fbpx

ผลวิจัยเผย มนุษย์คนแรกที่จะเหยียบดาวอังคารควรเป็นผู้หญิง

NASA กำลังพัฒนาวิธีการที่จะส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารภายในทศวรรษ 2030 และผลวิจัยใหม่เปิดเผยว่า ผู้หญิงจะเป็นนักบินอวกาศที่ดีที่สุดในการขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร

นักวิจัยจาก European Space Agency (ESA) พบว่าผู้หญิงใช้ออกซิเจนน้อยกว่า ผลิตคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า และต้องการอาหารน้อยกว่าเมื่อเทียบกับผู้ชาย

ภารกิจที่ใช้เวลา 1,080 วัน พร้อมนักบินอวกาศหญิงจำนวน 4 คน จัดทำขึ้นโดยนักวิจัย และพบว่าพวกเธอต้องการอาหารน้อยกว่า 3.736 ปอนด์ และช่วยประหยัดงบประมาณได้มากกว่า 158 ล้านเหรียญสหรัฐ ในกระบวนการทำงาน

ขณะที่ทีมนักบินอวกาศที่เป็นหญิงล้วนจะมีขนาดเล็กลง หมายถึงทีมนักบินอวกาศจะมีพื้นที่ในแคปซูลมากขึ้น และมีพื้นที่เก็บอุปกรณ์ช่วยชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย

หลังจากการเดินทางนาน 7 เดือนไปยังดาวอังคาร นักวิจัยจะขอให้หน่วยงานด้านอวกาศต่างๆ พิจารณาข้อมูลนี้ เพื่อลดจำนวนและปริมาณของอาหารที่ใช้ในการเดินทาง

เจฟฟรีย์ แลนดิส นักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อดีของการใช้นักบินอวกาศที่เป็นผู้หญิง เมื่อปี 2000 ว่า นักบินอวกาศหญิงมีมวลร่างกายน้อยกว่าและบริโภคในปริมาณที่น้อยกว่า ส่วนเหตุผลที่ควรมีลูกเรือเป็นผู้หญิงล้วนนั้นก็ง่ายมาก คือ ความต้องการการสนับสนุนที่น้อยลงและใช้พื้นที่ในยานอวกาศน้อยลง ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนได้อย่างมีนัยสำคัญ

เมื่อพิจารณาในเชิงตัวเลข มีนักบินอวกาศของ NASA เพียง 72 คน จาก 622 คน ที่เป็นผู้หญิง และได้บินขึ้นสู่อวกาศ นอกจากนี้ NASA เองยังส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศทั้งหมด 355 คน มีนักบินอวกาศหญิง 55 คน คิดเป็น 15% เท่านั้น

วาเลนตินา เทเรชโควา นักบินอวกาศชาวโซเวียต เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เดินทางสู่อวกาศในปี 1963 และในอีก 20 ปีต่อมา ผู้หญิงชาวอเมริกันคนแรกที่ได้เดินทางสู่อวกาศ ได้แก่ แซลลี่ ไรด์

เดือนที่แล้ว NASA ประกาศว่า คริสตินา คอช จะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เดินทางไปยังดวงจันทร์ ในฐานะหนึ่งในลูกเรือของยานอาร์ทีมิส 2 ที่จะปล่อยขึ้นสู่อวกาศในเดือนพฤศจิกายน ปี 2024

ที่มา : indy100

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า