fbpx

มองทะลุแว่นของมนุษย์พ่อ นักท่องเที่ยว และคนเมืองกรุง – อิสระ ฮาตะ | Opinion Leader EP.2

Opinion Leader สัปดาห์นี้ จะพาไป “มองทะลุแว่น” ของผู้ชายคนหนึ่ง ที่สะท้อนออกมาในนาม “ประชาชนคนไทย”

เมื่อมนุษย์พ่อ นักท่องเที่ยว และคนเมืองกรุง อิสระ ฮาตะ แห่งช่อง Rubsarb ร่วมพูดคุยกับ The Modernist ในประเด็นการศึกษา และการท่องเที่ยว ถึงขนาดออกตัวว่า “อยากเป็นรัฐมนตรี” ไปเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น เรื่องราวในการสนทนาครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามรับชมกันได้เลย

the modernist – แนะนำตัว

อิสระ : สวัสดีครับ อิสระ ฮาตะ จากช่อง Rubsarb ครับผม

the modernist – คิดว่าการศึกษาไทยเป็นอย่างไร

อิสระ : บอกยากเหมือนกันครับ เพราะว่าเราให้ลูกชายเราเรียนอินเตอร์ หลักสูตรก็เลยไม่น่าจะเหมือนกันเท่าไหร่ เราเห็นการเปลี่ยนแปลงในหลักสูตรไปเยอะมาก ยิ่งที่ผ่านมาถ้าเราอยากเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคต อยากเห็นการศึกษาที่ให้เด็กตั้งคำถามมากยิ่งขึ้น เป็น critical thinking มากขึ้น รับมือกับข้อมูล และอีกอย่างหนึ่งคือ บอกความชอบของตัวเองให้ได้ เป็นระบบการศึกษาที่บอกแบบนี้มากกว่า

the modernist – การศึกษาที่ต้องเปลี่ยน

อิสระ : ความรู้มีหมดแล้ว สิ่งที่สำคัญคือ การค้นหาและการกลั่นกรอง อันนี้คือการศึกษาอนาคตที่อยากให้มี ให้ตั้งคำถาม ให้เถียง ให้เป็นเหมือนผม ถามทุกเรื่อง ไม่ยอม เพราะว่าอยากรู้ จะได้เข้าใจ พอเข้าใจ จะได้ไม่ต้องถามอีก นั่นแหล่ะ มันคือถามให้เข้าใจ ไม่ใช่ท่องจำ แต่ก่อนเขียนน้ำไหลไฟดับนะ แล้วพอเราเข้าใจโครงสร้างแล้วเราอยาก to the point ทั้งหมดอ่ะ แล้วทำไม่ได้ คิดไม่ออกเพราะเราไม่ได้ฝึกมา

the modernist – แล้วการเรียนภาษาอังกฤษของเด็กไทยละ?

อิสระ : ภาษาอังกฤษของการศึกษาไทยดีขึ้นแล้วล่ะ แต่จริงๆเรื่องของภาษาอยู่ที่สภาพแวดล้อมจริงๆ อย่างเราเรียนในระบบให้ตายก็ไม่เก่ง ไม่รู้เรื่อง แต่เด็กบางคนชินไปกับการเรียนในระบบแบบนี้ หรือปรับตัวได้แล้วเก่งก็มี แล้วเจอเด็กที่แบบภาษาอังกฤษตล่อง สำเนียงดี ก็มีเยอะ และก็จำนวนเยอะขึ้นด้วย เพราะว่าด้วยสื่อด้วยอะไรแหล่ะ แต่จริงๆแล้วพวกนี้เอาตัวเองเข้าไปหามากกว่า แล้วคิดว่าคนเป็นภาษาอังกฤษเยอะขึ้นเรื่อยๆอยู่แล้ว

the modernist – ทำไงให้ดีขึ้น

อิสระ : สถาบันครอบครัวควรเป็นจุดเริ่มต้นจริงๆสำหรับการศึกษา ถ้ายังคืนเวลาให้กับพ่อแม่ไม่ได้ เด็กก็ยังหลุดอยู่อย่างงี้แหล่ะ

the modernist – คุยเรื่องท่องเที่ยวกันบ้าง ทำไมต่างชาติชอบมาเที่ยวประเทศไทย

อิสระ : ประเทศไทยน่าอยู่สำหรับคนเกษียณเพราะอะไร จริงๆต้องพิจารณานะว่าเมืองที่น่าเกษียณสำหรับต่างประเทศลองไปดูเลยว่าคุณภาพชีวิตของพื้นที่นั้น จังหวัดนั้น ของรัฐนั้น ของประเทศที่เป็นพื้นที่สำหรับคนเกษียณเป็นอย่างไร ทุกอย่างมันถูก ก็แปลว่าบ้านเราเป็นอย่างงั้นหรือเปล่า สภาพแวดล้อมมันก็เหมาะสมจริงๆ คนต่างประเทศที่มาอยู่ที่นี่เพราะเขาไม่สู้อากาศหนาว เขาต้องการมาอยู่ที่ๆมันสบายๆ หน้าร้อนก็เปิดแอร์ ไม่ต้องออกไปไหน แค่นั้นเอง

the modernist – อะไรคือปัญหาการท่องเที่ยวไทย

อิสระ : ตรงนี้เราคิดว่าปัญหาทั้งหมดทั้งมวลมันอยู่ที่การเดินทางอยู่แล้ว ถนนเส้นสีเหลืองสร้างกันเยอะแยะมันก็ยังไม่พออยู่ดีเพราะเป็นเรื่องที่เขาทำกันมาตั้งแต่ทำถนนเกิดเมืองแล้ว สร้างถนนแล้วทุกอย่างจะมา อันนี้ของเราพึ่งจะสร้างถนนอยู่เลย เราก็แค่อยากจะข้ามสเต็ปไปรถไฟความเร็วสูงเลยเพราะจะได้ตามเขาทันก็ไม่เอา อยากเป็นรัฐมนตรีท่องเที่ยวแทนแล้ว เพราะตอนนี้แค่หาที่เที่ยวในจังหวัดยังยากเลย โอโห้ ถ้าบอกเสริชไอ้นี่ขึ้นมา มันก็จะมีแต่ รวมที่ถ่ายคาเฟ่ อะไรแบบนี้ น่าเบื่อกันทุกจังหวัด มันไม่มีเอกลักษณ์อะไรเลย เสริชหายากมาก ประเภทของดีจังหวัดนี้ ต้องไปเสริชของฝาก เพราะพวกเว็บรวมก็ไม่บอกอยู่แล้ว เครื่องดนตรีประจำจังหวัดนั้นคืออะไร? ยังไม่รวมเครื่องดื่มประจำจังหวัด คราฟเบียร์ประจำจังหวัด เหล้าถิ่น ของถิ่น ทำได้อีกเยอะ ให้รวมพวกนี้ เปิดเป็น โอเพ่นซอส ต่อได้อีก ให้มีภาษาอังกฤษ จีน หรืออะไร ใส่ไปเลย ถ้าเราทำอย่างงี้ มันจะง่ายมาก

the modernist – ความหวังกับท่องเที่ยวไทย

อิสระ : การท่องเที่ยวไทยดูมีความหวังที่สุด แค่จัดการข้อมูลที่รัฐมีแล้วให้มันเข้าถึงได้ง่าย ทำความเข้าใจได้ง่าย ทุกอย่างมันมาเอง เห็นไหม ศิลปินต่างชาติมา หรือใครมาปื๊บ มันได้กระแสโดยอัตโนมัติ คุณได้สื่อฟรี ถ้าน้องลิซ่าไปกินร้านไหน ถ้าร้านมันหาง่าย โอโห้จังหวัดนั้นบูมทันที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า