fbpx

5 เหตุผลที่ ‘ธาตุทองซาวด์’ ควรเป็นเพลงชาติสงกรานต์ประจำปี 2566

นับจนถึง พ.ศ. นี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพลงแร็ปในประเทศไทยกำลังกลายเป็นแนวเพลงกระแสหลักไปเรียบร้อยแล้ว แม้จะไม่ได้มีเพลงใหม่ ๆ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดเหมือนเมื่อช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา แต่ก็เรียกได้ว่าวงการนี้กำลังเป็นไปในทิศทางที่มั่นคงเลยทีเดียว

เพราะระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ก็พอทำให้เราเห็นว่าแร็ปเปอร์แต่ละคนมีพัฒนาการที่โตขึ้นตามอายุ และตามประสบการณ์ในวงการเพลง ซึ่งเห็นได้จากการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ออกมาเสมอ พร้อมกับความเก๋าและไอเดียสดใหม่ ที่สร้างสีสันให้กับวงการเพลงแร็ปไทยอยู่ไม่ขาด

หนึ่งเพลงที่นำเสนอภาพการเติบโตของเพลงแร็ปไทยได้นั่นคือ ‘ธาตุทองซาวด์ (THATTHONG SOUND)’ เพลงที่กำลังติดลมบนของ ‘Youngohm’ หรือ ‘รัธพงศ์ ภูรีสิทธิ์’ ศิลปินแร็ปเปอร์ที่เพิ่งออกอัลบั้มใหม่ล่าสุดในชื่อเดียวกัน ซึ่งเนื้อหาในอัลบั้มก็มีที่มาจากช่วงชีวิตหนึ่งของ ‘โอม’ ที่หล่อหลอมให้เขากลายเป็น ‘ยังโอม’ ในทุกวันนี้

เพลงเด็ดในอัลบั้มก็คงจะหนีไม่พ้นเพลง ‘ธาตุทองซาวด์ (THATTHONG SOUND)’ ที่ได้ยอดวิวมากที่สุดในบรรดา Official Audio ทุกเพลงในอัลบั้มเดียวกันที่ปล่อยพร้อมกัน ด้วยความ ‘สนุก’ และความ ‘ไทย’ ที่สอดแทรกอยู่อย่างไม่ยัดเยียด และเต็มไปด้วยความติ๊ดชึ่ง ในแบบที่เราไม่เคยฟังมาก่อนจากผลงานก่อนหน้านี้ของ Youngohm

ยิ่งไปกว่านั้น หลังจาก Official Audio ได้ยอดวิวสูงที่สุดในอัลบั้มเดียวกันแล้ว Music Video ที่เพิ่งปล่อยได้ไม่ถึงสัปดาห์ ก็ฟาดยอดวิวไปแล้วกว่า 7 ล้านวิว รวมถึงหลาย ๆ ซีนที่นำเสนอก็เต็มไปด้วยกระแสที่กลายเป็น Talk of the town และยิ่งส่งให้ธาตุทองซาวด์ กลายเพลงมาแรงอันดับ 1 ใน Youtube ขณะนี้ จนหลายคนถึงกับออกปากว่า นี่คือเพลงที่จะฮิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างแน่นอน 

และต่อไปนี้ คือเหตุผลที่ธาตุทองซาวด์ควรเป็น “เพลงชาติสงกรานต์” ประจำเทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำปีนี้

ภาษาสุดเฟี้ยว จนต้องเลี้ยวหูมาฟัง

“เพื่อนเพื่อน ล่ะกูรถแรงสัด

แม่งซิ่งกันจัด แต่ผมไม่ขับนะ คุณแม่ผมไม่ให้ขับ อ๊ะๆ

และเพื่อนสาวผมนี้ก็ปากแดงจัด

โปรงสั้นกันจัด โปรงสั้นกันจัด สวยจังนะอีสัด”

ถ้าไม่รู้จักเพลงนี้มาก่อน เราคงคิดว่านี่คือประโยคด่าเพื่อนที่ชื่อกี้เฉยๆ

ภาษาที่ใช้ในเพลงนี้เต็มไปด้วยความเรียบง่าย ไม่ประดิษฐ์ ผสมกันระหว่างประโยคคำพูดของเพื่อนสู่เพื่อน และคำสแลงแบบแร็ปเปอร์ อันเป็นลายเซ็นของ Youngohm

หากเทียบกับหลายเพลงในอัลบั้มเดียวกัน เพลงอื่น ๆ จะใช้ภาษาที่ ‘สวย’ มากกว่า มีรูปแบบภาษาที่ประดิษฐ์เพื่อนำเสนอ Mood & Tone ของเพลงนั้น ๆ ผิดกับเพลงธาตุทองซาวด์ ที่วนกลับมาใช้ภาษาที่เรียบง่ายที่สุด ไร้ลีลามากที่สุด ซึ่งลีลาที่มีเพียงอย่างเดียวคือทำให้ภาษามันคล้องจองกัน รวมถึงเนื้อหาที่ถูกเล่าก็เต็มไปด้วยคำพูดกวน ๆ ประโยคเชิงสั่งสอน บอกเล่าชีวิตตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ความสัมพันธ์กับกลุ่มเพื่อน ที่สำคัญคือไม่มีประโยค Flex ความรวย เพศ หรือ ความเก๋าด้านยาเสพติดเหมือนเพลงอื่น ๆ ที่เคยมีในวงการเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาเหล่านี้กลับถูกเล่าสลับวนไปวนมาอย่างไร้แนวทาง อยู่ ๆ ก็เข้าท่อนเล่าเรื่องตัวเอง อยู่ ๆ ก็เข้าท่อนเล่าเรื่องเพื่อนคนนั้นคนนี้ อยู่ ๆ ก็เข้าท่อนเชิงสอนสั่ง ซึ่งถ้ามองมันเป็นเพียงเนื้อเพลงก็อาจจะงงงวยนิดหน่อย แต่พอผสานกับเสียงดนตรีแสนโจ๊ะ ก็ทำให้เนื้อหาของเพลงกลายเป็นเรื่องรอง เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าของเพลงคือเรื่องของ ‘ภาพ’ และ ‘เสียง’ ที่จะเล่าในเหตุผลถัด ๆ ไป

ผสมผสานเสียงเพลงให้สนุกแบบไม่เกรงใจใคร

ทำนองของ ‘ธาตุทองซาวด์’ อุดมไปด้วยความสนุกทุกอณูขุมขนของเพลงที่กำลังเข้ากระแสแบบไทย ๆ ทั้งเสียงเพลงแนวต่าง ๆ ที่ผสมกันอย่างฉูดฉาด โดยยืนพื้นอยู่บนรูปแบบเพลงคล้ายกับเพลง ‘รถแห่’ 

แม้จะเรียกว่าเป็นการผสมผสานกันอย่างมั่วซั่ว แต่สำหรับเพลงนี้ต้องเรียกว่า “รวมมิตร” น่าจะเหมาะสมกว่า เพราะทำนองเพลงนี้ฟังผ่าน ๆ ก็คงต้องใช้แรงขาและเท้ายกร่างกายตัวเองขึ้นมาเต้นก่อนเป็นอันดับแรก ด้วยจังหวะจะโคนที่สนุกสนาน และสลับสับเปลี่ยนไปด้วยหลากหลายแนวเพลงทั้ง EDM หรือ RAP อยู่ ๆ ก็มีเสียงกีตาร์ไฟฟ้าดังสวนขึ้นมาพร้อมจังหวะกลองแบบชาวร็อก ก่อนจะถูกตบให้พ้นด้วยท่วงทำนองจากเครื่องดนตรีอีสานบ้านเฮา และกลับมาสามช่าแบบตื๊ด ๆ อีกครั้ง

ตั้งตา เอ้ย ตั้งหูฟังกันไม่ทันเลยทีเดียว

เรียกได้ว่าเป็นทำนองที่ฟังสนุก ชวนเต้น และเค้นเอาขีดจำกัดของการใส่สไตล์เพลงที่หลายหลากมาคละเคล้ากันได้อย่างกลมกล่อมพอดี และไม่ได้ฟังยากเกินไป จนใคร ๆ ก็ต่างเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมในเรื่องของพาร์ตดนตรีเพลงนี้ ใต้ Official Audio และ Official Video กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

ซีน Parody ที่ปั่นคนดูจนหัวหมุน

อันนี้ต้องยกเครดิตให้กับทีมงานผู้สร้างสรรค์ Music Video เพลงธาตุทองซาวด์กันอย่างหนัก ๆ เพราะเอาจริง ๆ ก็เป็นเรื่องยากพอสมควรที่ผู้คนจะแห่เข้ามาฟังทั้ง Official Audio แล้วจะมาตามดู Official Video อีกครั้งหนึ่ง

แต่เราก็เคยคาดการณ์ไว้แล้วว่ากับเพลงนี้ ผู้คนล้วนอยากเห็นกันแน่ ๆ ว่าเพลงมาท่านี้ แล้วเอ็มวีจะไปท่าไหน

ผลที่ออกมาก็คือความ ‘ท่าเยอะ’ ที่ดูสนุก เต็มไปด้วยสีสันของผู้คนที่มีอยู่มากมายในเอ็มวี ที่พร้อมใจกันแสดงความซ่าในหลากหลายบุคลิก พร้อมกับเผยให้เห็นภาพ “ความไทย” อีกด้านหนึ่งในสังคมไทยยุคปัจจุบันไปด้วย ทั้งการใช้เสียงของเด็กวัดแทนภาพของ ‘แพรรี่ ไพรวัลย์’ ที่ซ้อนท้ายเด็กแว้นพร้อมพัดคุณยายในมือ, ตัวละคร ‘อีกี้’ สก๊อยสาวแซ่บนัว ที่มาในชุดสีชมพูเปรี้ยวซ่า และแต่งหน้าราวกับหลุดมาจากสกิน Hi-5 หรือท่อน “Welcome to Thailand only” ซึ่งแทนภาพด้วยสาวชุดไทยพนมมือไหว้อย่างสวยงาม ก่อนจะซ้อนภาพเธอคนเดียวกันเต้นท่า Y2K แทน

รวมถึงซีนเดินขบวนพาเหรดเสมือนกีฬาสมานฉันท์ชุมชน นำด้วยคุณป้าคฑากร และทีมงาน ‘เทวดาธาตุทอง’ ที่ถือป้ายสีเห่ย ๆ ลายเชย ๆ ฟอนต์ไทยโบราณ พาดด้วยคำคมวัยรุ่นสร้างตัวอย่าง “รถซื้อแกงจะแรงได้ไง” หรือ “อยากจะเฟี้ยวแต่ข้าวเหนียวติดฟัน”

เหล่านี้คือสีสันที่สอดแทรกอยู่ในทุกเฟรมภาพ ซึ่งสะท้อนภาพสังคมไทยในชนชั้นที่ถูกเรียกอย่างเหยียดหยามว่า “ตลาดล่าง” ได้อย่างสนุกสนาน และไม่ได้นำมันมาเป็นเพียงการล้อเลียน แต่ยังทำให้เห็นถึงความเฮฮาผ่านความคิดสร้างสรรค์ของคนไทยได้เป็นอย่างดี

สอดแทรกความเป็นไทย แบบไม่แช่แข็ง

อย่างที่เล่าไปในหัวข้อก่อนหน้า ว่าซีนล้อเลียนต่าง ๆ เต็มไปด้วยการนำเสนอ Soft Power สู่สายตาทั่วโลก ด้วยมุมมองปั่น ๆ ทั้งการแต่งชุดไทย รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างขายอาหาร ขบวนพาเหรดกีฬาชุมชน ไฟนีออนสีแสบตา รถมอเตอร์ไซค์แต่งสายแว้น มวยไทย การแปรอักษรมือ LGBTQIA+ ไทย เชียร์ลีดเดอร์ พัดคุณยาย สปาปลา และท่าเต้นสายแว้นดึงดาว

ความเป็นไทยทั้งหมดนี้รวมอยู่ในเอ็มวีความยาว 4 นาทีกว่า ๆ อย่างครบถ้วน

และก็ไม่น่าจะใช่ความเป็นไทยในแบบคลิเช่ทั่วไป แต่เป็นความเป็นไทยสมัยใหม่ ที่เราต่างเคยเห็นกันอยู่บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน หรืออาจเห็นผ่านสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ถึงแม้อาจจะดูไม่เรียบร้อยไปบ้าง แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าความเป็นไทยเหล่านี้ ล้วนเป็น ‘ไทย’ จริง ๆ อย่างไม่ต้องดัดจริตโกหกกัน

แทนภาพจำใหม่ของความเป็น ‘Youngohm’

ทั้งหมดของเพลงนี้ล้วนทำให้ ‘Youngohm’ กลายเป็นศิลปินที่ถูกจับตามองมากขึ้น ไม่ต่างจากที่เขาเคยถูกจับตามองจากความเก่งบนเวทีแข่งขัน ‘RAP IS NOW’ เมื่อ 8 ปีที่แล้ว หรือเพลง ‘เฉยเมย’ เพลงที่เดบิวต์ชื่อเสียงให้กับเขาได้เต็มรูปแบบ พร้อมท่อนติดหูอย่าง “ยังไม่ได้นอนเลยจะสิบโมงเช้า” หรือเมื่อครั้งที่เขาปล่อยสตูดิโออัลบั้มแรกอย่าง ‘Bangkok Legacy’ ที่นำเสนอแนวทางเพลงในแบบที่ดูเท่ จริงจัง พร้อมวิพากษ์วิจารณ์สังคมอย่างภาษานักแร็ป

‘THATTHONG SOUND (ธาตุทองซาวด์)’ ได้สร้างภาพจำใหม่ให้ Youngohm กลายเป็น Youngohm ที่ไม่ต้องเท่ก็ได้ ไม่ต้องจริงจังก็ได้ ไม่ต้องออโต้จูนก็ได้ ไม่ต้องหยาบคายบ่อยก็ได้ ไม่ต้อง Flex ผู้หญิง เงินทองเพชรพลอย หรือยาเสพติดก็ได้ เพราะ Youngohm ก็คือคนทั่วไปอย่างเรา ๆ ที่ผ่านชีวิตอย่างวัยรุ่นธรรมดา และพร้อมที่จะเล่าให้เราเข้าใจตัวตนของเขาได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ผ่านมุมมองชีวิตเด็กนักเรียนในโรงเรียนวัดธาตุทอง สถานีรถไฟฟ้าเอกมัย และพื้นที่ในละแวกนั้น จนเติบโตขึ้นมาเป็นศิลปินผู้เขย่าวงการเพลงไทยอยู่แทบทุก พ.ศ. นั่นเอง

ว่าแล้วก็ไปกดฟังเพลงนี้กันเลย!!

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า