fbpx

นักศึกษามหาวิทยาลัยในสหรัฐตึงเครียด หลังเกิด “สงครามอิสราเอล – ฮามาส”

จากเหตุการณ์สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาในมหาวิทยาลัยสหรัฐ มีทั้งฝ่ายที่หนุนอิสราเอลและฝ่ายที่หนุนปาเลสไตน์

แน่นอนว่า สหรัฐเป็นประเทศที่หนุนอิสราเอลอย่างเปิดเผย และสิ่งนี้ทำให้นักศึกษาบางกลุ่มเกิดความไม่พอใจ พร้อมทั้งประณามอิสราเอลที่เข้ายึดครองดินแดนปาเลสไตน์ และปฏิบัติต่อคนปาเลสไตน์อย่างเหี้ยมโหด  แต่ทางฝั่งนักการเมืองทั่วทั้งองคาพยพของประเทศ กลับตำหนิกลุ่มฮามาสที่ก่อเหตุโจมตีอิสราเอล   

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวมีกลุ่มนักศึกษากว่า 30 คน ที่ ฮาร์วาร์ด ออกแถลงการณ์ว่า อิสราเอลต้องรับผิดชอบต่อเหตุรุนแรงทั้งหมด  และยังมีกลุ่มนักศึกษาเพื่อความยุติธรรมในปาเลสไตน์ ประจำมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ที่มองว่า ฮามาสสังหารพลเรือนอิสราเอลครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการให้ปลดปล่อยปาเลสไตน์

กลุ่ม Harvard Hillel องค์กรชาวยิวในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เห็นว่า เป็นการสร้างความเจ็บปวดอย่างมาก เพราะแทนที่นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจะมีความเห็นไปในทางเดียวกัน ต่อเหตุสังหารหมู่ชาวยิวที่รุนแรงที่สุดนับจากเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์  แต่ตอนนี้พวกเรากลับเผชิญกระแสเกลียดชังและต่อต้านชาวยิวในเมืองเคมบริดจ์แห่งนี้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย 

ประธานกลุ่มชาวยิวที่มหาวิทยาลัยทัฟท์ในเมืองบอสตัน ก็เช่นกัน ที่กล่าวว่า บรรยากาศในรั้วมหาวิทยาลัยตอนนี้ มันหลอนมาก  นักศึกษายิวต่างหวาดกลัวเป็นแถบ  ในขณะที่นักศึกษาคนอื่นๆ ต่างเพิกเฉยต่อความขัดแย้งครั้งนี้  บ้างก็แสดงความยินดีที่ชาวยิวถูกโจมตี พวกเขามองเหตุฆาตกรรมคนยิวและอิสราเอลว่า เป็นเหมือนการปลดปล่อยและความก้าวหน้าบางอย่าง  บรรยากาศแบบนี้ ทำให้นักศึกษาชาวยิวที่นี่ ซี่งมีญาติพี่น้องในอิสราเอลรู้สึกกลัวมากๆ  

สส.หญิท่านหนึ่งในสหรัฐ มองว่า จริงๆ แล้ว มันไม่ควรเอามาปนกันระหว่างกลุ่มที่หนุนกลุ่มฮามาส กับกลุ่มที่หนุนชาวปาเลสไตน์ การเดินขบวนหนุนกลุ่มฮามาสที่นครนิวยอร์กหลังเกิดเหตุ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เพราะมันไม่ได้พูดแทนใจชาวนิวยอร์กคนอื่นๆ เพราะยังมีอีกหลายคนที่อาจจะไม่ชอบทั้งกลุ่มฮามาสที่ลงมือก่อเหตุโจมตีพลเรือนผู้บริสุทธิ์ แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ไม่ยินดีที่เห็นชาวปาเลสไตน์ถูกกระทำอย่างไม่เป็นธรรม ภายใต้พื้นที่ครอบครองแห่งนี้  

ภายในรั้วมหาวิทยาลัยของสหรัฐ เป็นที่เพาะพันธุ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์มานานหลายปี เหตุรุนแรงรอบใหม่ในตะวันออกกลางครั้งนี้ ยิ่งสร้างความขัดแย้งระหว่างนักศึกษาทั้งสองฝ่ายกันหนักขึ้น  

ส่วนในภาคประชาชนชาวอเมริกันทั่วไป กระแสต้านกลุ่มอาหรับยิ่งรุนแรงขึ้น กรรมการบริหารกลุ่มต่อต้านการแบ่งแยกอเมริกันอาหรับ ระบุว่า ตอนนี้  สถาบันการศึกษาทั่วสหรัฐกำลังใส่ร้ายป้ายสีชาวปาเลสไตน์  จึงได้รับการร้องเรียนเข้ามาอย่างมากมายให้ช่วยจัดการเรื่องนี้ ซึ่งเขาก็กำลังจัดตั้งเจ้าหน้าที่เพื่อไม่ให้เกิดอาชญากรรมจากความเกลียดชังอาหรับ 

มหาวิทยาลัยในสหรัฐบางแห่ง เริ่มเกิดการกระทบกระทั่งกันเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างนักศึกษาที่เห็นต่างระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์  จนตำรวจต้องเข้ามาห้ามปราม  นักศึกษาบางส่วนบอกว่า พวกเขาไม่ได้สนับสนุนฮามาส  แต่ก็ไม่หนุนการกระทำของอิสราเอลเช่นกัน  พวกเขาแค่ไม่ต้องการให้เด็กๆ จากทั้งสองฝ่ายถูกสังหาร  และหวังให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว

แหล่งที่มา : thehill

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า