fbpx

4 ทางม้าลายอัจฉริยะ ออกแบบดี เป็นมิตรกับคนข้าม

เป็นเวลากว่า 8 ปี นับจากอุบัติเหตุรถชนคนข้ามหน้าตึกดังแถวอโศก สู่เหตุการณ์บิ๊กไบค์ชนแพทย์หญิงเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลาย ระยะเวลา 8 ปี ของสองเหตุการณ์ที่เหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกัน แต่กลับมีจุดร่วมที่ชวนตั้งคำถามในเรื่องเดียวกันคือ ‘ความปลอดภัยบนท้องถนนในประเทศไทย’

เป็นที่ทราบกันดีว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดอันดับให้ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับที่ 9 ของโลก และเป็นอันดับที่ 1 ในเอเชียและอาเซียน ด้วยสาเหตุหลักคือการชนทั่วไป และการใช้ความเร็วมากกว่าที่กำหนด ผนวกกับการออกแบบถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นมิตรกับใครทั้งนั้นโดยเฉพาะประชาชนที่ต้องข้ามถนน ไม่ว่าจะเป็นทางม้าลายที่ไม่มีสัญญาณไฟ หรือแม้แต่สะพานลอยที่ไม่เอื้อต่อการใช้งานจริง เมื่อการข้ามถนนไม่ปลอดภัย ผนวกกับวินัยในการจราจรของคนไทย สิ่งเหล่านี้จึงเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ทำให้ความปลอดภัยบนท้องถนนในไทยน้อยลงอย่างน่าใจหาย  

Modernist จึงขอพาทุกท่านไปชมงานออกแบบทางม้าลาย จาก 4 ประเทศทั่วโลก ที่มีการพัฒนาทางข้ามที่ทันสมัยเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และเป็นมิตรกับผู้ใช้งานทั้งคนและรถมากที่สุด ด้วยความหวังอย่างยิ่งว่าสักวันหนึ่ง งานออกแบบต่างๆเหล่านี้ จะถูกนำมาปรับใช้ในประเทศไทย และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ใช้รถและถนนในไทย ให้ปลอดภัยและดียิ่งขึ้น

1. Smart LED Crosswalk – ลอนดอน

เริ่มต้นกันด้วยทางม้าลายจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทางม้าลายดังกล่าวเลี่ยงการพ่นสีที่พื้น เป็นการใช้ไฟ LED ฝังไว้ใต้ถนนแทน โดยที่ไฟ LED ดังกล่าวจะแสดงสัญลักษณ์ต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานมากขึ้น เช่น ขนาดทางม้าลายจะขยายตามจำนวนคนที่ข้าม มีเส้นขีดเมื่อต้องการให้รถหยุด มีเส้นทางจำแนกระหว่างคนและจักรยาน รวมทั้งสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหว และส่งสัญญาณเตือนกรณีมีเด็กวิ่งลงไปบนถนนได้ด้วย

2. Smart Crosswalk – เกาหลีใต้

ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศแห่งนวัตกรรมไม่ต่างจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ได้ทำการพัฒนาทางม้าลายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายรูปแบบ โดยหลักๆที่ได้รับความนิยมและทดลองใช้หลายๆที่ทั่วโซลคือ การใช้ไฟ LED ความสว่างสูง วางตามแนวทางม้าลายเพื่อกะพริบให้สัญญาณกับรถคันต่างๆ เพิ่มเติมด้วยกล้องจับความร้อน ตรวจสอบสถานะของคนที่กำลังเดินข้าม ไปจนถึงการใช้สัญญาณ 5G hyper-connection, wireless ระยะใกล้เพื่อเตือนคนขับรถว่ามีคนกำลังข้าม แต่ที่เด่นที่สุดคือการติดเครื่องบล็อกสัญญาณโทรศัพท์ เมื่อคนอยู่ในพื้นที่ระหว่างการข้ามถนน จะไม่สามารถใช้มือถือได้ชั่วขณะ เป็นการลดอุบัติเหตุที่น่าจะเกิดขึ้นจากการเล่นโทรศัพท์ระหว่างข้ามถนนอีกด้วย

3. Ellumin Intelligent Cloud System – จีน

หนึ่งในประเทศที่มีประชากรมหาศาล และมีจำนวนผู้ใช้รถใช้ถนนมากมาย จีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการพัฒนาทางม้าลายให้ตอบโจทย์ด้านความปลอดภัยมากขึ้น โดยปรับจากทางม้าลายปกติด้วยการเพิ่มเซนเซอร์และป้ายกะพริบ ตรวจจับโมชันของคนที่กำลังข้ามถนน เพิ่มไฟกะพริบฝังตามแนวถนนตลอดระยะของทางม้าลาย โดยที่ไฟทั้งหมดจะเชื่อมต่อกันและมองเห็นได้ในระยะ 400 เมตร ทั้งยังเพิ่มกล้องอินฟราเรดเพื่อตรวจจับความร้อนกรณีมีเด็กวิ่งลงบนถนนอีกด้วย

4. Pedestrian Innovation – ฝรั่งเศส

ปิดท้ายด้วยการออกแบบจากฝั่งยุโรป เมื่อประเทศฝรั่งเศสพัฒนาทางม้าลายไปในทิศทางที่แตกต่างจากประเทศฝั่งเอเชีย โดยไม่ได้เพียงแค่เพิ่มไฟ หรือกล้องเพื่อจับความเคลื่อนไหว แต่ออกแบบให้ทางม้าลายยกขึ้นมากั้นรถให้หยุดเมื่อมีคนข้าม นอกจากแก้ปัญหาเรื่องรถไม่ชะลอความเร็วและป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดกับคนข้ามแล้ว ยังแก้ปัญหารถจอดล้ำเส้นได้อีกด้วย

ที่มา

1. Smart LED Crosswalk. {ออนไลน์} แหล่งที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=SVkIMhxaHxE
2. Smart Crosswalk {ออนไลน์} แหล่งที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=BCFgCiI7Yoc
3. Ellumin Intelligent Cloud System {ออนไลน์} แหล่งที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=b3xIkAOw7tA
4. Pedestrian Innovation {ออนไลน์} แหล่งที่มา  : https://www.youtube.com/watch?v=kT2_-fiWFeM

Journalist

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า