fbpx

“ไม่จ้างคนนอกเพิ่ม – เน้นโยกย้ายตำแหน่งคนใน” เทรนด์ใหม่ในอุตสาหกรรมระดับโลกขณะนี้

การจ้างงานชะลอตัว หลายบริษัทนิยมโยกย้ายตำแหน่งภายใน ไม่จ้างคนนอกเพิ่ม 

ใครที่ยังมีงานประจำทำอยู่ในเวลานี้ ยึดขาเก้าอี้ไว้แน่นๆ เลยจ้า เพราะผลสำรวจของ  LinkedIn แพลตฟอร์มจ้างงานชื่อดัง ซึ่งสำรวจตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 ถึงมีนาคม 2023 ใน 17 ประเทศทั่วโลก พบว่า ประเทศเหล่านี้มีตัวเลขการจ้างงานลดลง โดยประเทศที่ครองแชมป์อัตราการจ้างงานลดลงมากที่สุดในช่วงเวลาที่สำรวจ ได้แก่ สิงคโปร์ มีตัวเลขการจ้างงานลดลงถึง 42% ตามมาด้วย แคนาดา ลดลง 40% เท่ากันกับอินเดีย  

สำหรับตัวเลขการจ้างงานในประเทศอื่นๆ พบว่า เม็กซิโกมีการจ้างงานลดลง 37% สวีเดนลดลง 36%     ออสเตรเลียลดลง 35%  ส่วนอินโดนีเซีย สเปน และอังกฤษ ลดลง 34% เท่ากัน ส่วนประเทศที่เหลือ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส เบลเยียม อิตาลี  บราซิล สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์  ล้วนมีตัวเลขการจ้างงานลดลงทั้งสิ้นในช่วงที่ผ่านมา  

อย่างไรก็ตาม ข้อสังเกตหนึ่งที่น่าสนใจคือ ในขณะที่การจ้างงานชะลอตัวลงในหลายประเทศทั่วโลก  แต่ตัวเลขการโยกย้ายตำแหน่งภายในองค์กร หรือที่เรียกว่า Internal Mobility กลับเป็นเทรนด์ที่หลายบริษัทนิยมทำกันในเวลานี้  

ผลสำรวจของ  LinkedIn  ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา พบว่า อุตสาหกรรมระดับโลก 16 – 19 แห่ง เน้นการโยกย้ายตำแหน่งภายในองค์กร ซึ่งอาจเป็นการส่งเสริมให้พนักงานก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น หรือแค่สับเปลี่ยนตำแหน่งภายในองค์กรก็ได้  

ผลสำรวจที่จัดทำขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ถึงกุมภาพันธ์ 2023 พบว่า อุตสาหกรรมบันเทิงมีการโยกย้ายตำแหน่งภายในองค์กรเพิ่มมากที่สุด คือ 28% รองลงมาคือหมวดสนับสนุนงานธุรการและการบริการ 23% และหมวดธุรกิจบริการเฉพาะกิจ 18%    

ส่วนธุรกิจค้าส่ง  โรงพยาบาล และการดูแลสุขภาพ  ตลอดจนธุรกิจหมวดขนส่ง ลอจิสติก ซัพพลายเชน และการก่อสร้าง กลับมีอัตราการโยกย้ายตำแหน่งภายในองค์กรเพิ่มขึ้นเพียง 1 – 3% 

อุตสาหกรรมวางระบบสาธารณูปโภค ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา มีตัวเลขการโยกย้ายตำแหน่งภายในองค์กรอยู่ในระดับเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนธุรกิจน้ำมัน ก๊าซ และการทำเหมือง มีตัวเลขลดลง 2% ส่วนธุรกิจทำฟาร์ม สวน และกิจการป่าไม้ มีตัวเลขการโยกย้ายตำแหน่งภายในลดลงถึง 28% 

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ตลาดการจ้างงานกำลังปรับตัวครั้งใหญ่ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวเช่นนี้  ซึ่งก็หมายความว่า อำนาจย้ายกลับไปอยู่ในมือนายจ้างอีกครั้ง แต่การโยกย้ายตำแหน่งภายในองค์กร โดยไม่มุ่งเน้นรับคนนอกเพิ่ม ก็ทำให้บริษัทรักษาพนักงานที่มีฝีมือเอาไว้ได้ และลดการลาออกของพนักงาน เพราะแทนที่จะจ้างคนนอกมารับตำแหน่งสูงๆ แต่บริษัทกลับใช้วิธีเล็งหาพนักงานที่มีความสามารถและเพิ่มทักษะให้พวกเขา จนก้าวขึ้นมารับตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้นในองค์กร

ที่มา : linkedin

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า