์บี้เวอร์ชั่นใหม่ออกมา  โดยสร้างให้มีลักษณะเหมือนเด็กดาวน์ซินโดรม บาร์บี้เวอร์ชั่นใหม่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ  Barbie Fashionistas  ที่มุ่งปลูกฝังให้เด็กๆ เห็นถึงความงามอันหลากหลายในตัวมนุษย์ และส่งต่อกำลังใจให้กับผู้ที่มีสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์

สำหรับการสร้างตุ๊กตาบาร์บี้ดาวน์ซินโดรมนั้น งบริษัทแมทเทลได้ร่วมมือกับสมาคมดาวน์ซินโดรมแห่งชาติ เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะของเด็กดาวน์ซินโดรม ทั้งรูปร่าง การแต่งกาย อุปกรณ์ที่ต้องใช้ และอื่นๆ ว่า เพื่อให้ผลงานออกมาเหมือนจริงที่สุด โดยเฉพาะฝ่ามือของตุ๊กตา ที่มีเส้นลายมือตัดขวางเพียงเส้นเดียว  ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรม รองเท้าของตุ๊กตาจะเป็นรองเท้าที่ถอดและใส่ง่าย ตามแบบที่เด็กดาวน์ซินโดรมใส่ รวมทั้งอุปกรณ์สวมขา ช่วยในเรื่องการพยุงเท้าและข้อเท้า

สำหรับเครื่องแต่งกายของบาร์บี้ดาวน์ซินโดรมนั้น จะเป็นชุดลาย เน้นสีเหลืองและฟ้า ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของเด็กดาวน์ซินโดรม  และมีลายผีเสื้อซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเด็กดาวน์ซินโดรมเช่นกัน ส่วนสร้อยคอพร้อมจี้สีชมพูที่คอของตุ๊กตา เป็นรูปสามแฉก ซึ่งสื่อถึงโครโมโซมคู่ที่ 21 ที่เกินออกมาเป็นสามแท่ง ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของโครโมโซม ซึ่งทำให้เด็กเป็นดาวน์ซินโดรมนั่นเอง

ประธานและซีอีโอของสมาคมดาวน์ซินโดรมแห่งชาติ กล่าวว่า การสร้างตุ๊กตาบาร์บี้ดาวน์ซินโดรมนั้นมีความหมายมาก เพราะนี่จะเป็นครั้งแรกที่เด็กดาวน์ซินโดรมจะได้เล่นตุ๊กตาที่มีหน้าตาคล้ายกับพวกเขา

ส่วนรองประธานฝ่ายบริหารของแมทเทล ก็กล่าวว่า “เป้าหมายของพวกเราก็คือ อยากให้เด็กๆ ได้เห็นตัวเองอยู่ในตุ๊กตาบาร์บี้  แล้วก็อยากกระตุ้นให้เด็กคนอื่นๆ หันมาเล่นตุ๊กตาที่มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกับพวกเขาอีกด้วย”  

ก่อนหน้านี้ โครงการ Barbie Fashionistas ได้สร้างบาร์บี้ใส่ขาเทียม บาร์บี้ใส่เครื่องช่วยฟัง บาร์บี้นั่งรถเข็นคนพิการ และบาร์บี้ที่เป็นโรคด่างขาวมาแล้ว   

แมทเทลผลิตตุ๊กตาบาร์บี้มานานถึง 64 ปี แล้ว และนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1959 ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้นี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอด ถึงการออกแบบตุ๊กตาที่มีรูปร่างเกินจริง ทั้งรูปร่างผอมบาง เอวคอด ผมบลอนด์ ผิวขาว ใส่รองเท้าส้นสูง ส่งผลให้เด็กๆ มีค่านิยมผิดๆ เกี่ยวกับความงามของผู้หญิง 

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ทางบริษัทได้หันมาสร้างตุ๊กตาที่มีลักษณะใกล้เคียงกับคนจริงๆ มากขึ้น รวมทั้งมีความงามที่หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง 4 แบบ สีผิวที่แตกต่างกัน 7 สี สีตา 22 สี และทรงผมที่ต่างกันอีก 24 แบบ ก่อนที่จะบาร์บี้แตกไลน์ออกมาเป็นโครงการ Barbie Fashionistas ซึ่งครอบคลุมไปถึงบาร์บี้ที่มีร่างกายไม่สมบูรณ์แบบ

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า