fbpx

“ไข่แมวx” จากเพจการ์ตูนวิจารณ์การเมือง สู่สมญานามใหม่ “ไข่หนู”

เป็นกระแสสนั่นโซเชียล เมื่อเพจการ์ตูนดังอย่างไข่แมวx ที่มีจุดยืนในฝั่งประชาธิปไตยอย่างเข้มข้น และเขียนการ์ตูนวิจารณ์การเมืองอย่างต่อเนื่อง กลับลำมาโปรโมตนโยบายหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย นำไปสู่การตั้งคำถามถึงจุดยืนของเพจ ที่อาจจะไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของอุดมการณ์ แต่ผันตัวจาก “ไข่แมว” เป็น “ไข่หนู” ไปแล้ว 

กำเนิดไข่แมว ไข่แม้ว หรือไข่ใคร 

ไข่แมวถือกำเนิดขึ้นบนโลกออนไลน์จากนามปากกาของนักเขียนการ์ตูนคนหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะเป็นชื่อที่จดจำง่ายแล้ว ยังแฝงนัยเสียดสีให้คนทั่วไปคิดว่าเป็นเพจสนับสนุนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้มีฉายาว่า “แม้ว”  

ภาพการ์ตูนในเพจไข่แมวระยะแรกได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปินที่ชื่อ Joan Cornellà และปรับให้เข้ากับการเมือง สังคม สไตล์ไทยๆ โดยเริ่มโพสต์ครั้งแรกวันที่ 21 เม.ย. 2559 ผ่านไปไม่ถึง 2 เดือน เพจนี้ก็มีผู้กดไลก์เพื่อติดตามเพจนี้อยู่ที่ 109,345 คน (เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2559 เวลา 14:35 น.) 

ไข่แมวเป็นการ์ตูน 4 ช่อง ที่เน้นการเล่าเรื่องผ่านภาพและไม่ใช้คำพูด โดยมีตัวละครหลักประกอบด้วย “ลุงไข่” มนุษย์ลุงหน้าคุ้นๆ ผู้มีหนวดเหมือนฮิตเลอร์  “แจ็ค แม้ว” นักการเมืองหน้าคล้ายคนดังบางคน ที่แอบแฝงตัวอยู่ในภาพหลายๆ เหตุการณ์ รวมถึง “น้องตาใส” เด็กน้อยไร้เดียงสา ผู้เฝ้าดูเหตุการณ์การเมืองต่างๆ 

ต่อมาใน พ.ศ. 2561 เพจไข่แมวได้รับความนิยมอย่างสูง โดยมีผู้ติดตามเพจเกือบครึ่งล้าน แต่สุดท้ายเพจนี้ก็ “บิน” ซึ่งหลายคนเชื่อว่าเป็นฝีมือของรัฐบาล แต่รัฐบาลก็ออกมาชี้แจงว่าไม่ได้เป็นผู้สั่งปิดเพจแต่อย่างใด 

เมื่อไข่แมวฟื้นคืนชีพกลายเป็นไข่แมวx 

ไข่แมวที่ฆ่าไม่ตายและกลับมาเป็นไข่แมวx ได้สร้างความฮือฮาในโซเชียลอีกครั้ง ด้วยการ์ตูนล้อเลียนกระแสสังคม พร้อมกับสีสันที่สวยงามและนำมีมจากภาพยนตร์ ตลอดจนการ์ตูน ยัดใส่เข้ากับกระแสการเมือง ถึงขนาดที่แฟนคลับหลายๆ คนและคนที่ไม่รู้จักกดติดตามจนมียอดจนถึงปัจจุบันเกือบ 7 แสนคน 

ต่อมาไข่แมวx ได้ยกระดับการล้อเลียนการเมืองและสังคมผ่านโลกโซเชียล มาสู่การจัดแสดงผลงานผ่านนิทรรศการไข่แมวx กะลาแลนด์ เมื่อวันที่ 7-22 พฤศจิกายน 2561 ที่ Gallery Artist + Run ซอยทวีวัฒนา (นราธิวาส 22) ภายในพื้นที่จัดแสดงมีทั้งภาพผลงานการ์ตูนคาแรกเตอร์ลุงไข่ แจ็คแม้ว น้องตาใส ภาพวาดผืนผ้าใบขนาดใหญ่ การ์ตูนแก๊กต่างๆ และงานประติมากรรม รวมถึงพื้นที่เล่นสนุกกับนิทรรศการอย่างตู้คีบตุ๊กตา และการตามหาแจ็คแม้วที่ซ่อนอยู่ภายในงาน  

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2561 มีการก่อตั้งเพจ “ไข่แมวชีส” ขึ้น ซึ่งภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์ ศิลปินและคอลัมนิสต์ด้านศิลปะที่เคยสัมภาษณ์ไข่แมวชีส ได้โพสต์ภาพแคปหน้าจอที่ตนพูดคุยกับแอดมินเพจไข่แมวชีส ถึงความสัมพันธ์ระหว่างไข่แมวx และไข่แมวชีสว่า ไข่แมวชีสนั้นแยกตัวออกมาจากเพจเดิม และยืนยันว่าแอดมินของทั้งสองเพจนี้เป็นคนละคนกัน 

ไข่แมวกลายเป็นไข่หนู

หลังจากที่ไข่แมวx ได้รันวงการมาระยะหนึ่ง โลกโซเชียลก็ถึงคราวแตกตื่น เมื่อไข่แมวx โพสต์ภาพคนเรียกค่ารักษาพยาบาลจากคนป่วยนอนอยู่บนเตียง และมี อนุทิน ชาญวีรกุล ถีบคนเรียกค่ารักษาพยาบาลตกหลุมพร้อมถือป้ายมะเร็งรักษาฟรี สื่อนัยโปรโมทพรรคภูมิใจไทย ว่าสามารถทำให้คนไทยเข้าถึงการรักษามะเร็งได้ฟรี เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2566 นำไปสู่คำถามมากมายถึงจุดยืนของเพจไข่แมวx ในขณะนี้ 

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจข้อมูลโดย The Modernist พบว่า ไข่แมวx มีกลิ่นลักษณะโปรโมทพรรคภูมิใจไทยมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยวันที่ 18 มีนาคม 2566 เพจได้โพสต์ภาพลุงไข่เช็คนโยบายของตัวเอง ว่าทำอะไรสำเร็จแล้วบ้าง ปรากฏว่ายังทำอะไรไม่สำเร็จ แต่ตัดไปที่ “หมอหนู” แห่งพรรคภูมิใจไทย เช็คนโยบายของตัวเองปรากฏภาพว่าทำนโยบายสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกัญชา หรือเรื่องขึ้นเงินเดือนให้ อสม. 

โซเชียลสะเทือน เมื่อไข่แมวx กลายเป็นไข่หนู 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ภาพจำของไข่แมว x ถูกวางไว้ในลักษณะการ์ตูนล้อเลียนการเมือง จิกกัดแบบดุดัน แบบไม่เกรงใจใครมาโดยตลอด แต่ก็ต้องมาสะดุดจากโพสต์อวยหมอหนู อนุทิน แห่งพรรคภูมิใจไทย จากไข่แมว จึงกลายเป็นไข่หนูในสายตาหลายๆ คนทันที คนการเมืองหลายๆ คนต่างออกมาแสดงความคิดเห็น จนทำให้สะเทือนโซเชี่ยล เรียกได้ว่าถนนทุกสายไม่ได้มุ่งไปที่กรุงโรม แต่พุ่งเป้าไปที่เพจไข่แมวx  

เริ่มต้นที่ความเห็นของ รศ.ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักประวัติศาสตร์ ผู้วิจารณ์การเมืองไทยมาโดยตลอด มองว่า “ไข่แมวx จะเชียร์ใครไม่มีใครว่า แต่ที่ผิดคือการไม่บอกสาธารณะแต่แรกว่าเปลี่ยนคน ไม่ใช่คนเดิม ส่วนเรื่องผลประโยชน์ หรือค่าตอบแทนอันใดถ้าจะมีขึ้น เป็นเรื่องที่ตกลงกันเอง” 

รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ก ว่า “หากกรณีไข่แมวขายเพจ ขายตัวการ์ตูนให้คนอื่นไปใช้ประโยชน์ทางการเมืองจริงๆ ก็ไม่รู้เลยว่าเป็นเพราะยุคสมัยเปลี่ยนไปหรือเปล่า” โดยยกตัวอย่างนักเขียนผู้สร้างการ์ตูนเรื่องการ์ฟิลด์อย่าง Jim Davis คงไม่ยอมขายการ์ฟิลด์ เพราะเบื่อแล้วจะขายการ์ตูนให้ใครเอาไปใช้ปู้ยี่ปู้ยำ และมีประโยคเด็ดที่ว่า “ถ้าคนวาดขายได้ก็แสดงว่างานที่ผลิตออกมา มีความหมายมีคุณค่ากับตัวเขาน้อยมาก” 

ขณะที่ อธึกกิต แสวงสุข หรือ ใบตองแห้ง พิธีกรและนักวิจารณ์การเมือง โพสต์ว่า “เป็นการทำลายตัวเองทั้งสองเพจ ใครเชื่อว่า เชียร์ภูมิใจไทยด้วยความบริสุทธิ์ใจไม่มีค่าโฆษณาเกี่ยวข้อง ยกมือขึ้น เหมือนใครเชื่อบ้างว่าพรรคไอ้หนูจะได้ ส.ส.กทม.8 คนตามซูเปอร์โพล” และมองการโฆษณาเช่นนี้ว่า “โฆษณาอย่างนี้เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน ทำให้ประชาชนคิดว่าที่ผ่านมา เป็นมะเร็งเสียค่ารักษาเป็นแสนเป็นล้าน” 

สะท้อนภาพว่าหลายๆ คนมุ่งเป้าไปที่อุดมการณ์ของไข่แมวว่ายังชัดเจนในเรื่องของประชาธิปไตยอยู่หรือไม่ เพราะหากยังชัดเจนในอุดมการณ์ แล้วทำไมจึงเลือกที่จะโปรโมตนโยบายของพรรคภูมิใจไทย และนายอนุทิน ที่เคยอยู่ฝั่งรัฐบาลที่อยู่ขั้วตรงข้ามกับประชาธิปไตย เป็นเพราะรับเงินมาหรือเปล่า 

แล้วคุณล่ะ คิดว่าไข่แมวx อยู่ข้างไหน ทำถูกแล้วหรือเปล่า หรือเอ๊ะ ไข่แมวจะเป็นไข่หนูแล้วจริงๆ 

ที่มา : waymagazine / themomentum / prachatai / matichonweekly

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า