fbpx

“วิกฤติเศรษฐกิจไทย” โจทย์ใหญ่ที่ต้องแก้ – สุพันธุ์ มงคลสุธี | Opinion Leader EP.7

“วิกฤติเศรษฐกิจ” ของประเทศ โจทย์ใหญ่ที่ต้องแก้ จากเหตุการณ์สงคราม รัสเซีย-ยูเครน ที่ส่งผลกระทบเรื่องการกีดกันการค้าระหว่างประเทศ และ “หนี้สาธารณะ” ของประเทศที่ไม่มีท่าทีที่จะลดลง

รับชมบทสัมภาษณ์ สุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้า และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย ในเรื่องของวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศ และของโลก

The Modernist : โจทย์ใหญ่ที่ต้องแก้ของประเทศไทยคือ?

สุพันธุ์ : ปัญหาที่เป็นประเด็นใหญ่ที่สุดไม่ว่าจะเป็นโลกตะวันตกหรือตะวันออกคือปัญหาการกีดกันทางด้านการค้าจากผลของสงครามรัสเซีย-ยูเครนจะเห็นได้ว่าเศรษฐกิจโลกเริ่มถดถอยลงเหมือนกัน ทำให้ราคาพลังงานทั่วโลกมีราคาสูงขึ้น จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เราขาดดุลการค้าซึ่งเกิดต่อเนื่องมา 3 ปีแล้วและหนี้สาธารณะและหนี้ครัวเรือนไม่สามารถลดได้ อันนี้น่าเป็นห่วง ประกอบกับรัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ ทำให้การทำงานต่างๆ หยุดชะงัก ปล่อยเกียร์ว่างหมด ทำให้การพัฒนาการทางเศรษฐกิจของประเทศช่วงแรกของปีนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก

The Modernist : มีความหวังไหม?

สุพันธุ์ : ต้องยอมรับว่าประเทศไทยเราโชคดี มีภูมิชัยภูมิที่ดีและที่โลกสร้างเอาไว้มากมาย ทำให้ทุกคนอยากมาประเทศไทย เพราะฉะนั้นการท่องเที่ยวทุกประเทศเปิดหมด ขั้นตอนง่ายและคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวในปีนี้อาจจะแตะ 25 ล้านคนพร้อมกับการท่องเที่ยวมีคุณภาพ ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวโดยเฉพาะคนที่อยู่ในภาคการท่องเที่ยวจะได้รับอานิสงฆ์ตรงนี้

The Modernist : ไปต่อยังไง?

สุพันธุ์ : รัฐได้มีการอนุมัติงบประมาณปีแล้ว การที่จะทำให้เกิดการผลันดันงบประมาณ โดยเฉพาะนักการเมืองอยากใช้งบประมาณมาก จะได้มีการขับเคลื่อนอย่างรวดเร็วในครึ่งปีแรก

The Modernist : ท่ามกลางวิกฤตยังมีโอกาส

สุพันธุ์ : ด้านการลงทุน ด้วยเหตุผลทางภูมิ-รัฐศาสตร์จะทำให้สหรัฐและชาติตะวันตกย้ายฐานการผลิตจากจีนมายังภูมิภาคอาเซียน โดยไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเสน่ห์และน่าลงทุน พร้อมกันตลาดทุนของสิงคโปร์และฮ่องกงอ่อนแอลงอย่างชัดเจนและไทยยังสามารถเป็นตลาดทุนในภูมิภาคนี้ได้ในอนาคต

The Modernist : จุดแข็ง การส่งออก

สุพันธุ์ : food security ในปีที่ผ่านมาการส่งออกทางด้านเกษตรและอาหารเราดีขึ้นอย่างชัดเจน เราได้เปรียบในชัยภูมิและภูมิประเทศ เราเป็นประเทศเกษตรกรรมพร้อมกับสามารถแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรส่งออกได้เยอะมากและเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก พร้อมกับภาคเอกชนในประเทศมีความแข็งแกร่งอยู่แล้วทำให้พวกเขาปรับตัวอย่างรวดเร็วและส่งออกสินค้าประเภทนี้ได้มากยิ่งขึ้น

The Modernist : ความหวังหลังการเลือกตั้ง

สุพันธุ์ : ในช่วงต้นปีนี้มีการใช้เงินมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และการใช้เงินนี้มีโอกาสเข้าถึงประชาชนโดยชัดเจน หลังการเลือกตั้งจะได้รัฐบาลชุดใหม่มา และรัฐบาลชุดดังกล่าวต้องมีเอกภาพมากกว่าชุดปัจจุบันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นในช่วง honeymoon period จึงเป็นช่วงที่พรรคต่างๆ งัดนโยบายออกมาเสนอกับประชาชน เพราะฉะนั้นในช่วงครึ่งปีหลังรัฐบาลจะมีเสถียรภาพมากขึ้น การผลักดัน การใช้งบประมาณต่างๆมันก็จะดีขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า