fbpx

“เงินเดือน” เท่าไหร่ ? ถึงจะทำให้ Gen Z รู้สึกพอใจ

คน Gen Z มักได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มคนรุ่นที่เปลี่ยนแปลงขนบในโลกของการทำงาน ต้องการ “เงินเดือน” ที่สูงขึ้นกว่าคนรุ่นก่อนๆ และผลการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ พบว่า ตัวเลข “เงินเดือน” ที่คน Gen Z รู้สึกว่าตนเองประสบความสำเร็จแล้วนั้นสูงกว่าตัวเลขที่คน Gen Y ต้องการ

Skynova แพลตฟอร์มโปรแกรมบัญชีสำหรับการแจ้งหนี้และการออกใบแจ้งหนี้ ได้สำรวจความเห็นผู้คนวัย 21 – 42 ปี ในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2020 ถึงเดือนธันวาคม 2022 เกี่ยวกับความคาดหวังในเรื่องเงินเดือนของคนกลุ่มนี้

โดยผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2023 พบว่า คน Gen Z หรือผู้ที่มีอายุระหว่าง 21 – 26 ปี รู้สึกไม่พอใจตัวเลขเงินเดือนที่ตัวเองได้รับอยู่ในปัจจุบัน

ส่วนคน Gen Y ในกลุ่มนี้ ที่มีอายุระหว่าง 27 – 42 ปี  มีถึง 59% รู้สึกไม่พอใจกับรายได้ของตัวเอง ซึ่งอาจเข้าใจได้ว่า คน Gen Y น่าจะทำงานมายาวนานกว่า และคิดว่าตัวเองมีประสบการณ์มาก จึงน่าจะได้รับเงินเดือนสูงกว่านี้  

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจพบว่า คน Gen Z จะรู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้ว ก็ต่อเมื่อได้รับเงินเดือนสูงเกือบ 125,000 เหรียญสหรัฐต่อปี หรือกว่า 4.3 ล้านบาท

ในขณะที่คน Gen Y ถ้าได้เงินเดือน 121,000 เหรียญสหรัฐต่อปี หรือกว่า 4.2 ล้านบาท ก็รู้สึกประสบความสำเร็จแล้ว  

แต่โดยเฉลี่ยแล้ว คนทั้งสองกลุ่มมีอัตราเงินเดือนในใจที่ตัวเองต้องการอยู่ที่ประมาณ 71,000 ถึง 80,000 เหรียญสหรัฐต่อปี หรือประมาณ 2.5 ล้าน ถึง 2.8 ล้านบาท  

Skynova ยังพบว่า แม้จะรู้ดีว่านักกฎหมายเป็นอาชีพที่ให้เงินเดือนมากที่สุดในหมู่คนหนุ่มสาว โดยมีรายได้สูงเกือบ 150,000 เหรียญสหรัฐต่อปี หรือกว่า 5.2 ล้านบาท

แต่คน Gen Z ถึง 88% กลับไม่สนใจทำอาชีพนี้ เพราะมองว่าเป็นอาชีพที่มีแรงกดดันสูง และทำให้ชีวิตขาดสมดุล ซึ่งเป็นสิ่งที่คน Gen Z ไม่ต้องการมากที่สุด  

ส่วนการที่อัตราเงินเดือนที่ทำให้คน Gen Z พอใจ คิดเป็นตัวเลขที่สูงกว่าคนในกลุ่ม Gen Y นั้น ก็เพราะคน Gen Z มีความคาดหวังในเรื่องเงินเดือนที่สูงกว่า และตั้งมูลค่าทักษะความสามารถของตัวเองในอัตราที่แพงกว่าคน Gen Y 

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ความคาดหวังในเรื่องเงินเดือน ถูกยับยั้งไปบางส่วน จากภาวะโรคระบาดและเงินเฟ้อ ทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบ  

Gen Z เป็นกลุ่มคนที่พอใจกับการย้ายงาน ทั้งที่เพิ่งเข้าทำงานได้ไม่ถึง 2 ปี หากคิดแล้วว่า ตำแหน่งงานนั้นไม่ได้ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จในชีวิต หรือได้ค่าจ้างน้อยเกินไป

พวกเขาแค่ต้องการงานที่ทำแล้วคุ้มกับเวลาที่เสียไป ความพยายามที่ทุ่มเทให้ และได้ค่าตอบแทนที่น่าพอใจ ข้อมูลของธนาคารกลางสหรัฐฯ จากเมื่อเดือนกันยายน ปี 2022 ระบุว่า คน Gen Z ที่ย้ายงานบ่อยๆ มีแนวโน้มจะได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้น 8.5%

ที่มา : businessinsider

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า