fbpx

การเมืองไทย ประชาธิปไตย ที่ไม่สมควรต้องกังวล 

การเมืองไทยถูกตีข่าวให้ประชาชนปวดเศียรเวียนเกล้าแทบจะทุกวัน ต้องลุ้นว่าพรรคการเมืองที่ได้เสียงสนับสนุนจากประชาชนมาเป็นอันดับ 1 จะได้จัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ หรือต้องคิดหาทางให้พรรคร่วมต่อต้านลุงเป็นรัฐบาลโดยฝ่าอุปสรรคอีกมากมาย ทั้งที่ประเด็นเหล่านี้ไม่ควรเป็นสิ่งที่ประชาชนกังวล เพราะหากประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย มีกฎกติกาที่เป็นธรรม เจ้าของประเทศคือประชาชน และสื่อให้ข้อมูลกับประชาชนด้วยความถูกต้อง สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลย 

การเมืองไทย 

เหตุแห่งความกังวล กินไม่ได้นอนไม่หลับของหลายคนตอนนี้ มักเป็นเรื่องการเมือง แต่จริงๆ แล้ว ประชาชนไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะพรรคร่วมรัฐบาลที่มาจากมติมหาชนมีเสียงถึง 312 เสียง ยังไงต้องได้จัดตั้งรัฐบาลอย่างแน่นอน และ ส.ว. เองก็สมควรที่จะโหวตให้รัฐบาลเสียงข้างมากไปต่อ ที่สำคัญบรรดาลุงๆ ควรปล่อยวาง ด้วยน้ำใจนักกีฬา ให้ฝ่ายประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาล ไม่ควรมีนักร้องที่ใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายมาทำลายประชาธิปไตย หรือการยื้อระบอบประชาธิปไตยที่มาจากมติของมหาชนน 

ประชาธิปไตย 

ในระบอบประชาธิปไตย การถกเถียงทะเลาะกันเป็นเรื่องปกติ แต่ควรที่จะจบที่ระบบรัฐสภาตัวแทนของประชาชนที่มาจาการเลือกตั้ง ไม่ควรมีการรัฐประหาร โดยอ้างเงื่อนไขเรื่องความแตกแยก หรือรัฐบาลแห่งชาติ เพราะในระบอบประชาธิปไตย 2 สิ่งนี้ควรที่จะถูกลืม และทำให้เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย เพราะการรัฐประหารมีลักษณะเป็นเผด็จการ ไม่ควรอยู่คู่กับประชาธิปไตย และรัฐบาลแห่งชาติเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในสถานการณ์ปกติ ประเทศไทยไม่เคยมีรัฐบาลแห่งชาติที่เป็นประชาธิปไตย และบริบทของประเทศไทยแตกต่างจากรัฐบาลอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อยู่ในช่วงภาวะสงคราม ถูกเยอรมนีโจมตีถึงเกาะอังกฤษ จึงจำเป็นต้องมีรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อหารือในคณะรัฐมนตรีปกป้องประเทศจากสงคราม 

สื่อไทยไม่ควรสร้างความกังวล 

สื่อไทยต้องปรับตัวไม่สมควรที่จะตีข่าวเพราะอยากได้ยอด ตามกระแส ต้องการเพียงป้อนอาหารที่คนหิวแล้วต้องการเพียงอย่างเดียว แต่ควรหันกลับมาทบทวนการเป็นสื่อของตัวเอง ที่ควรสร้างความรู้ให้กับประชาชน สร้างข่าวประเทืองปัญญาเพื่อปกป้องประชาชน ไม่ใช่ถามหาแต่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ สมมติฐานขึ้นมาเองขาดหลักการวิเคราะห์ ขาดหลักความจริง และขาดความชอบธรรมในเรื่องที่ถาม เช่นเรื่องรัฐบาลเสียงข้างน้อย หรือให้พื้นที่ปล่อยข่าวเฟคนิวส์โดยไม่ชี้ให้เห็นถึงความถูกต้อง เช่น ปล่อยให้สนธิ ลิ้มทองกุล หรือจารุณี สุขสวัสดิ์ ปล่อยข้อมูลที่ไม่มีแก่นสารและความถูกต้อง เรื่องสหรัฐอเมริกาจะยึดครองประเทศไทย ตั้งฐานทัพในประเทศไทย จนมีผลกระทบด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รวมถึงทำให้อารยประเทศดูถูกคนไทยว่าด้อยการศึกษาหรือขาดความรู้จากการเชื่อเฟคนิวส์ เปรียบเสมือนเอาน้ำเน่าจากคลองแสนแสบมาสาดให้แปดเปื้อนประชาชน ทำให้กลิ่นเหม็นติดตัวประชาชนไปทั่ว 

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่ “การเมืองไทย ประชาธิปไตย ที่ไม่สมควรต้องกังวล” คนที่ควรกังวลคือ เผด็จการที่ต้องหาทางลงจากเวทีการเมืองในระบอบประชาธิปไตย สื่อไทยที่สมควรต้องกังวลในการปรับตัว ปฏิรูปตนเอง ให้นำเสนอข้อมูลอย่างมีตรรกะ มีความรู้นำประเทศไทยสู่สังคมที่มีเหตุมีผล โดยที่ประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะทุกวันนี้ประชาชน นำนักการเมือง นำเผด็จการ นำสื่อไปเรียบรแล้ว เหลือแค่กลิ่นน้ำเน่าที่ประชาชนถูกสาดไว้ให้มีกลิ่นเหม็นเน่าติดเสื้อผ้า รั้งดึงไว้ รอเวลาอาบน้ำ ชำระล้าง สิ่งแปดเปื้อนเท่านั้นเอง 

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า