fbpx

13 กันยายน “วันแห่งการคิดบวก” อยากให้ทุกคน มองโลกในแง่ดี

วันที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต้องการให้ทุกคน มองโลกในแง่ดี มองทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็น ‘บวก’ อยู่เสมอเหมือนกับวลีที่ว่า “ความสุข เริ่มได้ที่ตัวเรา” แค่ “ปรับความคิด ชีวิตคุณก็เปลี่ยน”

แล้วตัวคุณล่ะ แท้จริงแล้วมี Mindset เป็นแบบไหนกันนะ

“Growth Mindset” คือแนวคิดที่เชื่อว่าความสามารถของทุกคนนั้นเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ผ่านการเรียนรู้กับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมีเหตุ และผล ซึ่งความคิดนั้นจะค่อยๆ โตตามความเข้าใจ กับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป

แต่ “Fixed Mindset” คือแนวคิดที่เชื่อว่าเรามีความรู้ ความสามารถติดตัวมาตั้งแต่แรก และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ หรือถ้าจะให้กล่าวง่ายๆ คือบุคคลที่มีชุดความคิดเดิมๆ เชื่อแต่สิ่งเดิมๆ แม้โลกจะเปลี่ยนไปมากขนาดไหน แต่ก็ยังเชื่อว่าโลกยังเหมือนเดิม และค่อยหมุนรอบตัวเองไม่เปลี่ยนไป

แล้วคน “Mindset” แบบไหนกันนะที่เราอยู่ด้วยแล้วจะมีความสุข

ถ้าเรามีชุดความคิดแบบ “Growth Mindset” พัฒนาความคิดตามสภาพสังคม แต่คนที่ในครอบครัวเรายังเป็น “Fixed Mindset” แบบเดิมๆ ตัวเรายังจะเข้าใจ “วันแห่งการคิดบวก” อยู่ไหมนะ?

แต่ถ้าเปรียบเป็นคนในที่ทำงาน ที่ต้องการพัฒนาองค์กรตลอดเวลา แล้วคนๆ นั้นกลับมีชุดความคิดแบบ “Fixed Mindset” กลัวการเปลี่ยนแปลง ไม่คิดจะเปลี่ยนตามความสนใจของกระแสสังคม แล้วองค์กรที่เราอยู่มันจะเป็นอย่างไรกันนะ

งั้นตัวเราเองอย่างนั้นเหรอที่จะต้อง “คิดบวก” อยู่กับตัวเองตลอดเวลาในทุกวัน กับทุกสถานการณ์

แต่ถ้าให้คิดแบบนั้นมันก็จะเป็นเรื่องที่ปวดหัว “วันแห่งการคิดบวก” ก็จะกลายเป็นวันหนึ่งที่ตลกสิ้นดี

แต่นั้นแหละ “ความสุข เริ่มได้ที่ตัวเรา” แค่ “ปรับความคิด ชีวิตคุณก็เปลี่ยน”

การ “คิดบวก” บางทีก็ไม่ได้จำกัดแค่ชุดความคิดเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะหมายถึงการที่เรานึกถึงคนอื่นในขั้นตอนต่อๆ ไปก็ได้

อย่างการทำงานแบบมีขั้นตอน ที่นึกถึงเพื่อนร่วมงาน ว่างแพลนการทำงานให้เป็นอย่างดี มองเนื้อหาที่จะเขียน บรีฟรูปพี่ๆ กราฟฟิกก่อนล่วงหน้า และส่งให้พี่โซเชียลตั้งเวลาลงก่อน 7 โมงในทุกๆ วันสำหรับ Good Mon-ing ที่เพื่อนๆ กำลังอ่านกันอยู่ (แต่ตอนนี้ทำได้ครึ่งทางแล้ว เหลือแค่ปลายทางการส่ง สัญญาจะส่งให้ไวกว่าเดิม🙏🏻)

แล้วเพื่อนๆ ละอยากมี “Mindset” เป็นคนแบบไหน หรือเคยเจอสถานการณ์ที่มีคนต่าง “Mindset” แล้วเพื่อนๆ แก้สถานการณ์อย่างไง มาแชร์ประสบการณ์แบบนี้ไปพร้อมกับพวกเรา แล้วอย่าลืมละวันนี้คือ “วันแห่งการคิดบวก” มีความสุข และสู้ๆ กับทุกเรื่องที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันต่อๆ ไปกันนะ

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า