fbpx

ทำความรู้จักกับวงการ Sneaker ที่ไม่ใช่แค่รองเท้าผ้าใบ ถ้าเลือกดีราคาพุ่งยิ่งกว่าคริปโต

ถ้าจะพูดถึงของสะสมที่เหล่าคนรุ่นใหม่มักชอบสะสมกัน หลายคนอาจจะคิดว่าต้องเป็นพวกอุปกรณ์ทางเทคโนโลยี นาฬิกา รถ หรือแม้กระทั่งของแบรนด์เนมต่างๆเป็นอย่างแน่นอน แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่เหล่าคนรุ่นใหม่มักจะนำมาสะสมเช่นกัน เพราะให้กำไรที่สวยงามและนอกจากนั้นเรายังสามารถนำมาสวมใส่เพื่อความเท่และความปังได้อีกด้วย โดยสิ่งนั้นก็คือรองเท้าสนีกเกอร์ (Sneaker) นั่นเอง

Source: Hypebeast

รองเท้า Sneaker มันจะราคาพุ่งยิ่งกว่าหุ้นไปได้ยังไง

หลายคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการ Sneaker อาจจะสงสัยว่าการสะสมรองเท้า Sneaker ไว้นั้นจะทำให้เราได้กำไรอย่างไร ในเมื่อถ้าเราสวมใส่เป็นเวลานานสภาพรองเท้ามักจะเสื่อมไปตามสภาพอายุการใช้งาน แล้วผู้คนยังจะซื้อกันไปเพื่อเก็บสะสมอีกหรอ?

ต้องตอบก่อนเลยว่าไม่ใช่ทุกคู่ในวงการ Sneaker ที่เราซื้อไปแล้วเราจะได้กำไร ผู้คนที่อยู่ในวงการนี้มักจะรู้กันเป็นอย่างดีว่าคู่ไหนที่ซื้อเก็บไว้แล้วจะได้กำไรที่งดงาม โดยส่วนมากแล้วคู่ที่กำไรพุ่งมากๆมักจะเป็นคู่ที่เป็นตำนาน รุ่นที่หายากมากๆ หรือคู่ที่เป็นการร่วมงานหรือ Collaboration กับศิลปินต่างๆ ที่ออกจำนวนคู่มาในจำนวนจำกัด ซึ่งการเล่นรองเท้าในวงการ Sneaker นั้นก็คล้ายกับการเล่นหุ้นหรือคริปโต (Cryptocurrency) ที่เราต้องทำการศึกษากันเป็นอย่างดี และต้องเลือกหุ้นตัวที่เราคิดว่ามีแนวโน้มที่จะทำกำไรให้กับเรา

แต่ในการที่เราจะได้รุ่น Sneaker ตัวท็อปๆมาแต่ละครั้งมักไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย เพราะต้องแลกมากับความทุ่มเทในการต่อคิวเข้าแถวรอซื้อ การนั่งรอกดซื้อรองเท้าผ่านเว็บไซต์ที่ต้องแข่งกับคนทั้งประเทศ หรือบางทีก็หลายประเทศเลยทีเดียว

หรือในปัจจุบันที่มีการสุ่มผู้ที่ได้ “ซื้อ” รองเท้า ที่บอกได้เลยว่าขึ้นอยู่กับดวงของแต่ละคนจริงๆ แต่เมื่อใช้ความทุ่มเทที่มีทั้งหมดแล้วแต่ดันไม่ได้อะไรกลับมา เหล่า Sneaker ก็มักจะมาซื้อกันในราคา Resell ที่ถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของเหล่าผู้เล่น Sneaker และเป็นจุดที่ทำให้การสะสมรองเท้า Sneaker นั้นได้กำไรนั่นเอง

วัฒนธรรมการ Resell ของนักสะสม Sneaker

จากที่เกริ่นมาเบื้องต้น การที่เราจะได้รองเท้า Sneaker รุ่นท็อปๆสักตัวหนึ่งมาในราคา Resell นั้นเป็นไปได้ยากมาก เพราะฉะนั้นผู้คนส่วนมากที่ได้รองเท้ามาในราคา Resale ก็มักจะนำรองเท้านั้นมาขายเพื่อเก็งกำไรต่อไป และขายออกไปในราคา Resell ที่ตัวเองพึงพอใจ ซึ่งคนในวงการ Sneaker ก็ยอมรับกันในวัฒนธรรมนี้เพื่อให้ได้รองเท้าคู่ที่ตัวเองสนใจมาครอบครอง และยังสามารถนำรองเท้ามาเกร็งกำไรในอนาคตต่อไปได้อีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น Nike ได้ทำการรังสรรค์รองเท้าขึ้นมาร่วมกับ Travis Scott ศิลปินฮิปฮอปชื่อดังระดับโลกที่เกิดขึ้นมาแล้วในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งสังเกตได้ว่าถ้ารองเท้าซีรีส์นี้มักได้รับกระแสความเป็นนิยมเป็นอย่างมาก และถือว่ามีความคุ้มค่าที่จะซื้อคู่นั้นมาเก็บสะสมไว้สำหรับการนำไปเก็งกำไรต่อไป

โดยจุดเด่นของรองเท้าที่ Travis Scott ได้ทำขึ้นมาในรุ่นล่าสุดนั่นก็คือ โลโก้ Nike กลับด้าน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่ทำให้แฟนๆ อยากได้รองเท้าคู่นี้มาครอบครอง อย่างเช่นรองเท้า Jordan 1 Low fragment design x Travis Scott รุ่นล่าสุดที่พึ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยเปิดตัวมาด้วยราคาเพียงแค่ 5,500 บาท แต่ปัจจุบันราคากลับพุ่งไปถึง 89,170 บาท หรือรุ่น Jordan 1 High OG ‘MOCHA’ x Travis Scott ที่ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 6,700 บาท แต่ปัจจุบันราคาพุ่งไปถึง 102,061 บาท เช่นกัน (ราคา resell จาก FARFETCH ณ วันที่ 23 สิงหาคม)

Source: Fight Club

หรือเมื่อย้อนกลับไปในปี 2015 ทุกคนต้องรู้จักกับรองเท้า Adidas Yeezy เพราะเป็นซีรีส์รองเท้าที่ดังและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก ซึ่งรองเท้า Yeezy เกิดจากการรังสรรค์ร่วมกันระหว่าง Adidas และศิลปินฮิปฮอปอย่าง Kanye West โดยรองเท้ารุ่น Yeezy Boost 350 น่าจะเป็นรุ่นที่ทุกคนเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง ซึ่งรุ่นนี้ได้ทำการเปิดตัวมาในราคา 8,690 บาท แต่ปัจจุบันราคานั้นได้พุ่งไปอยู่ที่ 36,766 บาท (ราคา resell จาก FARFETCH ณ วันที่ 23 สิงหาคม)

Source: Lookbook

หรือการซื้อรองเท้างาน Collab คือคำตอบ?

ถ้าอย่างงั้นเราต้องซื้อ Sneaker ที่เป็นงาน Collab อย่างเดียวเลยเหรอถึงจะได้กำไร?

บอกเลยว่าไม่จำเป็นเสมอไป แต่คู่ที่ทางแบรนด์ออกมาด้วยตนเองโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีกำไรที่ต่ำกว่าคู่ Collab นอกจากว่าคู่นั้นจะเป็นคู่ที่เป็นรุ่นตำนานจริงๆ อย่างเช่นแบรนด์ Nike รุ่นหลักๆ ที่เราสามารถซื้อแล้วนำมาเก็งกำไรได้มักจะเป็นรุ่น Air Jordan เพราะนับได้ว่ารุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งตำนานที่มีมาอย่างยาวนาน อย่างเช่น Air Jordan 1 Mid Chicago Toe ที่เปิดตัวมาด้วยราคา 4,200 บาท แต่ราคาซื้อขายสูงสุดในปัจจุบันอยู่ที่ 9,890 บาท (ราคา resell จาก SASOM ณ วันที่ 23 สิงหาคม) หรือ Air Jordan 1 Mid Light Smoke Grey ที่ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 4,200 บาทเช่นเดียวกัน แต่ราคาขายสูงสุดปัจจุบันอยู่ที่ 9,326 บาทนั่นเอง (ราคา resell จาก KICKSCREW ณ วันที่ 23 สิงหาคม)

Source: The Sole Women

ดังนั้นใครที่อยากสะสมรองเท้า Sneaker ไม่ว่าจะเพื่อใส่เองหรือเก็งกำไร เราอยากแนะนำรองเท้า 5 รุ่นเด็ดที่ไม่ว่าจะมีไว้เพื่อจุดประสงค์อะไรก็เหมาะแก่การสะสมแน่นอน

Sneaker 5 รุ่นเด็ดน่าสะสม

 1. Jordan 1 Low fragment design X Travis Scott
  ประเดิมกันด้วยคู่แรกที่น่าสะสม ตามที่ได้เขียนเกริ่นไว้ว่าคู่นี้เป็นอีก 1 คู่ที่น่าสะสมเป็นอย่างมาก ด้วยจุดเด่นที่มีโลโก้ Nike กลับด้าน และเป็นคู่ที่ทำการ collab กับ Travis Scott อีกด้วย
Source: SneakerNews
 1. Supreme x Nike SB Dunk Low Black
  ด้วยดีไซน์ที่มีลวดลายเป็นดาวที่สวยงาม รวมถึงยังทำการ Collab กับ Supreme ที่เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อว่าไม่ว่าจะไป Collab ร่วมกับอะไรมักจะมีราคาที่พุ่งขึ้นมาอยู่เสมอ บอกได้เลยว่าคู่นี้ไม่เสียหายแน่นอนถ้าจะซื้อสะสมไว้
Source: Hypebeast
 1. Adidas Yeezy 450 dark slate
  เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ดีไซน์แปลกตาเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความแปลกตานี้จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เราควรสะสมเอาไว้ เพราะโดยปกติแล้วดีไซน์ยิ่งแปลก ราคามักจะยิ่งพุ่ง
 1. Nike SB Dunk Low What The P-Rod
  รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ดีไซน์มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสีหรือแม้กระทั่งลายที่เข้ากันอย่างลงตัว และยังเป็นคู่ที่มีกระแสเรื่อยๆมาจนถึงปัจจุบัน
 1. Nike Air Jordan 1 x Dior
  ขึ้นชื่อว่าเป็นการ Collab กับแบรนด์เนมอย่าง Dior บอกเลยว่าไม่มีเหตุผลไหนเลยที่จะไม่ซื้อสำหรับคู่นี้ เพราะเป็นคู่ที่ราคาพุ่งขึ้นแรงยิ่งกว่าเราถูกหวยซะอีก

ที่มา
https://www.gqthailand.com/style/article/the-game-of-sneakers-reselling
https://www.facebook.com/481577852324220/posts/1207809509701047/

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า