fbpx

5 หนังสือฮีลใจ Gen Z จาก 5 สำนักพิมพ์ในงาน ‘มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28’

กลับมาเพิ่มกองดอง และเอาหนังสือมาซ้อนกองเดิมที่บ้านกันอีกครั้งในปีนี้กับงาน ‘มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28’ งานที่รวบรวมหนังสือออกใหม่ และคลังหนังสือที่น่าสนใจอีกมากมายหลายรูปแบบให้ได้เลือกซื้อกัน

ในครั้งนี้งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28 มาในธีม ‘Book Dreams’ ที่ว่าด้วยการเปิดหน้าต่างบานใหม่ ให้ทุกคนเดินทางสู่โลกในฝันของนักอ่าน ด้วยจำนวนหนังสือกว่า 1 ล้านเล่มภายในงานที่รอให้นักอ่านค้นพบ

วันนี้ The Modernist เลยขอพาชาวนักอ่าน Gen Z มารู้จักกับหนังสือ 5 เล่ม จากคำแนะนำของ 5 สำนักพิมพ์ ที่ออกบูทภายในงาน ซึ่งรับรองได้ว่าหลังจากอ่านจบแล้วจะฮีลใจ และสร้างพลังงานดี ๆ ในวันนั้นให้กับคุณได้แน่นอน ส่วนมีหนังสืออะไรบ้างนั้น ตามไปอ่านและเอาหนังสือเข้าลิสต์รอซื้อได้ด้านล่างนี้เลย !

01.
Salmon Books (L22) – A Long Way to Go: ไปในทางที่ไม่รู้

เขียนโดย ภาริอร วัชรศิริ

“หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนเล่าเรื่องในช่วงที่ตัวเองสูญเสียคุณแม่ไป และเธอก็ได้ลองออกไปใช้ชีวิตในแบบของตัวเองอย่างที่เธอไม่เคยทำมาก่อน เพราะก่อนหน้านั้นเธอใช้ชีวิตอยู่ในกรอบเสียเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งในแต่ละวันเอก็ใช้เวลาในชีวิตไปกับการดูแลคุณแม่ ซึ่งการออกไปใช้ชีวิตในแบบตัวเอง นั่นก็เป็นชีวิตใหม่ในแบบที่เธอไม่เคยใช้ และเป็นชีวิตใหม่ที่ไม่ยึดติดอยู่กับกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ”

“เรามองว่า Gen Z เป็นวัยที่ยังคงมี ‘กรอบ’ หรือธรรมเนียมของสังคมบางอย่างครอบเราอยู่เพื่อให้เราปฏิบัติตาม มันเลยยังเหมือนเราใช้ชีวิตตามคนอื่นอยู่เรื่อย ๆ จนบางครั้งคนวัยนี้ก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจริง ๆ แล้วตัวเราอยากทำอะไร หนังสือเล่มนี้อาจจะช่วยให้ใครหลายคนได้ลองฟังเสียงหัวใจของตัวเองมากขึ้นว่าจริง ๆ แล้วเราอยากลองทำอะไร หรืออยากเป็นอะไรกันแน่”

02.
KOOB (H43) – สู้ดิวะ

เขียนโดย กฤตไท ธนสมบัติกุล

“หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องของคุณหมอคนหนึ่งที่ตรวจเจอว่าตัวเองเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ซึ่งต่อมาก็ได้รับการรักษาและฟื้นตัวในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ในช่วงเริ่มต้นของเหตุการณ์นี้ทำให้เขาเริ่มตระหนักถึงสิ่งที่กำลังเกิด และหันกลับมามองตัวเองอย่างถี่ถ้วนมากขึ้น ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตนั่นคือการทำให้ทุก ๆ วันมีความสุขอยู่เสมอ”

“หนังสือเล่มนี้น่าจะฮีลใจนักอ่านทั้งการสร้างทัศนคติด้านบวกให้กับตัวเอง จากประสบการณ์ของคุณหมอที่ต้องทำคีโม และตรวจมะเร็งตลอดทุก ๆ สองเดือน แต่เขาก็ผ่านมันมาได้ เชื่อว่านักอ่านอ่านแล้วก็จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ และมีความสุขกับปัจจุบัน”

03.
Fullstop (H33) – ควันหลง และหมอกขาว

เขียนโดย เจน Manasawii (มนัสวี โรจนพรรณ)

“หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องแมวสองตัว คือแมวดำที่ชื่อ ‘ควันหลง’ และแมวขาวที่ชื่อ ‘หมอกขาว’ ซึ่งถูกเลี้ยงโดยมนุษย์ที่แตกต่างกัน ฝั่งเจ้าของควันหลงเป็นครอบครัวที่อบอุ่น เป็นมุมของการได้อยู่กับคนที่รัก ส่วนเจ้าของหมอกขาวเป็นมุมของผู้ที่สูญเสียคนที่รักไป จุดเด่นคือหนังสือเล่มนี้มีให้อ่านพร้อมกัน 2 เรื่อง พลิกด้านหนึ่งเป็นเรื่องควันหลง พลิกอีกด้านเป็นเรื่องหมอกขาว”

“หนังสือเล่มนี้น่าจะถูกใจคนรักแมว และฮีลใจทั้งคนที่ครอบครัวอบอุ่น และคนที่สูญเสียคนที่รักไป จากเรื่องราวชีวิตในครอบครัว และชีวิตระหว่างคนกับแมวไปพร้อม ๆ กัน”

04.
Biblio (K08) – มุงิโมโตะ ซัมโปะ อย่างน้อยวันนี้ฉันก็มีสิ่งที่ชอบ

เขียนโดย ซูมิโนะ โยรุ / แปลโดย ฉัตรขวัญ อดิศัย

“เล่มนี้เป็นเรื่องของ ‘ซัมโปะ’ ผู้หญิงที่มีอิสระและเป็นของตัวเองมาก เธอตั้งปณิธานในชีวิตเสมอว่าชีวิตของเธอในแต่ละวันที่ผ่านไปต้องมีความสุข และต้องมีสิ่งที่ชอบ เนื้อหาในแต่ละบท แต่ละตอนก็คือการเล่าเรื่องชีวิตในแต่ละวันของเธอที่เต็มไปด้วยมวลความสุขสม่ำเสมอ ที่ถึงแม้ว่าคนรอบตัวจะบอกว่าซัมโปะเป็นคนกะเปิ๊บกะป๊าบ เซ่อซ่า แต่ซัมโปะก็มองว่าก็นั่นมันคือธรรมชาติของเธอ ชีวิตคนเราก็ต้องมีเรื่องผิดพลาดเล็กน้อยในบางวัน แต่อย่างน้อยวันนี้และทุก ๆ วันของซัมโปะก็มีสิ่งที่เธอชอบอยู่เสมอ”

“เชื่อว่าหลังจากอ่านเล่มนี้แล้ว นักอ่านจะได้กำลังใจในการใช้ชีวิตแต่ละวัน และได้ย้อนมองตัวเองว่าวันนี้ของเราได้เป็นแบบที่ตัวเองอยากเป็นหรือยัง มีสิ่งที่ชอบบ้างแล้วหรือยัง”

05.
Mangmoom Book (L39) – บ้านนี้มีมะหมา

เขียนโดย วานวาน / แปลโดย พัณณ์ชิตา ธนวีร์กิตติโชติ

“เล่มนี้เป็นหนังสือแนว comic essay ของคุณ ‘วานวาน (Wan Wan)’ เป็นบล็อกเกอร์ชาวไต้หวันที่เคยออกหนังสือที่ประเทศไทยเมื่อ 10 กว่าปีก่อน แล้วเขาก็หายไปจากวงการนานมาก จนตอนนี้เขามีลูก แล้วก็กลับมาเขียนใหม่ ลง webtoon ของไต้หวัน สำนักพิมพ์เราสนใจเลยนำมาตีพิมพ์ เนื้อหาก็เป็นแก๊กสั้น ๆ อ่านง่าย ซึ่งจะมีตัวละครของวานวานเป็นหลัก”

“เรามองว่าเด็กรุ่นนี้เหนื่อยกับอะไรหลาย ๆ อย่างมากเลย แล้วในแต่ละวันก็เสพแต่คอนเทนต์หรือเนื้อหาหนัก ๆ ทั้งนั้น เราเลยอยากเอาหนังสือเล่มนี้กลับมาทำอีกครั้งหนึ่งให้คนได้อ่านกัน เพราะมันเป็นหนังสือที่อ่านง่าย เบาสมอง พกพาง่าย”

“อีกอย่างที่แนะนำเล่มนี้เพราะมีความพิเศษตรงที่คั่นหนังสือลายพิเศษที่เป็นตัวละครวานวานใส่ชุดไทย กับชุดนักเรียนของไทย ซึ่งเขาวาดเป็นพิเศษให้กับเรา แล้วก็แถมตุ๊กตากระดาษให้อารมณ์เหมือนเราได้ย้อนวัยไปสมัยก่อนด้วย ทั้งสองอย่างนี้จะแถมพิเศษสำหรับคนที่ซื้อในงานหนังสือฯ และพรีออเดอร์ทันเท่านั้น”

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า