fbpx

New Year, New Career รวม 5 สายงาน เงินเด่น โบนัสดี แห่งปี 2024

ช่วงปีใหม่ถือว่าเป็นโอกาสสำคัญในการเริ่มต้นใหม่ในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ การพัฒนาตัวเองด้วยทักษะใหม่ หรือแม้กระทั่งการมองหาโอกาสในงานใหม่ ซึ่งหลายคนมองว่าปีใหม่เป็นช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดที่จะเปลี่ยนงาน โดยเฉพาะในเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ 

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ตัวแปรสำคัญในการเปลี่ยนงานก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง “เงิน” ด้วยความไม่แน่นอนของโลกทุกวันนี้ การมีเงินเดือนที่สูงขึ้นจะช่วยสร้างความมั่นคงและเป็นเบาะนุ่ม ๆ ไว้รองรับเวลาเผชิญวิกฤตทางการเงินได้

ยิ่งไปกว่านั้น ในโลกการทำงานยุคใหม่ การเปลี่ยนงานทุก ๆ 2-3 ปี เป็นสิ่งที่ได้รับการยอมรับและเปิดกว้างมากขึ้น จากการศึกษาพบว่า หากทำงานที่เดิมนานกว่า 2 ปี มีความเสี่ยงที่จะมีรายได้น้อยกว่าคนทำงานในสายเดียวกันที่เปลี่ยนงานถึง 50%

ดังนั้น ก่อนที่จะเข้าสู่ปี 2024 อย่างเป็นทางการ สำหรับใครที่กำลังมองหางานใหม่และรู้สึกลังเลไม่รู้จะไปทำงานสายไหนดี วันนี้ The Modernist พาทุกคนมาสำรวจ 5 สายงานสุดปัง เงินเด่น โบนัสดี ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับคนที่อยากลองก้าวกระโดดเข้าสู่สายงานใหม่ในปีหน้า จะมีสายงานไหนบ้าง มาลองดูไปพร้อมกัน!

กลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์

ในปี 2024 สายงานดาวรุ่งที่มาอันดับ 1 คือสายงานในธุรกิจปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ จากรายงานของ สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย (PMAT) คาดการณ์ว่าธุรกิจปิโตรเคมีเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มขึ้นเงินเดือนเฉลี่ยสูงที่สุดในปี 2024 โดยอยู่ที่ร้อยละ 5.33 นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มจ่ายโบนัสร่วมให้กับพนักงานเฉลี่ย 2.65 เท่าของเงินเดือน

เมื่อพิจารณาในมุมของเศรษฐกิจพบว่า แนวโน้มธุรกิจปิโตรเคมีในช่วงปี 2024 มีการขยายตัวต่อเนื่องตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจของโลกและในไทย จึงมีผลต่อการจ้างงานและรายได้ของคนที่ทำงานในกลุ่มธุรกิจนี้

โดยรายละเอียดของสายงานนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการออกแบบอุปกรณ์และเครื่องมือด้านเคมีภัณฑ์และกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น สิ่งทอ ยา อาหาร น้ำมัน สารเคมี พลังงาน ฯลฯ ด้วยความที่ต้องอาศัยทักษะทำงานเชิงเทคนิคขั้นสูง ทำให้สายงานนี้มีผลตอบแทนที่สูงเช่นกัน โดยตำแหน่งที่ได้รับความนิยม ได้แก่ พนักงานทางเทคนิค ที่ปรึกษาทางเทคนิค วิศวกรเคมี นักวิจัยทางเคมี เป็นต้น

กลุ่มอุปโภค-บริโภค

อีกหนึ่งสายงานเนื้อหอมที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในปี 2024 คือสายงานในธุรกิจอุปโภค-บริโภค เนื่องจากผู้คนเริ่มมีการจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้นหลังยุคโควิด-19 ทำให้การจ้างงานด้านการผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภค เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารแห้ง อาหารแช่แข็ง หรืออาหารแปรรูป 

หากยังจำกันได้ เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” ได้ประกาศแจกโบนัสพนักงาน 3-5 เท่าของเงินเดือนพนักงาน มากกว่า 6,000 คน กลายเป็นเรื่องที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางบนโซเชียลมีเดีย ทางด้าน นายพันธ์ พะเนียงเวทย์ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) เผยว่า ในปี 2023 ผลประกอบการบริษัทดีขึ้นทั้งรายได้และกำไร เมื่อเทียบกับปี 2022 ซึ่งสอดคล้องกับการขยายตัวของเศรษฐกิจในธุรกิจอุปโภค-บริโภคข้างต้น

นอกจากนี้ การคาดการณ์ขึ้นเงินเดือนปี 2024 พบว่า สายงานในธุรกิจอุปโภค-บริโภค มีแนวโน้มขึ้นเงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 5.17 เป็นอันดับสอง รองจากกลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสายงานที่ตลาดกำลังต้องการ เพราะสินค้าอุปโภค-บริโภคเป็นสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวัน สำหรับผู้ที่สนใจทำงานในธุรกิจนี้ยังสามารถเลือกอาชีพได้ในหลากหลายสาขาตั้งแต่ กระบวนการผลิต ตัวแทนจำหน่าย การติดต่อกับคู่ค้า ไปจนถึงงานโลจิสติกส์

กลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง 

สายงานม้ามืดที่กำลังมาแรงในปี 2024 คือ สายงานในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง แม้ว่าในปีที่ผ่านมาสายงานนี้จะไม่ได้ถูกพูดถึงมากนัก อาจเป็นเพราะสถานการณ์โควิด-19 บวกกับธุรกิจกลุ่มนี้เป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง

ทว่าในปี 2023 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง มีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยหนุนจากเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัว การกลับเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงมาตรการจากภาครัฐ ในการลดค่าธรรมเนียมโอนที่ดินและจดจำนองบ้านราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ทำให้ภาพรวมของธุรกิจอสังหากลับมาคึกคักอีกครั้งในรอบหลายปี

ในปี 2024 คาดการณ์ขึ้นเงินเดือนเฉลี่ยสายงานในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง อยู่ที่ร้อยละ 4.83 ขึ้นแซงกลุ่มธุรกิจทรัพยากร และกลุ่มพาณิชยกรรมและการบริการ ที่เคยติดอันดับ 2 และ 3 ของธุรกิจที่ขึ้นเงินเดือนเฉลี่ยสูงสุดในปี 2021-2022 โดยอาชีพที่น่าสนใจในธุรกิจนี้มีค่อนข้างหลากหลายตั้งแต่การออกแบบ เช่น ช่างโยธา สถาปนิก วิศวกร ไปจนถึงการขายอสังหาริมทรัพย์ เช่น พนักงานขาย นักบัญชี ผู้ให้บริการลูกค้า เจ้าหน้าที่ธุรการ เป็นต้น

กลุ่มยานยนต์

อีกหนึ่งสายงานสุดเปย์ที่หลายคนต่างพากันอิจฉา นั่นคือ ธุรกิจยานยนต์ ผู้ครองแชมป์แจกโบนัสให้พนักงานสูงสุดติดต่อกันหลายปี ซึ่งในปี 2024 ธุรกิจยานยนต์ ก็ยังคงครองแชมป์อันดับ 1 เช่นเดิม โดยมีแนวโน้มจ่ายโบนัสรวมสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 4.45 เท่าของเงินเดือน

เมื่อพิจารณาในมุมของเศรษฐกิจ จากการศึกษาของ Krungthai COMPASS ระบุว่า ภาพรวมตลาดในประเทศและตลาดส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์ในปี 2566-2567 มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง อีกทั้งประเทศไทยเป็นฐานผลิตยานยนต์ที่สำคัญของโลก สะท้อนจากที่ประเทศไทยมีการผลิตรถยนต์มากถึง 1.9 ล้านคันต่อปี สูงสุดในอาเซียนและเป็นอันดับ 10 ของโลก จึงมีผลต่อการจ้างงานในธุรกิจยานยนต์

นอกจากนี้เพจ ข่าวสาร ชลบุรี-ระยอง ยังเปิดเผยโบนัสจากบริษัทต่าง ๆ ที่อยู่ในธุรกิจยานยนต์ ยกตัวอย่างเช่น Denso แจกโบนัส 7.42 เท่าของเดือน พร้อมเงินพิเศษอีก 24,000 บาท ในขณะที่ Siam Totota แจกโบนัส 7.3 เท่าของเดือน พร้อมเงินพิเศษอีก 37,000 บาท และ Mitsubishi แจกโบนัส 5.8 เท่าของเดือน พร้อมเงินพิเศษอีก 46,000 บาท

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตกลุ่มยานยนต์เท่านั้น ยังมีอีกหลายบริษัทที่ให้โบนัสจุใจไม่แพ้กัน สำหรับใครที่สนใจทำงานในอุตสาหกรรมนี้ บอกเลยว่าในหลายบริษัทเปิดรับสมัครพนักงานหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็น งานสายผลิต ช่างเทคนิค ช่างซ่อมบำรุง ผู้ตรวจสอบคุณภาพ วิศวกร ทีมการตลาด และอื่น ๆ อีกมากมาย

กลุ่มเทคโนโลยี

ปิดท้ายด้วย สายงานน้องใหม่ อย่าง ธุรกิจเทคโนโลยี เป็นที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเราแทบทุกด้าน จึงเป็นเหตุให้สายงานในธุรกิจเทคโนโลยีมีแนวโน้มเติบโตขึ้นต่อเนื่อง โดยจากงานวิจัยของ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ระบุว่า รายได้ของธุรกิจบริการดิจิทัลและซอฟต์แวร์โดยรวมคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องในอัตราเฉลี่ย 19.0-20.0% 

ปัจจัยหลักมาจากผู้บริโภคที่เน้นความสะดวกสบายและมีการใช้ระบบไร้สัมผัสมากขึ้น ทำให้ธุรกิจนี้มีการเติบโตของรายได้อย่างต่อเนื่องในทุกกลุ่มธุรกิจย่อย โดยเฉพาะธุรกิจบริการดิจิทัลที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนหลักในการเติบโตของผลประกอบการ ไม่ว่าจะเป็น การให้บริการดิจิทัล ผลิตซอฟต์แวร์และบริการซอฟต์แวร์ รวมไปถึงดิจิทัลคอนเทนต์

ส่งผลไปยังการเติบโตของผลประกอบการและกำไร ทำให้หลายบริษัทสามารถจ่ายเป็นโบนัสให้กับพนักงานสูงเช่นกัน โดยจากการคาดการณ์การจ่ายปี 2024 พบว่า ธุรกิจเทคโนโลยีมีแนวโน้มจ่ายโบนัสรวมเฉลี่ย 2.65 เท่าของเงินเดือน 

อย่างไรก็ตาม สายงานนี้เป็นสายงานที่ต้องใช้ความรู้และทักษะเฉพาะทางค่อนข้างสูง ถึงอย่างนั้นก็ยังได้ผลตอบแทนที่สูงและคุ้มค่าเช่นกัน โดยอาชีพที่น่าสนใจ ได้แก่ นักพัฒนาซอฟต์แวร์​ โปรแกรมเมอร์ นักวิเคราะห์ข้อมูล นักเขียนโค้ด นักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์ และทีมซัพพอร์ต 

ทั้งหมดนี้คือสายงานสุดปังในปี 2024 โดยพิจารณาจากการขึ้นเงินเดือนและจ่ายโบนัสของกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ในประเทศ ที่สอดคล้องกับแนวโน้มทางเศรษฐกิจที่เติบโตต่อเนื่อง หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ดีให้กับคนที่กำลังมองหางานใหม่ในช่วงปีใหม่

ซึ่งต้องบอกก่อนว่าในการเปลี่ยนงานก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมายในอาชีพของแต่ละบุคคล บางคนอาจหมดแพชชั่นในงานเดิม ในขณะที่อีกคนอาจให้ความสำคัญกับอิสระทางการเงิน หรือบางคนอาจมองหาความท้าทายในสายงานใหม่ ซึ่งการสำรวจเป้าหมายของตัวเองจะเป็นสิ่งที่ให้คำตอบได้ว่า งานแบบไหนคืองานที่ใช่สำหรับเรา

สุดท้ายแล้ว The Modernist หวังว่าในปีใหม่จะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการก้าวผ่านช่วงเวลาแย่ ๆ ในปีที่ผ่านมาของทุกคน ไม่ว่าจะรู้สึกเหนื่อย หมดแพชชั่น เบื่อหน่าย หรือรู้สึกไม่ท้าทายกับงานในปัจจุบัน ก็อย่าลืมเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เริ่มต้นใหม่ดูนะ 🙂

ขอบคุณแหล่งที่มา: Krungthai / Krungsri / PMAT / ข่าวสารชลบุรี-ระยอง

Content Creator

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า