fbpx

“The Godfather”: The 50th anniversary – 5 ทศวรรษของครอบครัวมาเฟียที่ยังทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกภาพยนตร์

จากนิยายของมาริโอ พูโซ สู่ภาพยนตร์คลาสสิคเรื่องดังในปี 1972 ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวมาเฟียเชื้อสายอิตาลีที่ทรงอิทธิพลและตราตรึงในสายตาผู้ชมทั่วโลก จนได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในหนังดีตลอดกาล (the greatest movie of all time) โดยนิตยสาร Empire 

ผ่านมากว่า 5 ทศวรรษ ที่ The Godfather พาตัวละครสำคัญอย่าง Don Vito Corleone และลูกชาย Michael Corleone โลดแล่นบนจอเงิน ต่อให้เราไม่พูดถึงฝีมือการแสดงที่ทรงพลังของ Marlon Brando ซึ่งสะกดให้คนดูเชื่ออย่างสนิทใจว่าคนๆนี้คือมาเฟีย และไม่พูดถึงการสร้างชื่อจากบท Michael ของ Al Pacino ที่ขณะนั้นยังเป็นเพียงนักแสดงหน้าใหม่ (เรียกกันว่านักแสดง grade-B)  The Godfather ก็ทรงพลังมากพอที่จะตั้งตนเป็นหนึ่งในผลงาน Masterpiece เรื่องหนึ่ง ไม่เพียงถ่ายทอดนิยายทริโอโลจีเรื่องดังออกมาได้ดีจนคว้าออสการ์ไปถึง 9 รางวัล แต่ยังเป็นหนังที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด นับตั้งแต่วินาทีที่ปรากฏต่อสายตาทุกคนในวันที่ 24 มีนาคม ปี 1972 

“I believe in America” เพียงประโยคแรกจากฉากเปิดเรื่อง ก็สร้างแรงกระเพื่อมมหาศาลต่อสภาพสังคมในสหรัฐ ประโยคอันทรงพลังนี้เป็นดั่งเหรียญสองด้านที่สะท้อนความบ้าคลั่ง และเกียรติยศของผู้ทรงอิทธิพล ในขณะเดียวกันก็หมายถึงความอัปยศและล้มเหลว ของความฝันแบบอเมริกันชนเช่นกัน ท่ามกลางอุดมการณ์และศีลธรรมที่ถูกกัดกร่อน The Godfather นำเสนอตัวตนด้วยการเหยียบย่ำความคิดนั้นจนเกิดเป็นอุดมการณ์ใหม่ ที่ช่วยให้ผู้คนและอุตสาหกรรมหนังมีมุมมองซึ่งต่างไป เกิดเป็นแนวคิดแบบ New Hollywood ในช่วงยุค 70s 

ต่อมาในปี 2012 Tom Santopietro ได้ทำการวิเคราะห์ทฤษฎี The Godfather Effect ไว้อย่างน่าสนใจว่า The Godfather เปลี่ยนทั้งฮอลลีวูดได้ เพราะหนังได้พาทุกคนไปเห็นมุมมอง และวิถีชีวิตอีกด้านหนึ่งของชาวอิตาเลียน ไม่เพียงสร้างจุดยืน แต่ทำให้รับรู้ถึงการมีตัวตนแบบไร้ซึ่งอคติ แต่ยังทำให้ผู้คนมากมายเปิดรับวัฒนธรรมและตัวตนของชาวอิตาเลียนโดยไม่แบ่งแยกดังเช่นวันวาน นอกจากส่วนการวิเคราะห์ในแง่วัฒนธรรม The Godfather ยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกๆที่กล้าเสี่ยงทำ prequel และ sequel จากออริจินอล ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่มากและท้าทายมากในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ช่วงนั้น  

ภาพจาก Telangana Today

การส่งต่อวัฒนธรรมและอุดมการณ์ใหม่ของ The Godfather มาสู่ภาพยนตร์ในยุคหลัง ไม่ต่างจากตัวละคร Don Vito ได้ส่งต่อมรดกทางอำนาจและอิทธิพลแก่ลูกชาย แม้เรื่องราวจะเต็มไปด้วยความรุนแรง ฉากฆาตกรรมและการคอร์รัปชั่นที่ติดตา แต่ The Godfather ก็ยังสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น น่าหลงใหลให้ติดตรึงในใจผู้ชมไม่ต่างกัน ในโอกาสครบรอบ 50 ปี ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ทางนิตยสาร Empire ได้ปล่อยนิตยสารฉบับพิเศษฉลองครบรอบ 50th anniversary ด้วยบทความพิเศษเกี่ยวกับภาพยนตร์ ฉากเบื้องหลังการถ่ายทำที่ไม่มีการเปิดเผย และบทสัมภาษณ์ของ Francis Ford Coppola ผู้กำกับ ซึ่งออกมาเปิดเผยถึงความรู้สึกของเขาและมุมมองต่อ The Godfather ตลอด 50 ปี อีกทั้งทาง Paramount Movies ยังปล่อย trailer “THE GODFATHER | 50th Anniversary Trailer” ออกมาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับวันครบรอบของภาพยนตร์ระดับตำนานเรื่องนี้อีกด้วย 

Revenge is a dish best served cold. 

– Don Vito Corleone – 

สามารถรับชม THE GODFATHER | 50th Anniversary Trailer ได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=Ew9ngL1GZvs 

อ้างอิง

Burfitt, John, and Francis Ford Coppola. “How ‘The Godfather’ changed cinema forever | Movie News | SBS Movies.” SBS TV, 23 September 2021, https://www.sbs.com.au/movies/article/2018/12/19/how-godfather-changed-cinema-forever. Accessed 23 March 2022.

Gambino, Megan. “What is The Godfather Effect? | Arts & Culture.” Smithsonian Magazine, 31 January 2012, https://www.smithsonianmag.com/arts-culture/what-is-the-godfather-effect-83473971/. Accessed 23 March 2022.

Morgan, DAVID. “”The Godfather”: The 50th anniversary.” CBS News, 14 March 2022, https://www.cbsnews.com/pictures/the-godfather-the-50th-anniversary/?fbclid=IwAR1mR7VmVowwoquKJ7GnrljYE7N6pMOQscRj5SOaZbnfuM-msNmg1K1nSHI. Accessed 23 March 2022.

Travis, Ben. “Empire Issue Preview: The Godfather 50th Anniversary.” Empire, vol. March 2022, 2022, https://www.empireonline.com/movies/news/empire-issue-preview-the-godfather-50th-anniversary/?fbclid=IwAR1kDF0ulFoM_T4K3eu67t_EvH8kaHcg1QYAJ0mm24cZvCnu4Nm2tJ2IgW8. Accessed 23 march 2022.

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า