fbpx

สาธารณะเขา ส่วนตัวเรา ภาพที่ว่าด้วย พื้นที่สาธารณะ ลดความเป็นส่วนตัวหรือไม่?

พื้นที่เมืองกรุงแออัดไปด้วยสิ่งปลูกสร้างมากมาย จึงมีการสร้างสรรค์พื้นที่สาธารณะ เพื่อให้มีการเข้าเข้าชุมชนได้มากขึ้น และทำให้เกิดการผ่อนคลายพร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เพื่อให้ได้สิ่งใดสิ่งหนึ่งมา มักจะต้องเสียอีกหนึ่งสิ่ง เพื่อให้ได้พื้นที่สาธารณะจึงต้องเสียที่ส่วนตัว

เริ่มต้นด้วยการที่ผู้เขียนได้ออกสำรวจพื้นที่ต่างๆจนพบสิ่งที่รู้สึกว่ามีความผิดปกติ คือพื้นที่สาธารณะในชุมชน ทำให้ชุมชนปิดกั้นความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเพราะมีความสาธารณะผ่านมาไม่ใช่แค่หน้าบ้าน แต่ผ่านมาทางหน้าต่างชั้น 2 ของบ้าน ในมุมมองของผู้เขียน ผู้คนทั่วไปที่ใช้พื้นที่สาธารณะนั้นๆจะต้องอดไม่ได้ที่จะมองผ่านเข้าไปในหน้าต่างหรือประตูที่เปิดอยู่ แล้วจะมีความเป็นส่วนตัวได้อย่างไร ?

จากการสำรวจพื้นที่สะพานเขียวเชื่อมต่อระหว่างสวนลุมพินีถึงสวนเบญจกิติ การมีอยู่ของสะพานเขียวได้ให้ทั้งประโยชน์และผลเสียกับชุมชนรอบข้าง มีทั้งร้านค้าที่ได้ผลประโยชน์ มีการใช้รอกเพื่อส่งสินค้าให้ผู้ซื้อจากด้านบน และมีบ้างหลายหลังที่เสียความเป็นส่วนตัวและได้ผลกระทบเพิ่มเติม

บ้านแต่ละหลังในระแวกนั้นได้ใช้วิธีการปิดหน้าต่างหรือประตู ใช้ผ้า ผ้าใบ หรือสร้างหลังคาเพิ่มปิดกั้นหน้าต่างจากพื้นที่สาธารณะสร้างความเป็นส่วนตัวให้ตัวเอง และพื้นที่นั้นยังเป็นพื้นที่ยกสูงกว่าชั้น 2 ของบ้าน 

ปัญหาที่พบเจอเพิ่มเติมคือ ขยะ จากด้านบนที่ตกไปในพื้นที่ชุมชน สร้างความเดือดร้อนให้ชุมชน มีความเสี่ยงที่จะได้เจออันตรายจากสัตว์เลื้อยคลาน และการเกิดอาชญากรรมจากพื้นที่ด้านบนอีกด้วย 

อันตรายจากสัตว์เลื้อยคลานจะเกิดขึ้นได้เพราะมีต้นไม้น้อยใหญ่อยู่ในระแวกนั้นเมื่อมีผู้คนเดินผ่านก็สามารถหลบหนีตามบ้านเรือนแถวนั้นได้

อันตรายจากอาชญากรรม เกิดขึ้นได้เพราะพื้นที่ทางเดินนั้นสูงระดับชั้น 2 ของบ้าน ทำให้สะดวกสำหรับการก่อเหตุได้ แต่บางที่ก็มีการใช้ลวดหนามกั้น

และพื้นที่นั้น ยกสุงขึ้น ด้านล่างจึงเป็นร่องน้ำและเสาที่รับน้ำหนักของสะพานอยู่ แต่ยังมีเสาไฟที่ฐานอยู่ระดับพื้นดิน เจาะพื้นสะพานไว้เพื่อให้เสายังตั้งสูงขึ้นไปได้ และถ้าบุคคลทั่วไปผ่านไปมามองที่พื้นที่ถูกเจาะก็สามารถมองเห็นบ้านเช่นกัน บางที่จึงต้องปิดด้วยสังกะสีหรือผ้าใบอีกที 

การเพิ่มพื้นที่สาธารณะในชุมชนนั้นมีประโยชน์มากมาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เป็นแลนด์มาร์ก ทำให้ชุมชนมีการเข้าถึงค้าขายได้ แต่ต้องแลกมาด้วยความเป็นส่วนตัว ผลเสียที่จะเกิดขึ้น การสร้างที่สาธรณะไม่ใช่เรื่องผิด มันสามารถช่วยเหลือชุมชนได้ แต่มันคุ้มหรือไม่ ? เพื่อให้ได้พื้นที่สาธารณะมา และจะต้องเสียสิ่งอื่นไป ทั้งความเป็นส่วนตัว หรือ บางครั้งคือความปลอดภัย

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า