fbpx

“สามก๊ก” เมืองไทย 2566 ตอน 5 ขุนพล 2 กุนซือ??? ของเล่าป้อม การกรุยทางแผ้วถางแผ่นดิน

สัปดาห์ที่แล้ว The Modernist พาไปชมตัวเอกของเรื่องอย่างเล่าป้อม และได้คุยทิ้งท้ายไว้ว่า ถ้าลุงป้อม เป็นเล่าปี่ แล้ว สิ่งที่แฟนๆ สามก๊กต้องจินตนาการตาม แล้วใครล่ะจะป็น 5 ขุนพลพยัคฆ์เดช และ 2 กุนซือของเล่าป้อม The Modernist เลยจัดให้ ถือโอกาสพาไปชมกันเลย

“5 ขุนพลพยัคฆ์เดช”

กวนอู คือ…. The Modernist ได้เฟ้นหาแล้วปรากฏว่าคนแบบกวนอูที่ถูกนิยามจากคนรุ่นหลัง ว่าซื่อสัตย์และรบเก่ง ตามบุคลิกนี้ ถือว่าคนข้างกายเล่าป้อม ไม่เข้าเป้า ตำแหน่งนี้เลยว่างไว้ ให้เพื่อนๆ ไปจินตนาการสวมบทบาทให้กันเอง แต่ในนาม The Modernist ต้องขอบอกว่าตำแหน่งนี้ยังไม่มี (ฮา)

เตียวหุย คือ วิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

แน่นอนว่า ณ ช่วงเวลานี้ ไม่มีใครเหมาะสมเป็นเตียวหุย ให้กับเล่าป้อม เท่ากับ วิรัช เพราะทำงานแบบบุกตะลุยกรุยทาง ออกหน้าให้เล่าป้อมสุดๆ ไม่ว่าจะการหาคนเข้าพรรค ดึงคนเข้าพรรค เป็นโทรโข่งเสียงแจ๋วให้ตลอดเวลา

ในการหาเสียง เรียกได้ว่า เป็นทั้งขุนพลข้างกาย แถมเป็นที่ไว้ใจให้ทำการเมืองในนามก๊กพลังประชารัฐสุดๆ คอยดูแลพื้นที่โซนอีสาน เอาไปเลยอีกตำแหน่งขุนพลทิศอีสาน 5555

จูล่ง คือ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย

ขุนพลรักของเล่าป้อม ถึงแม้จะแยกจากหลังทำศึกดัดหลังลุงตู่ด้วยการเตรียมโหวตคว่ำกลางสภา จนถูกระเห็จ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี และลาออกจากก๊กพลังประชารัฐไปตั้งก๊กใหม่

แต่ด้วยความคิดถึง และความนับถือเล่าป้อมเป็นบิดา แม้ไกลหมื่นลี้อย่างไรก็ต้องควบอาชากลับมา เพราะบิดาหุงข้าวรอไว้แล้ว

แถมการกลับมาครั้งนี้ของ ร้อยเอก ธรรมนัส เรียกได้ว่าเสบียงพร้อม กระสุนเพรียบ พร้อมทะลวงฟัน เหมาะกับตำแหน่งจูล่งของเล่าปี่ ที่พร้อมฝ่าทัพของโจโฉ ไปรับอาเต๋า เป็นอีกหนึ่งขุนพลที่เล่าปี่ไว้ใจ

ไม่ต่างอะไรกับ ร้อยเอกธรรมนัส จะเป็นจูล่งของเล่าป้อม รับไปเต็มๆ ตำแหน่งนี้ เตรียมกรุยทางโซนภาคเหนือเพราะมีฐานกำลังอยู่ที่พะเยา คอนเนคชั่นอีกพรึบ กลายเป็นขุนพลพิชิตอุดร ของเล่าป้อมโดยไม่ต้องสงสัย

ฮองตง คือ สันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

วินาทีไม่มีใครเหมาะสมกับตำแหน่งนี้เท่ากับ สันติ อีกแล้ว เพราะทั้งสันติและฮองตงเองต่างได้ชื่อว่ามีพรรษาทางการเมืองมากทั้งคู่

ฮองตงเองเป็นขุนพลแดนใต้สังกัดเกงจิ๋วที่มีชื่อเสียงมานานเรียกได้ว่าเป็นยอดฝีมือที่ทุกคนต่างต้องการตัวถึงแม้จะอายุมากแล้วเมื่อมาอยู่กับเล่าปี่ ก็ได้รับความไว้วางใจให้ออกศึก มีผลงานไม่ใช่น้อย

ขณะที่สันติ เป็นคนการเมืองมาอย่างยาวนาน ผ่านร้อนผ่านหนาวทางการเมืองระดับประเทศตั้งแต่ ปี 2537 ตั้งแต่พรรคความหวังใหม่ พรรคไทยรักไทย พรรคเพื่อไทย จนถึงพรรคพลังประชารัฐ

เรียกได้ว่าพรรษาทางการเมืองจัดหนัก จัดเต็มไม่แพ้ใคร เอาไปเลยตำแหน่งฮองตงของเล่าป้อม ดีๆ อาจได้ตำแหน่งขุนพลแดนมะขามหานด้วยซ้ำ เพราะรู้กันเป็นอย่างดี พื้นที่ที่ สันติ คุมคือจังหวัดเพชรบูรณ์

ศึกเลือกตั้ง ที่ใกล้เข้ามาถึงครั้งนี้ ขุนพลเฒ่าของเล่าป้อม คงไม่พ้นสันติ อย่างแน่นอน

คนสุดท้าย ได้แก่ ม้าเฉียว คือ สมศักดิ์ เทพสุทิน

ตำแหน่งม้าเฉียวของเล่าป้อมย่อมไม่พ้น สมศักดิ์ เพราะ ถ้ามองไปที่ตัวม้าเฉียวเองนั้นมีฐานเสียงและบารมีอยู่ที่เสเหลียง บรรดาศักดิ์ก็ใหญ่โต เพราะเป็นลูกของขุนพลประจำมณฑลอย่งม้าเท้ง ก่อนที่จะเข้ามาอยู่กับเล่าปี่ ล้วนทำศึกอย่างช่ำชอง จนรู้จักทั้งแผ่นดิน

มองมาที่สมศักดิ์ นั้น ก็ไม่ต่างกัน ฐานเสียงนานปึกอยู่ที่สุโขทัย แถมมีกลุ่ม ส.ส.ที่อยู่ในมือฝากไว้อีกหลายพรรค เรียกได้ว่าไม่ว่าจะหันซ้ายหันขวา บรรดาศักดิ์การต่อรองทางการเมืองล้วนได้เปรียบกว่าใครๆ พรรษาทางการเมืองระดับประเทศยังแข็งแกร่ง

เพราะก้าวเข้ามาตั้งแต่ปี 2526 ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายพรรค ก่อนที่จะมาอยู่ก๊กพลังประชารัฐ โครงการแจ้งเกิดคือโครงการ “โคล้านตัว” พูดอย่างขำๆ ที่เขาว่าม้าดีอยู่ที่เสเหลียง ด้านสมศักดิ์เองก็ขี่วัวดี สู้รบมาอย่างยาวนาน 55555 ไม่ต้องสงสัยเลยว่าศึกครั้งนี้ม้าเฉียวของเล่าป้อม คงไม่พ้น สมศักดิ์ อย่างแน่นอน

2 กุนซือ หงส์อ่อนมังกรหลับ ได้ใครสักคนย่อมครองแผ่นดิน

ถ้อยคำในวรรณกรรมสามก๊ก มักพูดเสมอว่าหงส์อ่อนมังกรหลับได้ใครมาย่อมครองแผ่นดิน ก๊กเล่าปี่นั้นได้มาถึงสองคน ถ้าเปรียบลุงป้อมเป็นเล่าปี่แล้ว ใครละจะเป็น 2 กุนซือที่เหมาะสมกับฉายา หงส์อ่อน บังทอง และ มังกรหลับ ขงเบ้ง The Modernist จะพาไปพบกับเขาในก๊กของเล่าป้อม ได้ ณ บัดนี้

บังทอง คือ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์

เหมาะสมกับตำแหน่งหงส์อ่อนสุดๆ เพราะเข้ามาทีหลัง แถมมีวิทยายุทธ์ทางการเมือง ก่อนจะเข้ามาสู่ก๊กพลังประชารัฐ พร้อมสรรพด้วยโปรไฟล์เศรษฐกิจ จะหยิบจับอะไรทางเศรษฐกิจ เล่าป้อมต้องเข้ากุฏิ ฟังมิ่งขวัญสั่งสอนตลอดเวลา

เพราะโจทย์ใหญ่ ณ ขณะนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าแต่ละพรรคต้องชูนโยบายเศรษฐกิจนำ แก้ปัญหาเศรษฐกิจ เพื่อครองใจปวงประชา

แต่อย่างว่ามาแรงไปหน่อย เหมือนบังทองจอมใจร้อน หวังเผด็จศึก เข้ามาก๊กพลังประชารัฐทีแรก ก็ประกาศตัวเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เรียกเสียงฮือฮา ก่อนที่จะถอยหลังลงจากเวที โดยไม่พูดเรื่องจะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอีกเลย

สงสัยศึกครั้งนี้ มิ่งขวัญ ของเราจะเหมือนบังทอง ใจร้อนไปหน่อยถูกธนูยิงตาย ส่วนมิ่งขวัญของเรา คงต้องค่อยๆ ถอยหลัง ไม่งั้นลูกธนูในมุ้งพลังประชารัฐ อาจทิ่มแทงเต็มหลังเอาได้

ขงเบ้ง คือ พัชรวาท วงษ์สุวรรณ หรือ “บิ๊กป๊อด” น้องชายแท้ๆ ของเล่าป้อม

มังกรหลับ ที่หลับลึก จนน่ากลัว เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่ามังกรที่กวนคลื่นทำงานให้เบื้องหลัง “เล่าป้อม” คือ บิ๊กป๊อดน้องชายแท้ๆ ของบิ๊กป้อม ที่อยู่เบื้องหลังทางการเมือง คอยให้คำปรึกษา และ เล่าป้อม พร้อมจะรับฟัง

มองไปทางไหนก็ทราบกันดี ว่ามังกรตัวนี้คอยประสานคอนเนคชั่นให้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ส.ว. หรือคนแดนไกล ที่อยู่ตรงข้ามกับลุงตู่ “บิ๊กป๊อด” คนนีเป็นคนประสานให้ทั้งนั้น

เรียกได้ว่าเหมาะกับเป็นขงเบ้งของเล่าป้อมสุดๆ ไม่ว่าจะให้คำปรึกษาด้านการเมือง รวมถึงเป็นมือประสาน 10 ทิศ ให้ ศึกเลือกตั้งที่จะถึงครั้งนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เสนาธิการของเล่าป้อม ย่อมเป็น บิ๊กป๊อด อย่างแน่นอน

เอาล่ะครับเพื่อนๆ จบไปแล้วกับสามก๊กตอน 2 ต้องขอลาโรงงิ้วไปตามการเมืองก่อน

เพราะขณะนี้การเมืองไทยน่าจับตา เรียกได้ว่ามันหยดติ๋งๆ

เพื่อนๆ ได้อ่านแล้วรู้สึกยังไง อ่านแล้วเห็นว่าอย่างไร ช่วยแสดงความเห็นผ่านเรา หน่อยนะครับ เพราะเราเชื่อว่าทุกความคิดเห็นของทุกคน ล้วนพาสู่การเปลี่ยนแปลง

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า