fbpx

“แดร็กโชว์” เสี่ยงผิดกฎหมาย หลังรัฐเท็กซัสเสนอกฎหมายควบคุมความประพฤติทางเพศ

“แดร็กโชว์” เสี่ยงผิดกฎหมายในเท็กซัส หลังทางการเสนอกฎหมายควบคุมความประพฤติทางเพศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ร่างกฎหมายดังกล่าวที่ได้รับการอนุมัติโดยสภานิติบัญญัติภายใต้พรรครีพับลิกัน จะขยายคำจำกัดความของความผิดตามกฎหมาย ให้ครอบคลุมถึงการแสดงที่เกี่ยวข้องกับความประพฤติทางเพศในที่สาธารณะด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้การแสดง “แดร็กโชว์” กลายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

เนื้อหาหลักของร่างกฎหมายฉบับนี้จะเป็นการห้ามไม่ให้เด็กเข้าชมการแสดงแดร็กโชว์ ตัดเนื้อหาบางส่วนที่อ้างอิงถึงแดร็กโชว์ รวมทั้งห้ามการลวนลาม  ไม่ว่าจะเป็นการกระทำจริงหรือบทบาทสมมติ หรือการใช้เซ็กส์ทอยในการแสดง หากเป็นการกระทำที่ “รุนแรง” ต่อหน้าผู้เยาว์หรือในพื้นที่สาธารณะ 

นอกจากนี้ ยังมีการกำหนดคำจำกัดความเกี่ยวกับความประพฤติทางเพศ ทั้งการห้ามสวมใส่เครื่องประดับหรืออวัยวะเทียม ที่ขับเน้นรูปแบบของเพศหญิงหรือเพศชายต่อหน้าผู้เยาว์หรือในพื้นที่สาธารณะด้วย

ผู้ที่ละเมิดข้อกฎหมายดังกล่าวจะได้รับโทษจำคุก 1 ปี และธุรกิจที่จัดให้มีการแสดงลักษณะดังกล่าว จะต้องถูกปรับเป็นเงิน 10,000 เหรียญสหรัฐ ต่อการละเมิดกฎหมายแต่ละครั้ง

นักแสดงแดร็กโชว์และนักกิจกรรม LGBTQ+ ต่างแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้ โดยมองว่าเป็นข้อกฎหมายที่กำกวมและกังวลว่าจะตกเป็นเป้าของกฎหมาย

ขณะที่ผู้ที่สนับสนุนกฎหมายดังกล่าวระบุว่า เด็กๆ จำเป็นต้องได้รับการปกป้องจากเนื้อหาที่เปิดเผยเรื่องเพศ แม้ว่านักวิจารณ์บางส่วนจะกังวลว่า คำจำกัดความที่กำกวมจะส่งผลให้การแสดงประเภทอื่นๆ เช่น คอนเสิร์ตร็อก เชียร์ลีดเดอร์ในการแข่งขันกีฬา หรือพฤติกรรมในพื้นที่ส่วนตัวจะตกอยู่ในกับดักทางกฎหมายนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าวจะถูกเสนอต่อผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ที่มาจากพรรครีพับลิกัน และคาดว่าจะมีการลงนามเพื่อผ่านเป็นกฎหมายต่อไป

การผ่านกฎหมายควบคุมความประพฤติทางเพศนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการจำกัดสิทธิของ LGBTQ+ ในรัฐเท็กซัสและรัฐอื่นๆ ที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เท็กซัสกลายเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุด ที่มีการแบนการยืนยันเพศสำหรับผู้เยาว์ และฝ่ายนิติบัญญัติได้อนุมัติมาตรการอื่นๆ ที่จำกัดไม่ให้นักกีฬาข้ามเพศเข้าร่วมแข่งขันในกีฬาของวิทยาลัย

ก่อนหน้านี้ที่ฟลอริดา รอน เดอแซนทิส ผู้ว่าการรัฐ และตัวเต็งผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกันในปี 2024 ได้ลงนามในกฎหมาย ที่จำกัดสิทธิของแดร็กโชว์ โดยอนุญาตให้รัฐยกเลิกใบอนุญาตขายอาหารและเครื่องดื่มของธุรกิจที่เปิดให้เด็กเข้าชมการแสดงสำหรับผู้ใหญ่

ที่มา : huffpost

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า