fbpx

เช็คชื่อช้างศึกการเมืองย้ายทีม ! – ใครอยู่สโมสรไหน ในห้วงตลาดซื้อ-ขาย เปิดฤดูกาลใหญ่ก่อนเลือกตั้ง

เมื่อฤดูกาลแห่งฟุตบอลโลกมาเยือน ท่ามกลางความวุ่นวายเรื่องจอดำที่ยังถกเถียงกันว่าใครดูได้ดูไม่ได้ หรือปรากฏการณ์การย้ายทีมของนักเตะอังกฤษซึ่งเป็นช่วงที่มีความน่าสนใจ เช่น ทีมแมนยูอาจจะโดนซื้อโดยนายทุนคนใหม่

ย้อนมาที่ลีกการเมืองไทย ที่ฤดูกาลแห่งการย้ายพรรคกำลังมาถึงเช่นเดียวกัน ทั้ง “พลังประชารัฐ” ที่ส่อแวววุ่นวายฝุ่นตลบ นักเตะเตรียมย้ายไปค้าแข้งให้ทีมน้องอย่างทีม “รวมไทยสร้างชาติ” ที่หลายฝ่ายคาดว่าอาจเป็นพรรคน้ำสองของบิ๊กตู่ ทางทีม “ภูมิใจไทย” (ปราสาทสายฟ้า) ก็ใช่ย่อย กำลังเนื้อหอมดึงนักเตะเข้าร่วมสังกัดได้อย่างมากมายตั้งแต่หลังยุบพรรค “อนาคตใหม่” เป็นต้นมา ส่วนทีมนายใหญ่ดูไบ “เพื่อไทย” หวังแลนด์สไลด์ จึงจำเป็นต้องเดินทางฝึกซ้อมทั่วประเทศเพื่อเรียกเรตติ้ง และทีมส้ม “ก้าวไกล” มาด้วยอุดมการณ์ของคนรุ่นใหม่ที่หวังสร้างประเทศ ปฏิรูปประเทศ ชูรัฐสวัสดิการ กระจายอำนาจเป็นธงนำ

วันนี้ THE MODERNIST จะพามาสำรวจตลาดซื้อขายนักเตะช้างศึกการเมืองไทยในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา ที่เรามี OPINION ว่าการโยกย้ายพรรคของนักการเมือง ช่างเสมือนนักเตะที่ย้ายทีมฟุตบอลอย่างไรอย่างนั้น ซึ่งมีทั้งสิ่งที่สะท้อนออกมาว่านักการเมืองพร้อมจะย้ายไปพรรคอื่น หรือที่เราเรียกว่า “เซ็นสัญญาแล้ว” หรืออีกด้านที่ยังไม่มีความแน่ชัด มีแต่ข่าวลือสะพัด ที่เราเรียกว่า “อยู่ระหว่างการเจรจา” และก็อีกฟากหนึ่งที่ไปค้าแข้งให้สโมสรอื่น แต่ชื่ออยู่อีกทีมเราเรียกว่า “รอเซ็นสัญญา”

มาติดตามเส้นทางการโยกย้ายนักเตะช้างศึกการเมืองเหล่านี้กัน

เริ่มต้นด้วยนักการเมืองหน้าเก่าอย่าง ปองพล อดิเรกสาร มีข่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 กันยายน ว่าเตรียมจะย้าย ออกจากทีม ที่ตนพึ่งกลับมาค้าแข้งด้วย อย่างทีมรวมไทยสร้างชาติ มาถึงวันที่ 8 กันยายน ปองพล อดิเรกสาร เตรียมจ่อย้ายไปอยู่กับทีมสร้างอนาคตไทย เหลือแต่รอความชัดเจน อยู่ในช่วงรอเซ็นสัญญา เตรียมย้ายไปค้าแข้งให้อย่างชัดเจน 

ย้อนกลับมาที่ ทีมส้มพรรคก้าวไกล สมเกียรติ ถนอมสิน คนหน้าเก่าแห่งเขตบางนา-พระโขนง มีข่าวตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน หลังจากที่มีเรื่องระหองระแหงกับพรรคอยู่มานาน จนในที่สุดพรรค ส่งตัว ปิยรัฐ จงเทพ ลงสมัครในเขตบางนา-พระโขนงแทน เป็นอีกคนที่น่าจับตาว่าจะไม่ได้ค้าแข้งในนามทีมก้าวไกล หรือจะมีการย้ายข้างไปค้าแข่งให้กับทีมใดในอนาคตหรือไม่ ช่วงนี้อาจเป็นช่วงเนื้อหอมที่อาจมีสโมสรอื่นชำเลืองตา เตรียมาเจรจาให้ถูกรสถูกคอ

ไหนจะอดีตคนทีมส้มหลายคนที่โดนยุบพรรค ตัวอยู่แห่งหนไหนทางการเมืองคนคอการเมืองรู้กันทั่วว่าชื่ออยู่สโมสรไหน แต่ใจไปสโมสรอื่นแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พีรเดช คําสมุทร ส.ส.เชียงราย เกษมสันต์ มีทิพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ คารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ล้วนยกทีมไปค้าแข้งให้กับทีมปราสาทสายฟ้าอยู่นานแล้ว เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ยังแสดงความชัดเจน ด้วยการโดดร่วมงานวันเกิดครูใหญ่แห่งทีมปราสาทสายฟ้า อย่าง เนวิน ชิดชอบ  สะท้อนว่าเหลือแต่รอเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการว่าจะเขาสังกัดเมื่อไหร่ เพราะที่ผ่านมาล้วนค้าแข้งให้ทีมปราสาทสายฟ้าในสภามาระยะหนึ่งแล้ว

มีเพียง จิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ หรือ ทนายบิลลี่ ส.ส.กทม. ที่แสดงความชัดเจนมานานแล้วว่าจะย้ายไปค้าแข้งกับเพื่อไทย เพราะหลายๆ อย่างในก้าวไกลมีจริตไม่ตรงกัน ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาก็ตบเท้าสมัครเข้าสโมสรบ้านใหญ่ดูไบเพื่อไทย

ย้อนมาดูที่ทีมนายใหญ่ดูไบเพื่อไทย หลังจากที่นักเตะ 7 คนโหวตสวนมติพรรคในวันลงมตินการลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ควันหลงหลังงานวันเกิดครูใหญ่แห่งทีมปราสาทสายฟ้า (เนวิน ชิดชอบ) ยิ่งตรอกย้ำความชัดเจน ว่าโบกมือลาแล้วนะจ๊ะพี่โทนี่ ผมนี้ขอไปค้าแข้งให้ทีมภูมิใจไทยบ้าง ปรากฏภาพ วุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก สุชาติ ภิญโญ ส.ส.นครราชสีมา นพ ชีวานันท์ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา นิยม ช่างพินิจ ส.ส.พิษณุโลก จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ ธีระ ไตรสรณกุล ส.ส.ศรีสะเกษ ผ่องศรี แซ่จึง ส.ส.ศรีสะเกษ จักรพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี เรียงขบวนเข้าพบครูใหญ่ทั้งสิ้น น่าจับตาว่า จะโดดร่วมงานครั้งนี้กำลังสร้างความชัดเขนย้ำแผล หลังจากโหวตสวนมติพรรค แถมพาเพื่อนไปจ่อเซ็นสัญญาเข้าทีมปราสาทสายฟ้าอีกด้วย 

ทีมป่ารอยต่อพลังประชารัฐก็ไม่น้อยหน้า เมื่อต้องเลือกระหว่างพี่ป้อมกับน้องตู่ ส.ส.หลายคน ก็พร้อมย้ายพรรค รอต่อแถวเซ็นสัญญาเข้าร่วมสโมสรรวมไทยสร้างชาติ ไม่ว่าจะเป็น กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. สายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช ล้วนชัดเจนแล้วว่าจะไปร่วมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ เหลือเพียงรอเซ็นสัญญาเท่านั้น

หรือจะเป็น สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ทั้งเคารพลุงป้อม และ รักลุงตู่ แต่เมื่อคราวที่ 2 ป.ต้องแยกจากกันไปคนละทีมจริงๆ สุชาติเองก็พร้อมจะไปกับลุงตู่ ถึงขนาด วันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เขาได้กราบลา ลุงป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พร้อมยื่นลาออกจากกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ แต่เจ้าตัวก็ยังไม่ชัดว่าจะเซ็นสัญญา ค้าแข้งให้กับสโมสรรวมไทยสร้างชาติหรือไม่ แต่ถ้าลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปอยู่รวมไทยรักษาชาติ มีหรือผู้ที่โพสต์เฟซบุ๊ก หวานซึ้ง รวมถึงกล่าวคำอำลาที่ทำเนียบอย่างอัดอั้นตันใจ จะไม่พร้อมไปกับลุงตู่

คราวนี้เรามาดูนักเตะในตำนานถ้าหากใครเปรียบเทียบแล้วก็เปรียบเสมือน นักเตะเกรด S เพราะเจ้าตัวดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยมหาดไทยแห่งทีมลุงตู่อยู่นานคือ สันติ พร้อมพัฒน์ มีกระแสข่าวมาเป็นระยะๆ ว่าจะกลับไปค้าแข้งให้ทีมภูมิใจไทย ต้องดูลีลากันว่าอดีตนักเตะเก๋าเกมคนนี้จะย้ายไปพรรคไหน ปากบอกรักลุงป้อม แต่ใจอาจไปทีมอื่นเหลือแค่ว่ารอจังหวะเท่านั้น

นักเตะเกรด S อีกคนหนึ่งแห่งทีมลุงป้อม ได้แก่ สมศักดิ์ เทพสุทิน มีกระแสข่าวหลายครั้งว่าจ่อ กลับไปค้าแข้ง ให้ทีมเพื่อไทย คนการเมืองหน้าคุ้นเคยอย่าง เฉลิม อยู่บำรุง ก็แย้มๆ พร้อมรับกลับบ้าน แต่ด้วยความเก๋าเกมของนายสมศักดิ์ เจ้าตัวออกมาบอก ต้องดูดินฟ้าอากาศ ก่อนจะไปทางไหน อาจเป็นภาพสะท้อนได้ว่าต้องดูสนามไหน หญ้าดี ดนตรีจากกองเชียร์ไพเราะ ให้เหมาะเจาะกับการวาดลีลาในสนามการเมือง 

นักเตะเกรด S อีกคนหนึ่งที่น่าจับตา หากย้ายไปจะเป็นการเสริมทัพให้กับสโมสรที่ตนไปค้าแข้งให้ได้แก่ สุชาติ ตันเจริญ รองประธานรัฐสภา หรือรู้จักกันในภาษาวัยรุ่นว่า พ่อมดดำ วาดลีลาด้วยการสั่งสอนลุงตู่ให้มาเข้าประชุมสภาเพราะเป็นหน้าที่ ลือสะพัด เตรียมย้ายจากทีมใหญ่ป่ารอยต่ออย่างพลังประชารัฐ ซบบ้านเก่าอย่างทีมเพื่อไทย เป็นไปได้ว่า 3 นักเตะเกรด S ในตำนาน 3 คนนี้ อาจอยู่ในช่วงเจรจา ถ้ากลับไปค้าแข้งให้บ้านเดิมหรือบ้านใหม่ได้ ก็อาจเล่นง่ายขึ้นเพราะสนามหญ้าที่ตนเคยซ้อมเตะ หรือเพื่อนร่วมทีมต่างล้วนแต่เป็นคนคุ้นเคยกันทั้งนั้น

ย้อนกลับมาที่สโมสรในตำนานเก่าแก่ที่สุดการเมืองไทย อย่างทีมประชาธิปัตย์ ส่อวุ่นเลือดไหลออกไม่หยุด นักเตะจากลา ไม่ว่าจะเป็น พงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช สุรเชษฐ์ มาศดิตถ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช ล้วนตีจากตบเท้ายื่นลาออกจากทีม เซ็นชื่อซบสโมสรรวมไทยสร้างชาติ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

หรือจะเป็น แนน-บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี โผล่ร่วมงานวันเกิดครูใหญ่สโมสรปราสาทสายฟ้า แถมกลางสภา ขณะอภิปราย ยังมีป้ายภูมิใจไทยวางอยู่ด้านหน้า สร้างความฮือฮา ตอกย้ำความชัดเจนว่า ไปแน่ๆ เหลือแค่เซ็นสัญญาเข้าร่วมทีม 

อีกคนหนึ่งที่น่าจับตา คือ รังสิมา รอดรัศมี เจ้าตาออกมาพูดทำนองว่า เตะบอลการเมืองกับทีมประชาธิปัตย์ นานๆ แฟนคลับ เริ่มเบื่อแล้ว สงสัยถ้าเที่ยวหน้าย่ำแย่อีก เตรียมหาอาชีพสำรอง ไม่เป็นนักบอลการเมือง ไปขายหอยเสียดีกว่า แถมแอบกระซิบ มีหลายสโมสรทั้งซีกรัฐบาลและซีกฝ่ายค้าน มาทาบทามให้ย้ายไปเล่นให้แล้ว สะท้อนให้เห็นว่าอยู่ในช่วงระหว่างกำลังเจรจา ว่าจะไปค้าแข้งให้กับสโมสรไหน

สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต ส.ส.ตรัง คนใกล้ชิดนายหัวชวน แห่งสโมสรประชาธิปัตย์ ส่อย้ายไปค้าแข้งกับทีมอื่นเหมือนกัน เพราะน้อยใจโพลที่ไม่ให้ลงเลือกตั้ง แต่จะไปสโมสรไหนนั้น อยู่ระหว่างเจรจา ใครให้พื้นที่ได้เล่นบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่พร้อมไป

คนนี้น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง อันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี เรียกได้ว่าชกกันเองในสนามสภาให้ทีมอื่นเห็นออกมาเป็นระยะๆ เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์การสัมมนาพรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 11 พฤศจิกายน หลายฝ่ายจึงจับไต๋ได้ว่า เอ๊ะ อยู่ระหว่างเจรจาหรือเปล่า อาจเตรียมย้ายมาเตะให้ลุงป้อม ในนามสโมสรป่ารอยต่อพลังประชารัฐ ในเร็ววัน ถ้าเจรจาแล้วลงตัว

แต่ยังมีเรื่องให้น่าอุ่นใจแบบนานๆ ที จะมีมาบ้าง เมื่อ มาดามเดียร์ หรือ วทันยา บุนนาค โดดเข้าร่วมเล่น เซ็นสัญญา กับสโมสรประชาธิปัตย์ จึงน่าจับตาว่าพรรคประชาธิปัตย์คว้ามาดามเดียร์ มาร่วมเล่นให้ได้ จะเป็นแต้มต่อให้ได้หรือไม่ เพราะส่วนใหญ่แล้วต้องยอมรับว่าทีมประชาธิปัตย์ มีนักเตะไหลเข้ามากกว่าไหลออก

ทั้งนี้ใช่ว่าวงการลูกหนังการเมืองไทย ณ ขณะนี้ จะได้ผลลัพธ์ชัดเจนออกมาว่าใครอยู่สังกัดไหน ได้อย่างถูกต้องทั้งหมด เพราะอย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้การเมืองไทย อยู่ในช่วงฤดูกาลเลือกตั้ง เหมือนดิน ฟ้า อากาศ ที่มีปรากฏการณ์ไม่แน่ไม่นอนฉันใด นักเตะการเมืองก็ยังไม่แน่นอนเรื่องการย้ายสโมสรฉันนั้น ทำให้เห็นว่าสนามการเลือกตั้งครั้งหน้าที่มาถึง ย่อมมาพร้อมกับนักการเมืองหน้าเก่าที่คุณเคยเห็น แต่อาจไม่ได้อยู่สังกัดพรรคเดิม จากการซื้อขายนักเตะที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่เรากล่าวมา

แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับสนามเลือกตั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้ ?

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า