fbpx

3 สุดยอดครูแห่งโรงเรียนอนุบาลฟุตาบะ

วันครูแห่งชาติได้ผ่านไปแล้ว หลายๆ คนคงได้รำลึกถึงความสำคัญของคุณครูและนึกถึงในช่วงสมัยที่ตนเองยังเรียนอยู่ แต่จะมีใครเคยคิดหรือเคยสงสัยบ้างหรือเปล่าว่า “การที่มีอาชีพเป็นครูเหนื่อยไหม ? และครูอะไรเหนื่อยที่สุด ?” แต่การที่จะหาคำตอบที่ชัดเจนแน่นอนนั้น ก็ไม่อาจทำได้อย่างชัดเจน เพราะว่าแต่ละสาขาชีพนั้น มีความยากง่ายและลักษณะงานการทำงานที่แตกต่างไป อาชีพครูก็เช่นกัน

แต่ถ้าหากลองพิจารณาจากหลายๆ องค์ประกอบ กลับได้ข้อคิดเห็นว่า คุณครูอนุบาลนั้น คงจะเป็นครูที่เหนื่อยที่สุด เนื่องจากในไม่เพียงแต่ต้องดูแลเด็กเล็กๆ ที่มารวมตัวกันหลายสิบชีวิตแล้ว ยังจะต้องสอนวิชาความรู้ พ่วงไปด้วยการหาวิธีสอนอย่างสร้างสรรค์

นั่นทำให้ผู้เขียนคิดถึงเหล่าตัวละครคุณครูโรงเรียนอนุบาลฟุตาบะ ในการ์ตูนของเด็กสุดทะลึ่งตึงตังอย่าง “ชินจังจอมแก่น” ที่ต้องรับมือกับความป่วนของชินจังที่ใครๆ ก็รู้ดีว่านิสัยแสบเกินเด็กห้าขวบไปมากโข อีกทั้งยังมีเด็กคนอื่นที่ต้องคอยดูสั่งสอนอีกหลายคน การเป็นครูอนุบาลในโรงเรียนนี้คงจะเหนื่อยทั้งกายและใจไม่ใช่น้อย

ซึ่งถ้าหากใครเคยได้รับชมในเวอร์ชั่นอนิเมะ หรือ อ่านในเวอร์ชั่นมังงะ คงจะได้เห็นตัวละครคุณครู 3 คนนี้อยู่บ่อย ได้แก่คุณครูโยชินางะ คุณครูมัตซึซากะ และคุณครูใหญ่ ที่มีบทบาทสำคัญในการสอนหนังสือและดูแลเด็กๆ ภายในโรงเรียน

และในบทความนี้ The Modernist ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 3 คุณครูผู้โดดเด่นจากโรงเรียนอนุบาลฟุตาบะกันเลย

*มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของชินจังในบทความนี้*

1 – คุณครูโยชินางะ

ที่มา : POPS Anime Thailand

คุณครูโยชินางะ มีชื่อจริงว่า โยชินางะ มิโดริ เป็นคุณครูประจำชั้นห้องทานตะวันที่ชินจังร่ำเรียนอยู่ นิสัยโดยทั่วไปของคุณครูโยชินางะ คือเป็นคนที่น่ารัก ร่าเริงและใจดีกับเด็กๆ อยู่เสมอ ครบสูตรการเป็นคุณครูอนุบาลในอุดมคติสุดๆ แต่ที่พิเศษกว่าใคร (ในความคิดผู้เขียน) เธอมีขีดความอดทนที่ค่อนข้างสูงกับการกระทำชวนหัวจะปวดของชินจัง และภูมิใจมากกับการได้อบรม ดูแล สั่งสอน เด็กในความดูแลของเธอ

ลองนึกภาพว่า ถ้าเป็นคนธรรมดาอย่างเราๆ ได้ไปเจออะไรแบบนั้น คงจะขอบายตั้งแต่วันแรก

ซึ่งสิ่งที่ครูโยชินางะเป็น ส่งผลให้เธอเป็นที่รักของเด็กๆ ทุกคนในห้อง มีตอนหนึ่งในเวอร์ชั่นอนิเมะ เด็กๆ เข้าใจผิดว่าครูโยชินางะถูกไล่ออก เพราะว่าพวกเขาทำได้ไม่ค่อยดีในการฝึกซ้อมการแสดง ทำให้พวกเด็กๆ รู้สึกผิดและพยายามฝึกซ้อมให้ดีที่สุด เพื่อที่คุณครูโยชินางะจะได้ไม่ต้องเป็นห่วงพวกเขาว่าจะทำการแสดงได้ไม่ดี และยังขอร้องให้ครูใหญ่ไม่ไล่เธอออกอีกด้วย

แต่ท้ายที่สุดแล้ว ครูโยชินางะ เพียงแต่มีอาการคอเคล็ด เพราะว่าก่อนหน้านี้ เธอได้ไปปรึกษากับครูใหญ่ว่ามีอาการปวดคอ ซึ่งคำว่าคอในภาษาญี่ปุ่นนั้น ไปพ้องเสียงกับคำว่าไล่ออก ทำให้เด็กๆ เข้าใจผิดไป

เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงความรักอันบริสุทธิ์ที่เด็กๆ มีให้กับครูของพวกเขา ซึ่งถ้าครูไม่ดีจริง เด็กคงไม่รักมากถึงขนาดนี้ จริงไหม

2 – คุณครูมัตซึซากะ

ที่มา : POPS Anime Thailand

คุณครูมัตซึซากะ หรือ มัตซึซากะ อุเมะ เป็นครูประจำชั้นห้องกุหลาบ และยังพ่วงตำแหน่งคู่ปรับตลอดกาลของครูโยชินางะอีกด้วย เธอชื่นชอบที่จะอวดเบ่งกับคุณครูโยชินางะว่าเด็กห้องกุหลาบของเธอนั้นเก่งกว่าเด็กห้องทานตะวันเป็นไหนๆ เนื่องด้วยมาจากการที่เธอเป็นคนมีความมั่นใจในตัวเองสูงสุดๆ แต่กลับกันในด้านการดูแลเด็กๆ ครูมัตซิซากะทั้งให้คำปรึกษา และพูดคุยกับเด็กทุกคนอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ถือว่าสามารถทำได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว ไม่แปลกใจเลยที่เธอเป็นที่รักของเด็กๆ เช่นเดียวกับครูโยชินางะ

มีตอนหนึ่งของเวอร์ชั่นอนิเมะ ชินจังบังเอิญได้ไปพบกับครูมัตซิซากะที่สถานีรถไฟ และมีเหตุจำเป็นที่เธอต้องเป็นคนดูแลชินจังไปตลอดทั้งวัน แม้จะมีการบ่นๆอยู่บ้าง แต่ก็ทำหน้าที่ดูแลเด็กสุดป่วนได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ทั้วซื้อเสื้อผ้า พาไปกินข้าว แถมยังพาไปเล่นเครื่องเล่นหยอดเหรียญอีกด้วย

ระหว่างที่กำลังกินข้าวอยู่นั้น ชินจังก็ได้ถามว่าทำไมคุณครูมัตซึซากะถึงมาเป็นครูอนุบาล และนี่คือคำตอบของคุณครู “เพราะว่าฉันชอบเด็ก เด็กเปรียบเสมือนภูตสวรรค์ แต่ไม่ทันไรก็รู้ว่า ในบรรดาเด็กๆ มีภูติสวรรค์กับปีศาจ(อาจจะหมายถึงชินจัง)ปะปนกัน แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่คิดที่จะเลิกทำ ถึงแม้จะได้เงินเดือนน้อย แต่ตอนที่ได้สัมผัสกับเด็ก ก็คิดว่า ดีจังเลยที่ได้มาทำงานนี้”

คำตอบของครูมัตซึซากะ สะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติที่ดีในการทำงานอาชีพคุณครูอนุบาล ไม่ดูหมิ่นดูแคลนในวิชาชีพของตัวเอง และยังสะท้อนมุมมองอีกด้านหนึ่งที่ดูจะขัดกับนิสัยของเธอไป และเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้เขียนประทับใจในตัวครูมัตซึซากะอย่างมาก

3 – คุณครูใหญ่

ที่มา : POPS Anime Thailand

คุณครูใหญ่ มีชื่อจริงว่า ทาคาคุระ บุนตะ ทำหน้าที่เป็นครูใหญ่ประจำโรงเรียนอนุบาลฟุตาบะ เขาเป็ชายที่ชอบกินของหวาน ชอบโยนโบว์ลิ่ง แถมยังชอบถ่ายรูป ซึ่งพวกรูปต่างๆ ที่แขวนอยู่ในโรงเรียนก็เป็นผลงานของครูใหญ่แทบจะทั้งนั้น

“อย่าตัดสินคนจากภายนอก” เป็นวลีที่เข้ากับคุณครูที่สุดแล้ว เพราะด้วยบุคคลิก ทั้งการไว้หนวด ใส่แว่น ตัดทรงผมแบบเดียวกับยากูซ่า และหน้าตาที่ดูดิบเถื่อน โหดขั้นสุด ถ้าใครไม่รู้จัก ก็คงจะตัดสินไปแล้วว่าคนนี้ เป็นพวกอันธพาลแน่นอน แต่ทว่านิสัยใจคอของเขาสวนทางกับสิ่งที่เห็นมาก เขาเป็นคนสุขุม ใจเย็นราวกับน้ำแข็งที่ไม่มีวันละลาย คอยดูแลเด็กๆ ทุกคนอย่างอบอุ่น และเขายังคิดอยู่ตลอดว่า จะทำอย่างไรให้หน้าของเด็กๆ เปื้อนไปด้วยรอยยิ้ม  จะทำอย่างไรดีเพื่อให้เด็กๆ เล่นได้อย่างมีความสุข  แถมยังรักและคอยปกป้องเด็กๆ ด้วยใจจริงอีกด้วย

มีเหตุการณ์ในอนิเมชั่นตอนหนึ่งที่ชินจังถูกคนอื่นต่อว่าว่าเป็นเด็กบ้า และไม่ฉลาด ครูใหญ่ได้ยินแบบนั้นก็ออกโรงปกป้องทันที

ความน่ารักของครูใหญ่ไม่ได้มีให้กับเหล่าเด็กๆ เพียงเท่านั้น แต่ยังเผื่อแผ่ไปถึงบรรดาครูคนอื่นๆ ที่สอนอยู่ในโรงเรียนนี้ เขาคอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำกับครูที่กำลังประสบปัญหาในการดูแลเด็กๆ อีกทั้งยังพูดให้กำลังได้ดีเยี่ยม

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น สะท้อนให้เห็นว่า ครูใหญ่ เป็นทั้งครูให้กับเหล่าเด็กๆ และยังเป็นครูให้กับบรรดาครูในโรงเรียนแห่งนี้ เป็นผู้ที่นำทุกๆ คนในโรงเรียนให้มุ่งไปสู่สิ่งที่ดี เขาเหมาะสมกับตำแหน่ง “คุณครูใหญ่” อย่างแท้จริง

จากเรื่องราวของคุณครูในโรงเรียนอนุบาลทั้งสามคนนี้ สังเกตได่ว่า ทุกคนมีหนึ่งจุดมุ่งหมายสำคัญในการทำหน้าที่ตรงนี้ คือการที่ได้ดูแลเด็กๆ เรียยรู้ได้อย่างมีความสุข และพร้อมรับฟังในสิ่งที่พวกเขาจะบอกเสมอ เหมือนที่ครูใหญ่เคยกล่าวไว้ว่า “บางที การสอนคน ก็เหมือนกับตัวเราได้เรียนรู้อะไรไปด้วย”

ขอบคุณข้อมูลจาก Animation International Thailand / CLOUDSPHERE 1 / CLOUDSPHERE 2 / wikipedia

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า