fbpx

ใครเป็นใคร ในบริษัทควบรวมของทรู x ดีแทค?

เมื่อวานนี้ (18 มีนาคม 2565) ทั้งบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ทำการส่งเอกสารรายงานความเห็นของที่ปรึกษาทางการเงินอิสระเกี่ยวกับการควบบริษัท และสารสนเทศเกี่ยวกับการควบบริษัท ในช่วงระยะเวลาไล่เลี่ยกัน คือ 19.00 น.โดยประมาณ และ 21.00 น. โดยประมาณ ซึ่งเป็นการดำเนินการเตรียมควบรวมบริษัทและปรับโครงสร้างองค์กรของทั้งคู่เมื่อควบรวมแล้วเสร็จ แต่หลายคนอาจสงสัยว่าสรุปแล้วใครถือใครกันแน่ในบริษัทใหม่ที่จะควบรวม (โดยยังไม่มีชื่อในตอนนี้) ดังกล่าว วันนี้ Modernist Growth มีคำตอบมาเล่าให้ฟัง

สำหรับการควบรวมกิจการระหว่างกลุ่มทรูและดีแทคนี้ เกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2564 และเริ่มดำเนินการจริงในปี 2565 โดยในขั้นตอนที่ผ่านมานั้นทรูและดีแทคได้ยื่นส่งรายงานการรวมธุรกิจไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ไปเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 และได้มีการจัดประชุมเพื่ออนุมัติการควบรวมบริษัทไปเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 โดยหลังจากนั้นในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นมา ทรูและดีแทคได้ทำหนังสือและดำเนินการขอความเห็นชอบ อนุมัติ อนุญาต ผ่อนผัน แก้ไข เปลี่ยนแปลง โอน หรือขอความยินยอมจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อควบรวมกิจการ รวมถึงการเจรจากับสถาบันทางการเงิน และในวันที่ 4 เมษายน 2565 จะจัดให้มีการประชุมผู้ถือหุ้นเพื่ออนุมัติการควบรวมบริษัท และจะเริ่มดำเนินการทางเอกสารหากที่ประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติ โดยตั้งเวลาการจดทะเบียนบริษัทในปลายเดือนกันยายน 2565

โดยจากการสมมติฐานการจำลองโครงสร้างการถือหุ้นในบริษัทใหม่ จะพบว่าบริษัทใหม่นี้จะมีเครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ถึงร้อยละ 28.98 รองลงมาคือกลุ่มดีแทค แบ่งเป็น Telenor Asia ร้อยละ 19.28 และไทย เทลโค โฮลดิ้งส์ ร้อยละ 8.06 รวมกันส่วนนี้เป็นร้อยละ 27.35 และกลุ่ม China Mobile ร้อยละ 10.43 นอกนั้นคือผู้ถือหุ้นรายย่อย ร้อยละ 33.24 โดยจากการตั้งโครงสร้างใหม่นี้จะตั้งบนสมมติฐานที่ว่า ไม่มีผู้ถือหุ้นรายใดของ DTAC และ True ขายหุ้นของตนในการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดโดยสมัครใจ และไม่มีผู้ถือหุ้นที่คัดค้านของ DTAC และ True ขายหุ้นของตนให้แก่ผู้รับซื้อหุ้น อย่างไรก็ดีในกรณีที่มีผู้ถือหุ้นของ DTAC หรือ True ขายหุ้นของตนในการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดโดยสมัครใจให้แก่ผู้ทำคำเสนอซื้อ หรือมีผู้ถือหุ้นที่คัดค้านของ DTAC และ หรือ True ขายหุ้นของตนให้แก่ผู้รับซื้อหุ้น ผู้ทำคำเสนอซื้อและผู้รับซื้อหุ้นดังกล่าวจะมีสถานะเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทใหม่เมื่อการควบบริษัทดำเนินการแล้วเสร็จ

โดยในการควบรวมบริษัทใหม่นี้ จะได้มีการจัดสรรหุ้นใหม่ในบริษัทใหม่ที่เกิดจากการควบรวมให้กับผู้ถือหุ้นทั้งฝั่งทรูและดีแทค ในอัตราส่วนคือ 1 หุ้นของทรู ต่อ 0.60018 หุ้นในบริษัทใหม่ และ 1 หุ้นของดีแทค ต่อ 6.13444 หุ้นในบริษัทใหม่ ในกรณีที่จัดสรรหุ้นแล้วมีเศษที่ต่ำกว่า 0.5 จะมีการปัดเศษทิ้งและบริษัทใหม่จะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ถือหุ้นในอัตราส่วนของเศษที่ถูกปัดทิ้งตามสัดส่วน หากมากกว่า 0.5 จะปัดเพิ่มเป็น 1 หุ้นโดยอัตโนมัติ

Journalist

Graphic Designer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า