fbpx

เทรนด์ใหม่ของ Gen Z “เมื่อเงินถึงความรักจึงมา” 

ชาวGen Z และ Gen Y มีแนวโน้มที่เรื่องเงินมาก่อนความรักมากกว่าเมื่อก่อน เนื่องจากพวกเขาเป็นเจนที่ผ่านความไม่แน่นอนทางการเงินมาหลายช่วง รวมถึงวิกฤติการเงินในปี 2008 โรคระบาด หนี้การศึกษาพุ่งสูง เงินเฟ้อพุ่ง และความตื่นตระหนกที่ว่า แรงงานหลายล้านที่อยู่ในวัยใกล้เกษียณ ยังไม่มีเงินเก็บกันเลยในปัจจุบัน  

ด้วยเหตุนี้ จึงมีการบัญญัติคำศัพท์ใหม่ขึ้นมา คือ “Financial flames“ หมายถึงคู่รักที่เล็งเห็นว่า การมีเครดิต ทรัพย์สิน และเงินในบัญชีธนาคาร มีความสำคัญในการสร้างสัมพันธ์รัก จากการเปิดเผยของบรรณาธิการบริหาร DatingAdvice.com

และอย่าเข้าใจผิดว่าเทรนด์นี้ จะเกิดกับผู้หญิงเพื่อหวังเกาะผู้ชาย เพราะตามความเป็นจริงแล้ว ผู้หญิงยุคนี้ มีรายได้แซงหน้าผู้ชายในหลายเมือง และยังมีอัตราการเป็นเจ้าของบ้านแซงหน้าผู้ชายเสียอีก  นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงทัศนคติที่มีต่อการเงินและการออกเดท  เพราะต้องยอมรับว่า ความมั่นคงทางการเงิน และความสำเร็จของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งคู่  มีบทบาทสำคัญต่อการรับประกันความสุขในชีวิตคู่  

DatingAdvice.com สำรวจคนอเมริกัน 1,200 คน อายุระหว่าง 18 – 42 ปี  โดย 42% ยอมรับว่า สถานะทางการเงินคืออีกสิ่งที่สำคัญในการมองหาคู่รักที่มีศักยภาพ และเป็นความสำคัญในเบอร์ต้นเลยทีเดียว 

ผลสำรวจของบริษัท Affirm ซึ่งทำธุรกิจแนวซื้อก่อนจ่ายทีหลัง พบว่า Gen Y 51% เห็นว่า ความสามารถในการบริหารจัดการการเงินถือเป็นเสน่ห์ที่น่าดึงดูดที่สุดในการหาคนรัก และ 49% ให้ความสำคัญกับความมั่นคงทางการเงิน 

ส่วนการสำรวจของ TD Bank พบว่า มีอยู่ 27% ที่ต้องคุยกันเรื่องสถานภาพทางการเงิน ก่อนจะยอมออกเดทแรกด้วย  ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่า นั่นคือสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะยิ่งคุยกันเรื่องเงินๆ ทองๆ แบบเปิดเผยเร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งรู้เร็วขึ้นเท่านั้นว่า คนนี้คือคนที่ใช่หรือไม่  

การสอดส่องในเรื่องเงินทองของแต่ละฝ่าย ยังช่วยให้หลีกเลี่ยงข้อขัดแย้งทางการเงินที่อาจตามมาภายหลัง และเป็นหนึ่งในประเด็นที่ทำให้คู่รักทะเลาะกันมากที่สุด  

คน Gen Z และ Gen Y กว่าหนึ่งในสาม ยังบอกว่า พวกเขาพร้อมเลิกทันที ถ้าเห็นว่า อีกฝ่ายไม่ได้ให้คุณค่าเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ ในรูปแบบเดียวกัน  เพราะถ้าการเงินไม่เรียบร้อย เป้าหมายที่วางไว้ในชีวิตก็ไปด้วยกันไม่ได้   และมันเป็นไปไม่ได้แล้วในยุคนี้ ที่การคบหาใครจะมองที่เรื่องความรักล้วนๆ โดยไม่มองเรื่องการเงินเลย  

ผู้เชี่ยวชาญมองว่าแม้ยุคนี้จะมีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้หนุ่มสาวหาคู่ที่ใช่ ผ่านตัวเลือกมากมายที่ปรากฏในหน้าจอ  แต่มันก็ยากมากขึ้นต่อการลงหลักปักฐานแบบจริงจัง  และการออกเดทอย่างไม่หยุดยั้ง หลังแชทกันผ่านแอพหาคู่  แล้วพบว่า ยังไม่เจอคนที่ใช่ซักที ก็อาจทำให้หนุ่มสาวยุคนี้ เอือมระอาความรักไปได้อย่างง่ายๆ หากเจอแต่ประสบการณ์ที่ทำให้เสียทั้งเงินและเวลาอยู่บ่อยๆ  

ดังนั้น การขีดเส้นไว้เลยว่าคู่เดทจะต้องมีสถานภาพทางการเงินระดับไหน ก็อาจทำให้ตัวเลือกผ่านแอพหาคู่ ถูกจำกัดวงลงมา ช่วยให้การเลือกคู่เป็นไปอย่างเฉพาะเจาะจงมากขึ้น และตรงเป้ามากขึ้นด้วย

ที่มา : nypost

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า