fbpx

4 มิถุนายนนี้ เปลี่ยนถนนกรุงเทพให้เป็นสีรุ้ง ใน “บางกอกไพรด์ 2023”

นฤมิตไพรด์ จับมือกรุงเทพมหานคร ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน เนรมิตถนนสีรุ้งหนึ่งเดียวในไทย ในงาน “บางกอกไพรด์ 2023” พร้อมมุ่งสู่เป้าหมาย ผู้จัดงาน World Pride

บริษัท นฤมิตไพรด์ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน จัดงาน “บางกอกไพรด์ 2023” เพื่อสร้างการยอมรับในความหลากหลายทางเพศในสังคมไทย และเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้กับชาว LGBTQIAN+ โดยงานในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายน 2566 ภายใต้แนวคิด “Beyond Gender ประเด็นความไม่เท่าเทียมทางเพศใดที่คุณอยากก้าวข้าม” เพื่อสร้างความตระหนักรู้และเป็นกระบอกเสียงให้ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้รับความเท่าเทียมในสังคมไทยในทุกมิติ

“วาดดาว – ชุมาพร แต่งเกลี้ยง” ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด กล่าวถึงการจัดงานบางกอกไพรด์ 2023 ว่า งานครั้งนี้เป็นพื้นที่ในการแสดงออกและเรียกร้องสิทธิของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ รวมทั้งเป็นพื้นที่แสดงศักยภาพ ความสามารถ ความเข้มแข็ง ให้เป็นที่ประจักษ์ และจะเป็นหนึ่งในจิ๊กซอว์ที่จะกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจให้หมุนเวียนในประเทศ

นอกจากนี้ วาดดาวยังกล่าวอีกว่า การจัดงานบางกอกไพรด์ในปีนี้มีเป้าหมายในการเข้าร่วมเป็นเครือข่าย Rainbow Cities Network เพื่อพัฒนากรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกเพศ และคว้าโอกาสสำคัญในการพากรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพการจัดงาน World Pride ในปี 2028 ด้วย

สำหรับกิจกรรมสุดปังในงานนี้ ประกอบด้วย Pride Stage เวทีฉลองความหลากหลายทางเพศ ซึ่งจะจัดขึ้นบริเวณลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ และขบวนพาเหรดสุดอลังการ จากแนวคิด “สุขภาวะของผู้มีความหลากหลายทางเพศ” ผสมผสานกับแนวเพลงต่างๆ จำนวน 6 ขบวน ได้แก่

  1. ประเด็น Gender X และเพลงป็อป
  2. ประเด็น My Body My Choice และเพลงฮิปฮอป
  3. ประเด็น Chosen Family และสมรสเท่าเทียม พร้อมเพลงหมอลำ
  4. ประเด็น Peace & Earth กับเพลงแจ๊ซและบลูส์
  5. ประเด็นสิทธิทางการแพทย์อย่างเท่าเทียม กับเพลง K-POP, T-POP และ J-POP
  6. ประเด็น I’m Home การยืนยันในสิทธิที่จะมีความปลอดภัยในชีวิต และเพลงร็อก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “กรุงเทพมหานครพร้อมสนับสนุนการจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนผู้มีความหลากหลายทางเพศ โดยในปีนี้ร่วมมือกับนฤมิตไพรด์ ทีมผู้จัดบางกอกไพรด์ ในการอำนวยความสะดวกและส่งเสริมการทำกิจกรรมสร้างสรรค์ตลอดเดือนมิถุนายน รวมถึงการพัฒนาสวัสดิการของพนักงานเพศหลากหลายของกรุงเทพมหานคร บริการด้านสาธารณสุขของกรุงเทพมหานคร คลินิกสุขภาพเพศหลากหลาย (BKK Pride Clinic) เพื่อพัฒนากรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกเพศ ตามนโยบายความหลากหลายของกรุงเทพมหานคร”

สำหรับพันธมิตรภาคีเครือข่ายที่ร่วมจัดงานในครั้งนี้ บริษัท นฤมิตรไพรด์ ได้สรรหาองค์กรที่มีการขับเคลื่อนหรือมีแนวทางในการสนับสนุนสิทธิเสรีภาพของพนักงาน LGBTQIAN+ หรือมีเป้าหมายในการสร้างความเท่าเทียมทางเพศ ได้แก่ Wall Cornetto, Levi’s, Nude Capsule, Trinket, Kleenex และ Google มาร่วมสร้างสรรค์พื้นที่แห่งความหลากหลายในปีนี้ด้วย

นอกจากขบวนพาเหรดสุดสร้างสรรค์แล้ว ยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะ Road to Bangkok World Pride 2028 บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ในวันที่ 29 พฤษภาคม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการก้าวสู่การเป็นเจ้าภาพจัดงานระดับโลกอย่าง World Pride ซึ่งวาดดาวมองว่า 

“การจัดงานบางกอกไพรด์มีเป้าหมายในการผลักดันให้ไทยจัดงานระดับโลก World Pride เพื่อเป็นจุดหมายปลายทางของ LGBTQIAN+ ทั่วโลก เพราะเชื่อว่าชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศในประเทศมีศักยภาพในการจัดงานระดับโลก World Pride 2028 ได้ โดยเป้าหมายในการจัดงานไม่เพียงเป็นการเฉลิมฉลอง แต่เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้มีความหลากหลายทางเพศ ให้สามารถฉลองความไพรด์ได้ตลอดทั้งปี และหาก Bangkok Pride ทำสำเร็จ จะถือว่าเป็นประเทศแรกในเอเชีย และเป็นการเปิดประตูความหลากหลายทางเพศในกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคนี้”

เตรียมพบกับไฮไลต์ธงสีรุ้ง สัญลักษณ์ของความหลากหลายทางเพศ ความยาว 144.8 เมตร ซึ่งเป็นตัวเลขที่มาจากการเรียกร้องการแก้ไขกฎหมายมาตรา 1448 สมรสเท่าเทียม และนับว่าเป็นธงสีรุ้งที่ยาวที่สุดในประเทศไทย พร้อมส่งต่อไปยังงานไพรด์ในอีกมากกว่า 22 ครั้ง ใน 12 จังหวัดทั่วประเทศ

ขบวนพาเหรด “บางกอกไพรด์ 2023” จะเริ่มขึ้นที่บริเวณแยกปทุมวัน ถนนพระราม 1 ฝั่งสยามพิวรรธน์ จนถึงแยกราชประสงค์ บริเวณลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมไฮไลต์กิจกรรมตลอดเส้นทาง ในวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน 2566 ตั้งแต่เวลา 14.00 – 20.00 น.

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า