fbpx

แนะ 3 ขั้นตอน เสริมสร้างทักษะ “เอไอ” แม้ไม่เชี่ยวชาญเรื่องเทค 

เอไอ หรือ ปัญญาประดิษฐ์ เป็นทักษะใหม่ๆ ที่ตลาดแรงงานต้องการมากในขณะนี้ และแม้จะไม่ได้ทำงานด้านเทคโนโลยี แต่ก็สามารถใช้ทักษะเอไอเพื่อเปิดโลก เพิ่มโอกาสในการหางานได้ 

สหรัฐอเมริกาถือเป็นประเทศชั้นนำด้านการสร้างสรรค์เอไอและสร้างงานที่ใช้ทักษะจากด้านนี้ จากข้อมูลของ Adzuna แพลทฟอร์มหางานระดับโลก มีตำแหน่งงานมากมายที่ต้องใช้ทักษะเอไอเข้าช่วย เช่น วิศวกรซอฟท์แวร์ นักออกแบบผลิตภัณฑ์ สถาปนิกที่ออกแบบงานอย่างซับซ้อน และนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล 

แต่ก็ยังมีตำแหน่งงานอีกจำนวนหนึ่ง ที่แม้โดยทั่วไปจะไม่ต้องพึ่งพาการใช้งานเอไอ แต่ถ้าคุณใช้เอไอเป็นก็จะช่วยให้หน้าที่การงานก้าวหน้าขึ้นไปอีกระดับ จากการเปิดเผยของ James Neave หัวหน้าฝ่ายข้อมูลศาสตร์ของ Adzuna เช่น งานในตำแหน่งผู้จัดการภาษี เป็นงานที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว แต่ก็ขาดแคลนผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจะมารับตำแหน่งนี้ เพราะบริษัทที่ปรึกษาและการบัญชีมักมองหาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทั้งทักษะทางการเงินและเอไอ  มารับตำแหน่งนี้ เพื่อช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  

และแน่นอนว่า ถ้าใครมีทักษะเอไอก็จะสามารถหาเงินได้มากกว่า เพราะตามปกติ งานด้านผู้จัดการภาษีจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 100,445 ดอลลาร์ต่อปี หรือประมาณ 3.45 ล้านบาท แต่ถ้าใช้เอไอเป็น ก็จะได้ผลตอบแทนเพิ่มเป็น 146,244 ดอลลาร์ต่อปี หรือประมาณ 5 ล้านบาท  

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ยังมีงานอีกมากมายที่ดูเหมือนจะไม่ต้องใช้ทักษะเอไอ แต่จริงๆแล้วก็สามารถนำเอไอไปเพิ่มขีดระดับการทำงานได้ เช่น งานให้บริการลูกค้า การเขียน เอชอาร์ การศึกษาและงานดูแลสุขภาพ  

ดังนั้น ใครที่ไม่ได้ทำงานสายเทคโนโลยี แต่อยากแสวงหาความก้าวหน้า ก็สามารถเรียนรู้การใช้ทักษะเอไอเข้ามาเพิ่มเติม เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการจ้างงานให้มีมากขี้นได้ ซึ่งก็มีอยู่แค่สามขั้นตอนเท่านั้น ที่จะช่วยให้คนโลว์เทค กลายเป็นผู้ที่สามารถใช้งานเอไอได้อย่างง่ายๆ ได้  

  1.  เราต้องรู้ก่อนว่า ทักษะเอไอแบบไหนที่กำลังเป็นที่นิยมมากที่สุดในท้องตลาด เมื่อรู้แล้ว ก็ตรงเข้าไปเรียนรู้ ฝึกฝนการใช้งานให้คล่องๆ แล้วดูผลที่ปรากฏออกมา 
  2. เข้าไปหาข้อมูลออนไลน์ เพื่อดูว่า เราจะนำทักษะเอไอนั้น ประยุกต์เข้ากับสายงานที่ทำอยู่ได้อย่างไร วิธีที่ง่ายที่สุด คือ การเข้าไปหาข้อมูลในยูทูป และบทความต่างๆ ที่แนะนำวิธีการใช้งาน ChatGPT ในรูปแบบต่างๆ เป็นเอไอที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2022 เช่น เราอาจจะหาวิธีใช้งาน ChatGPT เพื่อเขียนบล็อก หรือ สร้างข้อความตอบกลับอีเมล์ลูกค้าโดยอัตโนมัติก็ได้ การฝึกการใช้งานเอไอ ก็สามารถเรียนรู้ได้จากสื่อออนไลน์  ซึ่งบางมหาวิทยาลัยนำมาเปิดสอน หรือแพลทฟอร์มการเรียนรู้อื่นๆ ซึ่งเมื่อจบคอร์ส บางที่อาจมีใบประกาศนียบัตรให้ด้วย 
  3. เมื่อฝึกฝนการใช้งานเอไอจนพอเป็นแล้ว ก็ลองนำความรู้ด้านนี้มาประยุกต์เข้ากับงานประจำที่ทำอยู่ทุกวัน  แต่คุณจะต้องไปตรวจสอบกับผู้จัดการก่อน เกี่ยวกับนโยบายบริษัทว่า ให้ใช้เอไอมาช่วยงานได้มากน้อยแค่ไหน เพราะบางครั้ง อาจมีข้อมูลบางอย่างของบริษัทที่ไม่อนุญาตให้พนักงานนำไปป้อนให้กับ ChatGPT เพื่อหาคำตอบออกมา เพราะมันคือเครื่องมือสาธารณะที่อาจเปิดให้คนนอกได้เข้ามาล่วงรู้ข้อมูลองค์กรได้ 

ทั้งหมดทั้งมวลที่ต้องการจะบอกก็คือ นายจ้างในอนาคตมีแนวโน้มจะมองหาพนักงานที่ใช้ทักษะเอไออย่างง่ายๆ ได้ เช่น ถ้าคุณบอกว่าใช้ ChatGPT เป็น ก็มีแนวโน้มมากขึ้นที่จะได้งาน

ที่มา : cnbc

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า